Nếu không gì thay đổi thì vào năm 2015, một thành phố mới sẽ mọc lên tại một hòn đảo nhân tạo có tên Songdo ở Incheon (Hàn Quốc). Dự án này tốn kém đến 40 tỷ USD và được xem là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng khi nhìn vào sự phát triển tương lai của thành phố này sẽ thấy đây quả là một dự án ngoạn mục.

Atlantis của vùng Viễn Đông?

Songdo nằm trên một khu đất diện tích 6 km2 (gần gấp đôi diện tích Công viên Trung tâm tại thành phố New York) có được từ việc lấn Hoàng Hải tại bờ biển Incheon. Dự án có tên Songdo International Business District, thành phố công nghệ cao của thời hiện đại. Nó được định vị như “Atlantis của vùng Viễn Đông”, cách thủ đô Seoul 65 km, bởi Songdo không phải được xây dựng để làm trung tâm của Hàn Quốc mà của toàn bộ châu Á. Hàn Quốc muốn xây dựng trung tâm cho các tập đoàn toàn cầu, mối liên kết với các trung tâm ở nước ngoài của họ quan trọng hơn so với khu vực địa phương. Vì thế ngôn ngữ chung ở đây sẽ là tiếng Anh. Dự kiến 70% học sinh tại các trường sẽ không phải là người Hàn Quốc. Ngay cả quy hoạch của thành phố cũng mang nhiều yếu tố ngoại. Bạn có thể nhìn thấy hệ thống sông đào của Vinice (Ý), có thể nhìn thấy nhà hát con sò nổi tiếng của Úc được cách tân lại khá đẹp hay đại lộ Paris ngập tràn ánh đèn…

2m

Trung tâm đô thị mới này sẽ được kết nối với sân bay quốc tế Icheon bằng cây cầu treo Incheon Grand Bridge, một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới – 12,3 km

Trung tâm đô thị mới này sẽ được kết nối với sân bay quốc tế Icheon bằng cây cầu treo Incheon Grand Bridge, một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới – 12,3 km và được kết nối với Seoul bằng tàu điện ngầm. Việc đi lại trong ngày từ đây tới các trung tâm kinh tế, tài chính lớn ở Thượng Hải (Trung Quốc) hay Tokyo (Nhận Bản) rất dễ dàng. Hơn một phần ba dân số thế giới sống trong bán kính ba giờ rưỡi bay từ Songdo. Người ta gọi đây là dự án bất động sản do tư nhân xây dựng có quy mô lớn nhất thế giới. Toàn bộ dự án này trị giá 40 tỉ USD, ngang ngửa với GDP năm 2010 của đất nước Costa Rica.

Việc xây dựng bắt đầu từ năm 2003 và khi hoàn thành vào năm 2015 theo đánh giá tại Songdo sẽ có 65.000 cư dân và 300.000 người làm việc tại đây vào ban ngày. Hiện đã có khoảng 22 nghìn người sống ở đây ngay khi thành phố còn chưa xây dựng xong. Trong số này có khá nhiều người Nhật, họ đến sau trận động đất Tohoku. Songdo sẽ có 80.000 căn hộ, 50 triệu m2 không gian văn phòng và 10 triệu m2 bán lẻ.

Thành phố thông minh

Bây giờ bất cứ ai khi đến Songdo đều có thấy những hàng chữ ở khắp nơi “Chào mừng đã đến Songdo, chúng tôi sẽ thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp”. Năm 2003, khi dự án này bắt đầu hình hành, một cú bắt tay ngoạn mục giữa hai nhà đầu tư tư nhân của Hàn Quốc và Mỹ, nhiều người đã nhận xét đầy là một dự án mang rủi ro bởi với một cuộc khủng kinh tế ở châu Á đang tới gần mà hậu quả còn cao hơn cả thế chiến thứ hai thì việc này chẳng khác nào muối bỏ biển. Bất động sản xuống giá, nhu cầu thị trường nhà ở xuống thấp vì đơn giản không có tiền và các ngân hàng thì đang vỡ nợ. Nhưng nay đã khác, người ta lại bảo rằng sự xuống dốc của kinh tế đã vô tình làm mọc lên một dự án đánh rất đúng vào thời điểm kinh tế toàn cầu đang hoán đổi vị trí từ Âu sang Á vì Songdo vô tình trở thành một địa điểm chiến lược mà không phải ai trong vòng một thập niên trước cũng nghĩ ra được. Người Trung Quốc sau nhiều lần ngần ngừ giờ thì cũng muốn bắt chước xây dựng những thành phố nhân tạo như Songdo. Songdo đang là một thách thức thật sự cho Thượng Hải và Dubai, một thành phố mà 5 năm trước chẳng ai thấy trên bản đồ kiến trúc dù nó đã là một công trường xây dựng vĩ đại.

