Chợ phiên cuối tuần Tây Hồ do tổ chức Tự nhiên Việt Nam (Naturallyvietnam) tổ chức mỗi thứ 7 hàng tuần. Chợ này bán rau hữu cơ và các loại thực phẩm tươi sống khác…

Mục tiêu là cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, hương vị thơm ngon.

Chợ được tổ chức ngay cạnh đình làng Quảng Bá, sát đầm sen Hồ Tây (số 4, ngách 67/12 phố Tô Ngọc Vân), tổ chức đều đặn vào sáng thứ 7 hằng tuần.

Mới đầu chợ chỉ có các loại thực phẩm như thịt, rau, rượu v.v… nhưng sau một năm, đã phong phú hơn: bánh mỳ, mật o­ng, quần áo, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ v.v… Có điểm chung là hàng hóa đều phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Tự nhiên Việt Nam. Từ một Chợ phiên hàng hóa, nay chợ đã trở thành nơi gặp mặt của những người bạn, tìm đến để giao lưu, trò chuyện, thư giãn sau một tuần làm việc.

Khách đến chợ phiên ngày một đông và đối tượng cũng đa dạng. Ban đầu, khách hàng chỉ là người nước ngoài sống xung quanh khu vực, gần đây, nhiều người Việt bị thu hút bởi uy tín và chất lượng của các sản phẩm cũng đã tìm đến.

Công ty cổ phần “Hanoi Organic Roots” (viết tắt là HOR) được thành lập từ tháng 4/2011 trên cơ sở Hợp tác sản xuất và phân phối rau hữu cơ – Một mô hình thực nghiệp liên kết giữa Trung tâm Hành động vì đô thị và 20 hộ nông dân thôn Bái Thượng, Chợ Nga, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn ( Hà Nội), sản xuất và phân phối rau trồng theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Hoạt động từ 2009, sản phẩm Rau hữu cơ Thanh Xuân đã cung cấp ổn định cho 500 khách.

Đăng ký tham gia Chợ phiên từ tháng 5 năm 2011. HOR và “Tự nhiên Việt Nam” đã trao đổi và thống nhất về phương thức, mặt hàng kinh doanh cũng như chấp thuận những điều kiện bắt buộc về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm Rau hữu cơ Thanh Xuân. HOR chính thức bán hàng tại Chợ phiên Cuối tuần từ tháng 6 năm 2011.

Những buổi đầu tiên, HOR chỉ mang 15 – 20 kg rau để tìm hiểu. Sau 2 phiên, qua những cuộc trao đổi thân tình với khách hàng về những khó khăn cũng như thuận lợi trong canh tác hữu cơ, HOR đã được rất nhiều khách hàng hiểu và ủng hộ. Sản phẩm của HOR vì thế cũng ngày càng được hoan nghênh, phiên sau đã tăng lên 60, 70 kg. Tháng 12/2011, là 120 kg rau mỗi phiên . Ban đầu chỉ có 1 bàn với 2 người bán hàng tại Chợ phiên, giờ đây tăng lên 2 bàn với 4 người bán mới kịp phục vụ khách hàng.

vnm 2012 463953

Chợ phiên cuối tuần Tây Hồ cung cấp những thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Từ sớm, khách hàng đã háo hức chờ những sản phẩm Rau hữu cơ tươi ngon được chở từ vùng sản xuất lên. Và chỉ đến 9h30 hoặc 10h, hầu như các loại sản phẩm đã được tiêu thụ hết.

“ Rau sạch/ thực phẩm sạch” đang là mốt, được bầy bán khá nhiều trong các cửa hàng bắt mắt… Nhưng người mua có tin tưởng hoàn toàn hay không ? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Trong khi đó, đến Chợ phiện, thật hạnh phúc khi nhìn những gương mặt của người mua hàng mãn nguyện và tin tưởng khi mua được thực phẩm an toàn và đươc phục vụ chu đáo.

Đây cũng là trách nhiệm nặng nề của HOR, làm sao có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng khi mà rau hữu cơ phải sản xuất theo quy trình khắt khe, dưới sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức giám định có uy tín.

Có điều, rau hữu cơ đắt hơn các loại rau khác. Đó cũng là nỗi ngại ngần của nhiều người đi chợ mỗi ngày. Báo chí đã không ít lần hoài nghi sản phẩm rau được bầy bán tai Chợ phiên… Thực tế có bà nội trợ đã lặn lội hơn 20 km bằng xe buýt từ trong phố lên tận thôn Bái Thượng để tận mắt chứng kiến bà con nông dân trồng cùng một lúc 18-20 loại rau củ trên thửa ruộng ruộng gần 1,5 Ha.

Những cây rau xen canh, gối vụ không dùng hóa chất, tự bổ sung dưỡng chất cho nhau và được tưới bởi nguồn nước sạch, kiểm nghiệm chất lượng thường xuyên. Phải nói rau hữu cơ không đẹp, bắt mắt như rau dùng hóa chất. Sản lượng rau thấp và rất nhậy cảm với sâu bệnh /mưa bão.

vnm 2012 463960

Chợ ngày càng thu hút khách đến mua hàng

Để đảm bảo bao tiêu, HOR phải rất nỗ lực kiểm soát chi phí và phân phối mới cân đối được giá thành sản xuất/vận chuyển và thu ngập hàng tháng ở mức cao cho bà con nông dân. Tuy vậy, rau quả hữu cơ không chỉ bán cho khách nước ngoài hay khách Việt kén chọn mà còn được người già về hưu với đồng lương ít ỏi nhưng khiếp hãi về rau quả hóa chất chấp nhận… Rau được đặt hàng qua mạng, điện thoại, giao hàng tại nhà, tại chợ và ngay trên bờ ruộng…

Xuất phát từ mục đích đến ruộng kiểm tra, các khách hàng và nông dân trở thành bè bạn. Người dân quê và dân phố dựa vào nhau: khách hàng mua rau kèm củ quả hỗ trợ người sản xuất; Nông dân không quản mưa nắng bắt sâu, nhổ cỏ để có rau sạch bán nhưng có kèm niềm tin vào sống Xanh – Sạch và niềm tự hào lương thiện.

Biết chuyện hay, nhiều cha mẹ cũng cho con đến ruộng để vui một ngày trảy rau cùng các bác nông dân. Các em có một ngày nghỉ thú vị và ý nghĩa. Ngày nay, trên mảnh đất Thanh Xuân có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất ra quy mô lớn, nhưng chọn một lối đi khó khăn, bền bỉ. Sản xuất hữu cơ để bán rau sạch kèm theo niềm tin giữa người sản xuất và người tiêu dùng, HOR đang dự định nhân rộng mô hình lên 2-3 lần để đáp ứng nhu cầu.

KTS Trần Huy Ánh – Đặng Quang Minh
Theo VnMedia

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more