Khách sạn gây tranh cãi Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn (Hà Nội) giờ đây đang trở thành một trung tâm trông rửa xe khá quy mô, đồng thời có kèm thêm bán cà phê, mía đá sau khi bị dừng xây dựng từ giữa năm 2009.

Trung tâm này được hình thành ngay cả khi hệ thống cổng của dự án khách sạn vẫn chưa được dỡ bỏ và còn nguyên bảng tên của chủ đầu tư là Công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Hotel, tên đơn vị quản lý dự án theo dự kiến là Accor và tên các nhà tư vấn và nhà thầu xây dựng.

Duan c219a

Bên ngoài dự án từng được quy hoạch thành khách sạn Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn (Hà Nội).

Sự việc cho thấy dường như TP.Hà Nội vẫn chưa có một giải pháp cụ thể để giải quyết phần diện tích và hạ tầng đã được đầu tư xây dựng ở đây.

Dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Royal) có diện tích 10.333 m2, trong đó có đến 9.000 m2 vốn là đất của Công viên Thống Nhất, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác là Công ty SIH Investment Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, khách sạn này sẽ đạt tiêu chuẩn 4 sao, có 2 tầng hầm và 5 tầng bên trên, với tổng vốn đầu tư là 40 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư tiến hành tái khởi động dự án vào tháng 6/2008, đã có nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng dự án này “đụng” vào đất công viên.

Trong khi đó, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc “đền bù” cho nhà đầu tư sau khi dừng dự án này, mặc dù trong thời gian qua liên tục có các văn bản chỉ đạo từ phía Chính phủ về việc giải quyết dứt điểm sự việc này.

Giữa năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến liên quan đến việc giải quyết khiếu kiện của chủ đầu tư sau khi dự án xây dựng khách sạn phải hủy bỏ.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội không xem xét đền bù chi phí cơ hội trong việc dừng xây dựng dự án khách sạn nói trên như đề xuất của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải đứng ra đàm phán và bồi thường theo quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo hài hoà quyền lợi của nhà đầu tư và lợi ích nhà nước.

Nguồn tin của chúng tôi cho biết UBND thành phố Hà Nội đang xem xét việc cấp lô đất khác gần khu vực Trung tâm hội nghị quốc gia để “đền bù”, tuy nhiên chưa thấy cơ quan này công bố một thông tin nào liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, Tp.Hà Nội đã giới thiệu cho chủ đầu tư một khu đất thuộc Nhà máy Rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) quản lý, với tổng diện tích là 7.657 m2, bao gồm hai khu đất riêng biệt nằm cạnh nhau, trong đó khu 1 rộng 3.991 m2 để xây khách sạn và khu 2 rộng 3.666 m2 nhằm xây căn hộ để bán nhưng chủ đầu tư không đồng ý.

Trong khi việc đền bù chưa được công bố chính thức, việc khách sạn cũ trở thành “trung tâm rửa xe” có thể gây ra những câu hỏi về quản lý. Tóm lại, quyết tâm của Tp.Hà Nội trong việc lấy lại dự án khách sạn là để làm gì?

Nghệ Nhân – Theo VnEconomy

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Quy hoạch hai bờ sông Hồng: Bảo đảm phát triển bền vững
Quy hoạch hai bờ sông Hồng: Bảo đảm phát triển bền vững

Hà Nội rất chủ động trong các phương án phát triển đô thị đôi bờ sông Hồng nhưng vẫn vướng Read more

di doi bo nganh ra khoi noi do dat vang thuoc ve ai
Di dời Bộ, ngành ra khỏi nội đô: “Đất vàng” thuộc về ai?

Được khởi động từ nhiều năm nay, việc “tìm nơi ở mới” cho các Bộ, ngành trung ương trên địa Read more

dia oc ha noi
Hà Nội: 500 đồ án, dự án đô thị phải tạm dừng triển khai

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, Read more

24 15 1328755305 29 cauvuothanoi2 2729b
Phát triển hạ tầng giao thông Hà Nội bền vững, xanh, hiện đại

Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, tập thể UBND TP Hà Nội đã nghe và đóng góp Read more

DEN THO HO TRAN
Làng Cựu mà không cũ

Nằm cách Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây, làng Cựu (thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, TP Read more

20150114 dat vang cong vien thong nhat ha noi lai tinh do xe ngam 1 Copy
Đất vàng Công viên Thống Nhất, Hà Nội lại tính “đỗ xe ngầm”

Hà Nội đang có ý định xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên khu đất 295 Lê Duẩn trong Công Read more