Ngôi nhà L: “Một ngôi nhà như thị trấn nhỏ” / Christian Pottgiesser Architectures Possibles

203

Kienviet.net – Không mất đến 60 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Paris về phía Tây, bạn sẽ có dịp ghé thăm khu ở tuyệt đẹp mới được xây dựng tại Yvelines (một tỉnh thuộc Île-de-France). Được thiết kế với vai trò là khu ở mở rộng của cấu trúc nhà ở từ thế kỷ 18, căn nhà được thiết kế với yêu cầu cơ bản – mỗi thành viên trong gia đình phải có một không gian cá nhân rõ nét.

 

Kienviet - Ngôi nhà L - Tiểu cảnh

Thông tin dự án:

C1 banner

Kiến trúc sư: Christian Pottgiesser Architectures Possibles Địa điểm: Yvelines, Pháp Nhóm dự án: Christian Pottgiesser, Pascale Thomas Pottgiesser Cuộc thi năm: 2011 Diện tích: Khu ở 870 m2; Vưn 4,850 m2 Ảnh: George Dupin

Với hiện trạng khu đất có diện tích hơn 5000m2 bao gồm rất nhiều cây cổ thụ lớn đã mang tới cho Kiến trúc sư nhiều ý tưởng mới lạ và sâu sắc.Về tổng thể, khu ở gia đình này được bố trí với cấu trúc mặt bằng động, các hình vuông cơ bản xoay theo nhiều chiều khác nhau mang tới sự đa dạng về hướng nhìn mà vẫn đảm bảo được tính thống nhất trong hình thể và đường nét.

Ở thiết kế này “tầng trệt” được thiết kế với ý tưởng đóng vai trò là bệ của các khối phòng ở phía trên, là không gian sinh hoạt chung với những bức tường đá cong, gạch đất. Quy định xây dựng tại địa phương chỉ cho phép xây dựng những căn nhà đơn lẻ với mái dốc có gác mái, tuy nhiên trong trường hợp ngôi nhà có mái bằng và chiều cao tối đa không vượt quá 25m (ví dụ tính thêm gara) sẽ được cấp phép xây dựng.

Kienviet - Ngôi nhà L - Phối cảnh

Kienviet - Ngôi nhà L - Ngôi nhà với nhiều góc nhìn độc đáo

Từ đó khối lượng phòng chức năng được tính toán đầy đủ, mổi khối phòng giống như một “tháp” nhỏ, với tầm nhìn riêng, bố trí phòng tắm tại tầng 1 và phòng ngủ tại tầng 2 (xung quanh là không gian sinh hoạt chung). Có thể nói thiết kế đã làm sáng tỏ được mối liên hệ giữa công trình và thiên nhiên, đảm bảo được tính riêng tư đặt ra ở đầu bài, tổng thể khu nhà nổi bật như những khối đá trong lòng sông tại các thung lũng, một vẻ đẹp hài hòa và kỳ thú.

Kienviet - Ngôi nhà L - Mặt bằng khu nhà

Kienviet - Ngôi nhà L - Phối cảnh tổng thể

Kienviet - Ngôi nhà L - Tiểu cảnh

Kienviet - Ngôi nhà L - Mặt cắt

Kienviet - Ngôi nhà L - Ngôi nhà với nhiều góc nhìn độc đáo

Kienviet - Ngôi nhà L - Tiểu cảnh không gian sinh hoạt ngoài trời

Kienviet - Ngôi nhà L - Ngôi nhà với nhiều góc nhìn độc đáo

Kienviet - Ngôi nhà L - Nội thất phòng tắm

Kienviet - Ngôi nhà L - Nội thất

Kienviet - Ngôi nhà L - Nội thất

Kienviet - Ngôi nhà L - Nội thất

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Biên dịch và tổng hợp)