Nhiều lãnh đạo Nam Phi đang kêu gọi sửa sân vận động “voi trắng” Green Point, nơi tổ chức World Cup 2010 thành khu nhà ở cho người thu nhập thấp ở Cape Town.

“Voi trắng” là thuật ngữ chỉ những dự án lớn, tốn kém nhưng chỉ được chưng dụng một vài lần rồi bỏ không. Một loạt sân vận động được xây để đăng cai World Cup 2010 ở Nam Phi cũng được liệt vào diện này. Trong đó, Green Point ở thành phố Cape Town được đánh giá là sân vận động đẹp nhất, đầu tư nhiều nhất. Nhưng sau khi vinh dự là nơi diễn ra 2 trận cuối cùng của mùa giải World Cup 2010, các nhà quản lý đang phải đau đầu không biết sẽ sử dụng công trình tiền tỷ này ra sao.

Với chi phí vận hành lên tới 143, 67 tỷ VNĐ/ năm, trong khi số tiền thu được từ các đội bóng đá, bóng bầu dục và cri-kê địa phương năm vừa rồi chỉ là 31,22 tỷ VNĐ, nhiều ý kiến cho rằng nên phá bỏ hoàn toàn công trình đi.

Trong khi đó, nhiều phương án khác đang được xem xét để tái sử dụng công trình kiên cố trị giá 11.591 tỷ VNĐ này. Ông Tony Ehrenreich, Tổng thư ký Western Cape của Liên đoàn Công đoàn Nam Phi đề xuất nên xây sửa sân vận động hình chóp ngược thành khu căn hộ liền kề dành cho người thu nhập thấp, trong đó, khu vực sân đấu được sử dụng như một khu vườn chung.

big green point stadium 50

Sân vận động Green Point có thể sẽ được xây sửa thành nhà ở cho người thu nhập thấp.

Theo ông Tony, việc xây dựng một khu nhà bình dân dành cho người da màu ngay giữa trung tâm thành phố là cơ hội tốt để hòa nhập cộng đồng da trắng và da màu tại Cape Town. Hiện thành phố Cape Town vẫn là nơi sinh sống chủ yếu của người da trắng và còn mang nặng tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Ông nói thêm: “Tôi chắc hẳn cộng đồng sống tại đây sẽ không thích đề xuất này nhưng những người dân nghèo sống tại ngoại ô Khayelitsha cũng không hài lòng với nơi họ đang sống”.

Trong khi đó, ông Bob Goebel, Chủ tịch Hội Dân cư và Người Đóng thuế ở Green Point lại không đồng tình với đề xuất trên. Theo ông, sân vận động Green Point nằm trong khu vực được bàn giao cho những người dân gốc ở Cape Town từ hồi thực dân Anh. Ông lo ngại nỗ lực biến khu vực công cộng này thành nhà ở của ông Tony là bất hợp pháp và không thể thực thi.

Ông nói: “Theo tôi, sân vận động Green Point cũng giống như Công viên trung tâm ở NewYork. Đó là khu vực giải trí công cộng dành cho tất cả mọi người, không thể sử dụng với bất cứ mục đích nào khác”.

Theo Infonet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more