Trên thế giới ngày nay, “hành trình xanh” (going green) đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của xã hội hiện đại; các tòa nhà bền vững, các thiết kế xây dựng đang là những quan tâm hàng đầu trong cuộc cách mạng xanh này. Trong khi rất nhiều nhà thiết kế tập trung vào các hệ thống năng lượng thuần và năng lượng bị động, thì việc tái sử dụng các vật liệu tái chế lại đang nổi lên như một sự đổi mới mang tính hiệu quả cao và mang vẻ đẹp nghệ thuật ấn tượng của thiết kế bền vững. Việc tái sử dụng vật liệu từ các công trình cũng như các vật liệu ở khu vực lân cận đang trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp xây dựng; Mặc dù vậy có rất nhiều vật liệu không chính thống như lon sôđa hay các vỏ lốp xe đang được xem như là vật liệu xây dựng có thể tái chế.

In today’s world “going green” has become a top priority in our society, and sustainable buildings and design are at the forefront of this green revolution. While many designers are focusing on passive and active energy systems, the reuse of recycled materials is beginning to stand out as an innovative, highly effective, and artistic expression of sustainable design. Reusing materials from existing on site and nearby site elements such as trees, structures, and paving is becoming a trend in the built environment, however more unorthodox materials such as soda cans and tires are being discovered as recyclable building materials. Materials and projects featured after the break.

1312264262 lave 528x352 1024x683

Hầu hết các vật liệu xây dựng thông thường ngày nay có thể được thay thế bằng các vật liệu tái chế khác. Xi măng, kim loại, kính, gạch hay nhựa tất cả đều có thể được sản xuất để thay thế một vài dạng vật liệu đã được sử dụng trước kia, đồng thời tiến trình sản xuất này yêu cầu ít năng lượng sử dụng hơn cũng như giảm lượng khí thải tới 90%. Studio Gang đã tận dụng lượng xi măng còn lại từ các công trình xây dựng ở khu vực xung quanh thành phố Chicago để xây dựng trung tâm cộng đồng các làng trẻ em SOS Lavezzorio. Dự án này mang những đặc điểm khác nhau gộp lại bằng những điểm nhấn nghệ thuật với cách thức cũng như thời gian xi măng được đổ trong quá trình xây dựng.

Most common building materials today have recyclable alternatives. Concrete, metals, glass, brick and plastics can all be produced with some form of the previously used material, and this process of production lowers the energy requirement and emissions by up to ninety percent in most cases. Studio Gang Architects’ SOS Children’s Villages Lavezzorio Community Center utilized the ability to use left over concrete aggregate from construction sites in the surrounding Chicago area. The project features these different types of aggregate in an artistic expression of how and when the concrete was poured during construction.

1312263504 inform 390x500 599x768

Một xu hướng phổ biến khác của vật liệu xây dựng tái chế là việc sử dụng vị trí cung cấp vật liệu. Đóng vai trò là các nhà thiết kế môi trường, chúng tôi tiếp tục thay thế các cảnh quan tự nhiên bằng môi trường xây dựng riêng; Theo cách nào đó thì các công trình này đang giúp tô đẹp thêm cho cảnh quan xung quanh (trong khi vẫn phù hợp với nguyên tắc thẩm mỹ). Các dự án như Thư viện quận Ann Arbor thực hiện bởi Stuđio inFORM hay công trình tái thiết lại Giáo đường Do thái thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư Ross Barney đang gặt hái được nhiều thành công. Các kiến trúc sư ở inFORM  đã phải tìm kiếm vất vả cho vị trí xây dựng Thư viện Ann Arbor, đồng thời tìm các cây Tần Bì đang bị côn trùng phá hủy từ khu rừng xung quanh để sử dụng làm các bề mặt khác nhau trong tòa nhà.

Another popular trend regarding recycled building materials is the use of site provided materials. As environmental designers, we continually replace natural landscapes with our own built environment, and today our built environment is embellishing the natural environment in a responsible (while still aesthetic) manner. Projects such as the Ann Arbor District Library byinFORM Studio and the Jewish Reconstructionist Congregation Synagogue by Ross Barney Architects are reaping the harvest of their sites. The architects at inFORM researched the site for the Ann Arbor Library to find that ash trees from the surrounding forest were being destroyed by insects and could be salvaged into various surfaces within the building. 

