…Trong khi những động thái cắt giảm chi phí mua “ xe công” , dừng khởi công xây dựng “ công sở “ …thậm chí các dự án chưa cấp thiết khác cũng giãn tiến độ …đang được bà con tán thưởng . Vậy là bàn chuyện mua nhà công vụ lúc này hẳn là không “ hợp thời”…

Giờ đây tin tức nơi nơi cho biết BĐS đang đóng băng , các chủ đầu tư đắp chiếu các dự án của mình . Nhưng vẫn đây đó có tin mừng “ Chủ đầu tư A sẽ khởi công dự án vốn đắp chiếu lâu nay , bà nọi ông kia rút tiền tiết kiệm mua nhà vì giá dã xuống đáy , ngân hàng A, B,C đang hạ lãi suất để người mua nhà có thể vay dang dễ dàng …hay Chủ dự án D, E, G đang bảo lãnh cho khách hàng mua chịu nhà …” Những tin mừng ấy có làm cho thị trường BĐS khởi sắc?

7 chot
Một góc tại nhà ở xã hội - Ảnh minh họa

Cho dù các dự đoán trên báo chí đưa ra dựa trên nhận định của các “ chuyên gia / chuyên vào “ rất mù mờ về độ tin cậy thì đó cũng không đáng lo ngại bởi tạo nên hiệu ứng tâm lý lạc quan yêu đời trong thời buổi kinh tế khó khăn âu cũng là việc nên làm . Nhưng những giải pháp đề xuất dùng tiền NS để  “ mua nhà công vụ / nhà ở xã hội …” trong lúc này thì rất cần đem ra bàn thảo cho cặn kẽ.

Chúng tôi không bàn đến sự cần thiết của những ngôi nhà  dùng vào việc công . Nhưng nhà công vụ là tài sản công và mua nhà ắt là tiền ngân sách …Khi kinh tế không thuận lợi , cả nước cắt giảm chi tiêu công thì lúc này có phải lúc thuận tiện để bàn chuyện dùng ngân sách để mua nhà ở . Trong khi những động thái cắt giảm chi phí mua “ xe công” , dừng khởi công xây dựng “ công sở “ …thậm chí các dự án chưa cấp thiết khác cũng giãn tiến độ …đang được bà con tán thưởng . Vậy là bàn chuyện mua nhà công vụ lúc này hẳn là không “ hợp thời”.

 Thành công và hạn chế của các  dự án đã thực hiện tại CT1-CT2 (Green Park Tower) – khu đô thị mới Yên Hòa hay “  Nhà ở xã hội giá rẻ tại quận Hà Đông” và “ nhà ở công vụ của các cơ quan Chính phủ “ tại  khu Đoàn ngoại giao tại xã Xuân Đỉnh-huyện Từ Liêm-Hà Nội đang được dư luận quan tâm thì rất cần bàn thảo rộng rãi , nhằm chỉ ra được  những sáng kiến “ giải cứu thị trường BĐS” của Bộ Xây Dựng và các ngành liên quan có tác dụng tới đâu đến cuộc sống dân sinh / dân kế , đến tâm lý thị trường , đến công nghiệp vật liệu XD , đời sống của công nhân , công chức …Nếu thực sự là hiệu quả thì nhân rộng nó lên. Đó là cách làm thế nào cho phù hợp , hay là  chuyện “ hợp cách “.

20100629015813226
Xây nhà ở công vụ khi kinh tế khó khăn liệu có hợp lý ?

Khi bố trí “ công vụ “ thì cần thiết nó phải gần nơi “ công sở” ví dụ như khu gia đình quân đội phải gần đơn vị đóng quân giống như nơi ở của lính cứu hỏa thì cần gần trạm xe cứu hỏa thì mới nên làm , chứ nhà cho cán bộ mà cách xa công sở đến hàng chục cây số để mỗi ngày chen chúc cả tiếng mới đến nơi …thì thà hỗ trợ tiền nhà  cho công chức có lẽ công bằng hơn . Nhà ở xã hội cho công nhân cũng vậy , nó chỉ hay khi gần nhà máy . Nhưng đúng thời điểm này nhiều nhà máy , khu công nghiệp đang sản xuất cầm chừng , công nhân bỏ việc về quê nhiều thì có bỏ cả đống tiền mua nhà xã hội lúc này rồi cũng chỉ để xếp xó – đó là làm thế nào để cho nhà công vụ – nhà xã hội được đầu tư ” hợp lý”.

Kinh tế phát triển không thuận lợi , khó khăn không chỉ riêng thị trường BĐS , cái  nghèo không chỉ gõ cử mấy nhà đầu tư BĐS nghiệp dư mà tới khắp nơi : sản xuất VLXD, hàng tiêu dùng , thủ công, du lịch …nên có mạnh tay chi tiền vào mấy  dự án BĐS chuyển tên , đổi mầu cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì . Cái quan trọng là tài chính từ ngân sách vốn hiếm và quý được sử dụng thế nào đây để cứu giúp nhóm cư dân yếu kém nhất vươt qua khó khăn hàng ngày , trước mắt chứ không phải  vào chuyện đại sự cả đời là mua nhà …đấy là chuyện “ hợp tình”.

 Cái lúc trầm lắng thị trường BĐS này là lúc cần bình tĩnh suy nghĩ là đã lỡ làm hỏng ở khâu nào / chỗ nào . Tại sao nhà ở , biệt thự cao cấp ế thừa , sân gôn rộng thế mà ít người chơi ( nếu nhiều thì nộp tiền vào NS từ sân Golf có tăng không?) . Trong khi nơi không gian cộng cộng, cây xanh mặt nước trong đô thị phục vụ đại chúng thì thiếu hụt .  Khu ăn chơi , nghỉ dưỡng cao cấp nhiều thế sao ít người mua …trong khi trường học công lập , bệnh viện bình dân luôn quá tải , thiếu chỗ  nghiêm trọng ? Hay là  Nhân cái lúc nơi nơi những BĐS “lỡ thời “ ế ẩm này mà dùng ngân sách công mua rẻ lại để hoán cải thành các khu giáo dục đại học tập trung , khu dịch vụ y tế , chăm sóc sức khỏe cộng đồng quy mô lớn thì hay biết mấy . Lấy chỗ thừa bù cho chỗ thiếu một cách công tâm , minh bạch và trí tuệ , biết đâu lại biễn “ bĩ “ thành “ thái , huy động được nỗ lực , sự đồng thuận của cả xã hội … Nhưng làm việc này thì không thể trông vào mấy “ ông “ ngồi trong phòng kín mà nghĩ ra kế sách . Phải công khai hoàn cảnh , dự tính giải pháp tháo gỡ , trưng cầu rộng rãi trước bàn dân thiên hạ ….Chưa bao giờ làm theo lối này nên khó đấy , nhưng chắc sẽ có kết quả hay . Thế là ta đã biết  “ hợp lực “ để chung tay vượt qua khó khăn đấy.

KTS Trần Huy Ánh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more