 1m

Songdo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015

Bỏ lại đằng sau tất cả những đô thị châu Á chật chội, nhung nhúc người, ở Songdo có đến 40% diện tích dành cho không gian xanh. Người ta thiết kế nhiều lối đi nhỏ trong thành phố nhằm khuyến khích đi xe đạp và đi bộ. Thành phố cũng khuyến khích người dân sử dụng xe điện để di chuyển và một số tòa nhà được thiết kế với không gian xanh ngay trên nóc. Việc hút thuốc ở ngoài trời cũng bị nghiêm cấm, muốn hút thì sẽ phải đến một khu đặc biệt riêng. Người ta cũng thiết kế những khu vực đậu xe cũng như phân khu các khu công nghiệp, nhà máy để làm sao giảm khí thải xuống mức thấp nhất. Một hồ nhân tạo cực lớn cũng đã đang được xây dựng để chứa nước mặn dẫn từ biển về. Sau đó, một hệ thống lọc cực kỳ hiện đại để biến nước biển thành nước ngọt sẽ được sớm đưa vào sử dụng và biến Songdo trở thành thành phố sạch nhất hành tinh.

Songdo được xây dựng trên mô hình “thành phố phổ quát” (U-City) trong đó tất cả các hệ thống thông tin chủ yếu (gia đình, y tế, doanh nghiệp…) cùng chia sẻ dữ liệu, máy tính được gắn vào những ngôi nhà, những con phố và những tòa nhà văn phòng; công nghệ và cơ sở hạ tầng tiện ích được tích hợp. Những tòa cao ốc đã được xây lên. Hiện tòa nhà văn phòng mang tên Tháp Thương mại Đông Bắc Á cao 68 tầng đã trở thành tòa nhà cao nhất tại Hàn Quốc. Bên cạnh tòa tháp là Trung tâm Hội nghị Convensia, với thiết kế đạt đủ tiêu chuẩn môi trường và tiết kiệm năng lượng. Trung tâm hội nghị này cũng giật luôn giải nhất về không gian trong nhà không cần cột rộng nhất châu Á. Công viên trung tâm Songdo có nhiều nét gợi nhớ đến Công viên trung tâm ở New York và hiện được xem là một trong những công viên đẹp nhất châu Á. Những trường học ở đây đều liên kết với những trường học, đại học nổi tiếng của Mỹ. Mô hình chuẩn cho trường đại học ở Songdo là trường nào cũng sẽ có một nhà hát 650 chỗ, có hồ bơi, studio và hệ thống internet mạnh nhất thế giới. Nhiều người cho rằng đây sẽ là mô hình trường học tiên tiến nhất thế giới.

Nhưng cũng có nhiều người tự hỏi rằng, với một dự án ban đầu chỉ cỡ 20 tỷ giờ đã thành gấp đôi thì liệu có khả thi với một công ty tư nhân? Cần biết rằng dự án tưởng đã được thông qua vào thời điểm 1997-1998 nhưng rồi bị “cháy” do khủng hoảng kinh tế rồi sau này mới được tiếp tục khi thành phố Incheon đã được tái sinh như là một khu kinh tế tự do vào năm 2001.

Thêm vào đó, để mua một giấc mơ chẳng rẻ tí nào. Một căn hộ trung bình chi phí hết 500 ngàn USD, lệ phí ở trường đại học Quốc tế rẻ nhất cũng là 25 ngàn USD/1 năm và ngay cả chuyện mua sắm ở đây cũng không phù hợp với một người Hàn Quốc bình thường.

“Nếu bạn đã sống ở Manhattan thì tại sao bạn sẽ muốn sống ở một đô thị mới như ở đây?”, giáo sư Jongryn Mo ở đại học Yonsei đã đặt câu hỏi như thế. Nhưng sau đó ông vẫn tin rằng đây vẫn là một nơi đáng ở với những người mới phất và không gian xanh ở đây cũng sẽ là một tín hiệu rất tốt.

Năm sau Songdo sẽ chính thức đi vào hoạt động và người ta chẳng biết 40 tỷ USD bỏ ra sẽ tỏ rõ giá trị như thế nào.

Theo TTVH

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
t413427
Hội nghị Đông Á cam kết cắt giảm khí thải cácbon

Ngày 15/4, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đại diện của các nước thành viên tham dự Hội nghị cấp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more

45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết
45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết

Thực tế, nhiều kiến thức về xây dựng không hề được dạy trong lớp học mà phải trải qua thời Read more

Cup bong da tu hung kien viet 10
Cúp bóng đá Tứ Hùng 2018 – Thành công đến từ thông điệp

CÚP BÓNG ĐÁ THIỆN NGUYỆN TỨ HÙNG là hoạt động thể thao thường niên được tổ chức hàng năm nhằm Read more

maxresdefault 1
Gạch thông minh góp phần thiết lập tiêu chuẩn mới cho công trình xây dựng xanh

Kite Bricks, Công ty chuyên sản xuất gạch đang phát triển một sản phẩm mang tính cách mạng, hứa hẹn Read more