Kienviet.net –  “…Nhiều trường đại học đang coi việc đào tạo cử nhân tài năng, kỹ sư tài năng, KTS tài năng là cái mốt, là đổi mới trong đào tạo mà quên mất rằng cần phải nhanh chóng đổi mới cái phương pháp đào tạo ra hàng triệu cử nhân, kỹ sư, KTS đã quá lỗi thời và lạc hậu kéo dài nhiều năm kia”…

Chưa khi nào, vấn đề giáo dục-đào tạo lại được xã hội quan tâm nhiều như bây giờ. Với một đất nước có truyền thống hiếu học và coi sự học là cái đạo làm người như Việt Nam ta, thì chuyện “ học” và “ dạy học” không được quan tâm mới là lạ! Chuyện giáo dục-đào tạo được bàn từ cấp thượng đỉnh như Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đến người dân thường. Trẻ con bây giờ hỗn láo, đánh nhau, đâm chém nhau ngay tại sân trường… cũng là do… giáo dục. Trẻ em thi tốt nghiệp phổ thông quay cóp, làm phao công khai như ở Đồi Ngô, Bắc Giang… cũng là do…giáo dục. Rồi chuyện ông tiến sỹ này đạo luận văn của người khác, ông giáo sư kia bị kiện thu hồi học hàm vì đề tài rởm cũng là chuyện giáo dục.

images649232 t6.lien ket
Liên kết đào tạo, chất lượng hay không ?

Trước đây, khi còn bao cấp, chỉ có trường công lập, trẻ em đi học được nhà nước chu cấp, thày cô giáo sống bằng lương, không có chuyện dậy thêm lấy tiền, nhưng tình nghĩa thày trò thật trong sáng. Thày ra thày. Trò ra trò. Những Đặng Thái Sơn, Lê Bá Khánh Trình, cho đến Ngô Bảo Châu cũng từ bắt đầu từ đấy. Khi nước ta chuyển sang nền kinh tế thị trường và mở cửa, Lĩnh vực đào tạo đã “ thị trường” một cách nhanh nhậy với rất nhiều thuận lợi và đặc biệt là quyền tự chủ. Bây giờ tỉnh nào, TP nào cũng có trường đại học, trường cao đẳng, không kể hai TP lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì nhiều vô kể. Bên cạnh các trường công là các trường dân lập. Chỉ tính riêng về đào tạo KTS, người ta đã ước tính có đến 21 trường với con số tuyển sinh hàng năm lên đến vài ngàn. Kinh tế thị trường dù theo kiểu gì thì bản chất nó cũng là một cái chợ. Một cái chợ có sự quản lý. Tuy nhiên, đã là chợ, thì hàng hóa bày bán trong chợ có loại cao cấp, loại thứ cấp, có hàng thật và có hàng nhái, hàng rởm để phục vụ cho mọi đối tượng. Nếu các doanh nghiệp biết liên danh, liên kết với nước ngoài để làm ăn  thì các trường cũng liên kết với ngoài nước để… đào tạo theo kiểu du học tại chỗ. Ngồi ở nước mình, ngoại ngữ a,b,c vừa học vừa làm, thậm chí chỉ cần đóng học phí ghi tên là đã có tấm bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ viết bằng tiếng tây loằng ngoằng  do một trường đại học ở nước ngoài cấp để làm sang cho mình và lòe thiên hạ. Cho dù, cái trường đó không được xếp vào thứ hạng nào ở cái nước đó, thậm chí còn xếp sau cả đại học ở Việt Nam.

55239771 1246673057 THI DAI HOC 3
Giảng đường đại học - Ảnh minh họa - Nguồn internet

Thế nhưng, với cái máu sĩ diện và sính ngoại của một số rất đông người Việt, nên cái bằng tây rởm kia thật có giá trị. Chả thế mà có ông thứ trưởng bộ nọ leo lên được cái chức to đùng và danh giá ấy cũng từ cái bằng tây học kia.  Chuyện Thanh tra Chính phủ vừa mới thị sát, kiểm tra 18 trường đại học sau mấy năm liên kết đào tạo từ 2006 đến 2010 không khỏi làm chúng ta giật mình bởi cái sự sai phạm của các trường. Tỷ như, có đến 195/469 chương trình liên kết đào tạo của các trường không được Bộ chủ quản cho phép. Các đối tác nước ngoài hầu hết là các trường chưa được nước đó xếp hạng.v.v…và đặc biệt là học phí thu cao ngất ngưởng, gấp 20 lần so với quy định của chính phủ theo nghị định 49/2010/NĐ-CP nhưng chất lượng đào tạo lại không tương xứng… Nhiều trường đại học đang coi việc đào tạo cử nhân tài năng, kỹ sư tài năng, KTS tài năng là cái mốt, là đổi mới trong đào tạo mà quên mất rằng cần phải nhanh chóng đổi mới cái phương pháp đào tạo ra hàng triệu cử nhân, kỹ sư, KTS đã quá lỗi thời và lạc hậu kéo dài nhiều năm kia. Có lẽ vì thế mà chúng ta không lấy gì làm lạ là tại sao KTS của chúng ta luôn thất thế trước các KTS ngoại quốc khi tham gia đấu thầu các công trình kiến trúc lớn của quốc gia ngay trên đất nước mình./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more