Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm việc tại Đồng bằng Sông Cửu Long

218

Trong các ngày từ 24 đến 27/6/2012, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã có chuyến công tác tại một số tỉnh vùng ĐBSCL. Cùng đi với Chủ tịch có KTS Phạm Thanh Tùng-Chánh Văn phòng và TS.KTS Nguyễn Thiềm, UVBCH TW Hội.

   Tại TP. Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn đã làm việc với Lãnh đạo các Hội KTS, Sở Xây dựng và đi thăm, tìm hiểu công tác xây dựng nhà ở tại một số cụm tuyến dân cư vượt lũ được triển khai từ năm 2001 theo Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ ĐBSCL của Chính phủ. Lãnh đạo các Hội, Sở Xây dựng và lãnh đạo địa phương nơi đoàn đến đã báo cáo với Chủ tịch về những thành công cũng như khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng. KTS Nguyễn Tấn Vạn  đã thực sự xúc động trước những đổi thay của các cụm tuyến dân cư so với vài năm trước đây, khi ông còn là Trưởng Ban Điều phối Chương trình này của Chính phủ. Ông đánh giá, việc xây dựng thành công cụm tuyến dân cư vượt lũ ĐBSCL thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng trong phát triển vùng ĐBSCL. Chương trình không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa lũ, mà sau 10 năm triển khai, các cụm tuyến dân cư vượt lũ đã thực sự phát triển về kinh tế-xã hội, trở thành yếu tố quan trọng để tạo thị và đô thị hóa nông thôn. Chủ tịch Hội cho rằng, Hội KTS các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là Long An, Đồng Tháp, An Giang cần có đề tài nghiên cứu, tổng kết để đánh giá một cách toàn diện về công tác phát triển kiến trúc, xây dựng nhà ở cụm tuyến dân cư vượt lũ, trong đó có kiến trúc đồng bào dân tộc Chăm. Theo Chủ tịch, để phát triển bền vững, cần kết hợp chặt chẽ giữa việc xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ với Chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ và đặc biệt phải giữ gìn và phát huy được bản sắc kiến trúc nông thôn vùng ĐBSCL. Trong các buổi làm việc với Hội KTS các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp và Long An, Chủ tịch cũng đã thông báo về chương trình hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm 2012, kế hoạch chuẩn bị cho Hội nghị BCH TW Hội lần thứ 4, Khóa VIII tại Phú Quốc vào trung tuần tháng 11 tới cùng nhiều vấn đề liên quan khác đến công tác hoạt động, xây dựng Hội ở trung ương và địa phương.

    Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn cũng đã tham dự Hội nghị đóng góp ý kiến cho Đồ án Quy hoạch chung ( điều chỉnh) TP Cần Thơ giai đoạn 2030 và tầm nhìn 2050 do UBNDTP Cần Thơ tổ chức. Bài phát biểu phản biện của KTS Nguyễn Tấn Vạn đã được hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh.

    Nhân dịp công tác tại An Giang, KTS Nguyễn Tấn Vạn đã đến thăm KTS Vũ Xuân Bình, UVBCHTW Hội-Chủ tịch Hội KTS An Giang đang bị bệnh nặng tại nhà riêng. Chủ tịch đã ân cần thăm hỏi và chuyển quà của Hội KTS Việt Nam đến KTS Vũ Xuân Bình với sự chia sẻ, cảm thông và ấp áp tình đồng nghiệp./.

Bài và ảnh: KTS Phạm Thanh Tùng