1312263502 cottage 353x500 542x768

Khi công trình có diện tích bé các nhà thiết kế sẽ phải tìm kiếm trong những môi trường khác. Juan Luis Martínez Nahuel đã tìm ra những phương án sử dụng mới các nhân tố của tòa nhà Biệt thự nhỏ được xây dựng bằng vật liệu tái chế ở Chile. Thiết kế xoay quanh các vật liệu sẵn có từ các tòa nhà bị phá hủy bao gồm kính từ khu sân trong; các sàn lát ván, các sàn từ gỗ khuynh diệp; thép và dầm dát mỏng từ phòng trưng bày. Trong khi các phương pháp tái sử dụng vật liệu xây dựng này đã trở nên phổ biến ở kiến trúc bền vững và kiến trúc đương đại, những nhà thiết kế khác lai chuyển sang thực nghiệm với nhiều vật liệu không chính thống khác. Hiệp hội kiến trúc sư Archi Union đã phát triển một hệ thống tường rào là một khung lưới được tạo thành từ các lon sôđa rỗng sử dụng trong dự án “Can Cube” của họ. Những lon sôđa này đã phủ hết mặt tiền và có thể được điều chỉnh ánh sáng bởi người sử dụng.

When a site has little to give, designers have begun to search within other demolished environments. Juan Luis Martínez Nahuel has found new uses for building elements from other architectural projects in his Recycled Materials Cottage in Chile. The design revolved around the available materials from demolished buildings including glazing from a previous patio as the main façade; eucalyptus and parquet floors as the primary surface covering; and steel and laminated beams from an exhibit as the main structure for the house. While these methods of reused building materials have become popular in sustainable, contemporary architecture, other designers are experimenting with more unorthodox materials. Archi Union Architects Inc. have developed a wall system that contains a grid of empty soda cans in their mixed-use project, Can Cube. The can filled façade is even adjustable for daylighting by occupants.

1312263489 cans 427x500 656x768

Nhóm kiến trúc sư Alonso de Garay cũng đã sử dụng một vật liệu không chính thống khác trong hệ thống tòa nhà của họRecycledBuildingở thành phốMexico. Một mạng lưới các vỏ lốp xe ôtô được gắn lại với nhau và được trồng các loại thực vật truyền thống củaMexicotrên đó. Trong khi tạo ra một hệ thống tường xanh bền vững, những chiếc vỏ lốp ôtô này cũng mang đến cho ngoại thất của tòa nhà thêm đa dạng, phong phú.

Alonso de Garay Architects also discovered a new use for an uncommon object in the building system of their Recycled Building in Mexico City. A series of hanging car tires are constructed to possess and grow traditional species of Mexican plants. While creating a sustainable green wall system, the tires also define exterior space within the complex.

1312263522 tires 355x500 545x768Khi quá trình tái chế vật liệu tiếp tục tăng lên như xu hướng thời thượng và phong trào bền vững trong thế giới kiến trúc, các nhà thiết kế đang đề xuất bắt đầu tìm các giải pháp phù hợp với tương lai để thu hẹp khoảng cách về suy nghĩ và xây dựng. Nhóm kiến trúc sư NL đã đưa ra một ý tưởng cho cuộc thi The Silo Competition và đã biến cấu trúc của một lò xử lí rác thải cũ thành một tòa nhà nhìn giống như trụ sở của môn leo núi đá. Đây là tòa nhà với không gian xen kẽ khu vực nhà ở với khu vực thương mại. Thiết kế này đã giải đáp các thắc mắc về việc sử dụng vật liệu tái chế trong việc xây dựng.

As the process of recycling materials continues to increase as a fashionable and sustainable statement in the architectural world, designers are proposing groundbreaking and futuristic methods that push the boundaries of how we think and build. NL Architects submitted an idea for The Silo Competition that transformed the structure of an old sewage treatment silo into a rock climbing facility and mixed-use residential and commercial spaces. This design addresses the structure and form as a reusable material able to contain an extremely efficient program.

Thông tin:

Kiến trúc sư: Nhóm kiến trúc sư Studio Gang, inFORM Studio, nhóm kiến trúc sư Ross Barney, nhóm kiến trúc sư Alonso de Garay, và nhóm kiến trúc sư NL.

Ảnh: Paula Bailey, Steve Hall, Justin Machonachie, Juan Luis Martinez Nahuel, Sheng Zhonghai, Jimena Carranza, nhóm kiến trúc sư NL.

Architects: Studio Gang ArchitectsinFORM StudioRoss Barney ArchitectsAlonso de Garay ArchitectsNL Architects
Photographs:  Paula BaileySteve HallJustin Machonachie, Juan Luis Martinez Nahuel, Sheng Zhonghai, Jimena Carranza, NL Architects

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more