Khi đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, mật độ dân số và các phương tiện giao thông gia tăng nhanh nhưng hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp thì hệ quả tất yếu đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Phát triển hệ thống giao thông thông minh (ITS) là chìa khóa giải quyết vấn đề và là xu hướng phát triển bền vững trong tương lai.

118920 400

Tắc nghẽn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra

Giao thông thiếu xâu chuỗi

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở nước ta được quan tâm đầu tư phát triển nhưng chỉ đáp ứng được nhu cầu ở mức độ thấp. Đã đầu tư xây dựng được nhiều công trình giao thông nhưng việc xâu chuỗi giữa các loại hình giao thông, giữa quản lý và khai thác sử dụng, áp dụng công nghệ để khai thác hiệu quả công trình đã đầu tư… còn nhiều hạn chế.

Nhìn vào bức tranh giao thông đô thị, đặc biệt là 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thấy một thực tế đáng buồn là dù lãnh đạo và các cấp chính quyền đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp chống ùn tắc nhưng vấn nạn giao thông chưa được giải quyết triệt để, tắc nghẽn và tai nạn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra, ô nhiễm khói bụi từ các phương tiện giao thông làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người ngày càng trầm trọng. Lý giải nguyên nhân không khó, bởi với những TP đông dân như Hà Nội và TP HCM thì phương tiện giao thông tăng đến chóng mặt nhưng hạ tầng giao thông lại thiếu, không theo kịp sự gia tăng dân số và các phương tiện giao thông, đặc biệt là phương tiện giao thông cá nhân, ý thức nhiều người tham gia giao thông chưa tốt…

6

Xây dựng và phát triển ITS là hướng đi của tương lai

ITS và xây dựng HTGT đồng bộ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, phải tổ chức quản lý khai thác tốt hạ tầng đã xây dựng từ phân luồng, điều tiết điều hành giao thông, nâng cao ý thức người tham gia giao thông đến thi hành cưỡng chế, xử phạt, đưa phương tiện giao thông hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao thông thông minh (ITS) là những giải pháp cần làm trong thời gian tới để khắc phục tồn tại nêu trên, đưa hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại. Như vậy, từ quy hoạch, khảo sát thiết kế đến xây dựng và vận hành khai thác sử dụng các công trình giao thông và các loại hình giao thông cần được đầu tư đồng bộ.

Nhấn mạnh vào những giải pháp đồng bộ từ quy hoạch đến xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, TS Khuất Việt Hùng, Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải – Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải, trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết: Chúng ta cần xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ và tiếp tục đầu tư nâng cấp phát triển cơ sở hạ tầng, cái gì chúng ta đang có cần sử dụng cho tốt, cần ứng dụng giao thông thông minh, xây dựng mô hình giao thông tổng thể của quốc gia và của các địa phương.

Ông Hùng phân tích: hiện mỗi lĩnh vực giao thông có quy hoạch riêng và không có quy hoạch tổng thể hạ tầng giao thông quốc gia thì khó có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thông suốt.

Một trong những khó khăn trong việc triển khai thực hiện các quy hoạch giao thông, theo PGS.TS Đỗ Tú Lan – Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) là thực tế đồ án quy hoạch đã đưa tiêu chuẩn hiện đạt hệ thống đồng bộ trong quy hoạch nhưng việc thực hiện và đầu tư xuất hiện những bất cập như khu cũ mới, đa dạng hóa mô hình giao thông ….đòi hỏi tính dự báo cần cao hơn nữa.

PGS.TS Đỗ Tú Lan đưa ra ví dụ: khi thực hiện đồ án QHCXD thủ đô Hà Nội, các chuyên gia Úc đã cung cấp phần mềm về giao thông nhưng ứng dụng vào giao thông Hà Nội thì không chạy nổi vì thiếu dữ liệu thông tin và hệ thống quan trắc.

Ông Phan Minh Tuấn – Giám đốc Cty Giải pháp kỹ thuật –Tập đoàn FPT khẳng định, với trình độ khoa học công nghệ thông tin hiện đại, Việt Nam có thể tiếp quản và làm chủ các công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào thực tiễn, ứng dụng ITS giảm ách tắc và tai nạn giao thông. Ông Tuấn cho biết, hiện FPT đã và đang nghiên cứu những giải pháp hệ thống phân tích điều khiển dữ liệu, trạm thu phí không dừng, hệ thống giám sát vi phạm giao thông… Hy vọng những giải pháp này được ứng dụng sẽ tháo gỡ khó khăn cho giao thông ở các đô thị lớn nước ta.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more