Nhà vệ sinh Kumutoto / Studio Pacific Architecture

148

Nhà vệ sinh công cộng độc đáo dưới đây được đặt gần Synegry Plaza phường Kumutoto, bên bờ sông Wellington. Công trình nhìn từ xa trông giống một quái vật biển khổng lồ tuy nhiên vẻ ngoài mang tính biểu tượng lại biểu đạt cho sự tôn kính về lịch sử hàng hải của khu vực này.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Studio Pacific Architecture
Địa điểm: Wellington, New Zealand
Nhóm thiết kế: Stephen McDougall, Bret Thurston, Guy Marriage, Peter Mitchell
Dự án năm: 2011
Nhiếp ảnh: Patrick Reynolds 

Diện tích  26,5 m2
Khách hàng: Wellington Waterfront Ltd
Kinh phí: 375,000$

Thiết kế bao gồm hai khối kéo dài với lớp vảy ngoài sơn đỏ, là điểm nhấn nhỏ đồng thời là điểm kết thúc của một chuỗi không gian công cộng tại đây. Hình thái hữu cơ và bắt mắt gợi tả lên hình ảnh của những loài động vật giáp xác hoặc sinh vật biển, tương trưng cho lớp vỏ của loài hóa thạch nhiều lần được phát hiện, hoặc theo một hình ảnh gợi nhớ lại quá khứ với ngành vận tải hằng hải. 

Chi tiết vỏ bao che

Chi tiết vỏ bao che

Mỗi khối đều có một lối vào được bố trí ở một đầu sát mặt đất, vật liệu chính sử dụng là bê tông, được bọc một lớp vỏ kim loại, sơn màu đỏ gạch (rainscreen kim loại: chức năng lưu thông không khí, chi tiết này sẽ giúp loại bỏ sự ngưng tụ của nước, tạo sự khô thoáng cho công trình), đây cũng là tông màu chủ đạo của những nhà kho xung quanh. Về tổng thể hai khối tiệm biến ở phần đuôi, ngoài tính độc đáo còn đóng vai trò thông gió tự nhiên cho công trình.

Mặt đứng công trìnhMặt đứng công trìnhLối vào công trình

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

 

Thái Linh – Kienviet.net(Dịch từ Archdaily)