Nếu như Monaco đang nỗ lực lấn biển xây đô thị, Singapore lợi dụng đường bờ biển để chuẩn bị xây một dọc các khu giải trí nghỉ mát và các công sở ven biển thì người Hong Kong chẳng biết lấn ra đâu, khi mà quỹ đất đang ngày càng hẹp dần. Chỉ còn một cách: xuống lòng đất.

Vào hang hay ra biển?

Thật ra đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Cách đây chưa lâu, chính quyền đặc khu Hồng Kông đã lên kế hoạch xây dựng 25 hòn đảo nhân tạo trên biển để giải quyết chỗ ở cho người dân. Tổng diện tích 25 hòn đảo nhân tạo trên sẽ tạo ra khoảng 1.500ha đất cho người dân sinh sống, cùng với đó là kế hoạch mở rộng bờ biển và xây thêm đường băng sân bay. Tuy nhiên, theo tờ Guardian, hàng ngàn chuyên gia môi trường, chuyên gia dân số và thiết kế đô thị ở Hồng Kông đã ký đơn phản đối kế hoạch này. Tất cả cho rằng nếu chính quyền thực hiện kế hoạch này thì sẽ có hàng tấn khối đất đá, bê tông, chất thải từ công trình xây dựng đổ vào nước biển, gây ô nhiễm và đe dọa đời sống sinh vật biển.

Đáp lại, chính quyền đặc khu Hồng Kông bảo rằng đây chỉ mới là kế hoạch và đang thăm dò ý kiến người dân và các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Và trong khi ấy, tình hình về đất đai ở Hong Kong ngày một căng thẳng và không có quỹ đất. Hong Kong lúc này chỉ có một kế hoạch đã bàn thảo từ lâu nhưng giờ mới bắt đầu đi vào thử nghiệm: xuống lòng đất.

 1v

Đồ họa mô phỏng một công trình đào sâu vào lòng núi ở Hong Kong

Chuyện này bắt đầu được dự tính vào tháng 6 năm ngoái khi Đặc khu trưởng Hong Kong, Tăng Âm Quyền tuyên bố xây dựng đô thị trong lòng đất là một giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. “Hong Kong cần tạo ra các quỹ đất để đáp ứng nhu cầu cư trú của người dân và sự phát triển của các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, diện tích đất của chúng tôi có giới hạn. Bành trướng ra bên ngoài cảng Victoria và đào những hang lớn trong các tầng đá dưới đất là những lựa chọn đáng được xem xét”, ông Tăng Âm Quyền cho biết.

Đặc khu trưởng Hong Kong đích thân đi máy bay thị sát tất cả các địa điểm để có thể đào hang và bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm xây dựng. Theo dự tính, trước mắt Hong Kong sẽ đưa các nhà máy điện, hồ chứa nước ngọt, trạm trung chuyển rác và nhiều dạng công trình vào những hang đá lớn dưới mặt đất. Theo lời đặc khu trưởng, nếu dự án khả thi thì các cơ quan công quyền của Hong Kong sau này cũng sẽ chui vào lòng đất để giải phóng mặt bằng làm nơi ở cho người dân. Các nhà địa chất cho rằng những hang trong đá dưới lòng đất có thể là lựa chọn hợp lý đối với những công trình công cộng như nhà máy xử lý nước thải. Bằng cách đưa hàng loạt nhà máy xuống lòng đất, chính quyền Hong Kong sẽ giải phóng được nhiều khu đất quý, đồng thời làm tăng giá trị của những bất động sản xung quanh các nhà máy. Nhiều học giả gợi ý chính quyền đưa cả bãi đỗ xe, cơ quan lưu trữ, công viên dành cho người đạp xe xuống dưới lòng đất. “Nhìn chung các đặc điểm địa chất của Hong Kong phù hợp với việc đào hang trong đá”, các nhà địa chất từng tuyên bố trong một báo cáo được công bố vào năm 1997. Khoảng 64% diện tích đất Hong Kong được chống đỡ bởi tầng granite, một loại đá rất chắc chắn.

Hôm 13/6, công ty Aecom đã chính thức được chọn thầu làm nhà nghiên cứu và khảo sát khu vực Tân Giới. Người ta chú ý nhiều đến việc này bởi Aecom sẽ thăm dò từ khu vực Nui Po Shan để đánh giá và xây dựng hệ thống nước thải. Công ty này cũng sẽ đánh giá sơ bộ kỹ thuật và tác động, điều tra mặt đất, chuẩn bị một thiết kế phác thảo cho các công trình kỹ thuật, xây dựng chiến lược và các chương trình thực hiện và tham gia thi công. Dự án này còn bao gồm cả một đánh giá quy hoạch sử dụng đất trong tương lai ảnh hưởng tới kế hoạch tái định cư và nếu khả thi thì ít nhất sẽ có 28ha đất có thể sử dụng được dưới lòng đất và hàng nghìn người sẽ có chỗ ở mới. Tuy nhiên, việc nghiên cứu này dự kiến sẽ mất hai năm để hoàn thành và tốn gần 3 triệu bảng tiền kinh phí.

 3v

Nhu cầu về nhà ở lúc nào cũng là bài toán khó giải ở Hong Kong

Một “ca” đặc biệt

Thật ra Hong Kong không phải là vùng đất duy nhất có ý tưởng này. Trước Hong Kong, có ít nhất 5 quốc gia có hệ thống ngầm cực kỳ hiện đại: Phần Lan, Na Uy, Hàn Quốc, Singapore và Anh. Phần lớn các công trình ngầm đều có yếu tố an ninh. Ở Phần Lan thì phần lớn các công trình dưới lòng đất lại phục vụ cho kinh tế với một loạt các công xưởng hay các nhà máy đều nằm dưới lòng đất. Các công trình còn phục vụ cả dân sinh như sân bóng, trung tâm thể thao, rạp chiếu phim… Tuy nhiên, Hong Kong là một ca đặc biệt bởi các công trình ngầm dưới đất lại phục vụ cho việc… di dân. Các quan chức Hong Kong cũng đã đến Na Uy và Phần Lan để tham khảo. Họ đã đến thăm Cơ quan lưu trữ Quốc gia của Na Uy tại Thủ đô Oslo, một tòa nhà 4 tầng dưới lòng đất và họ cũng đã thăm tổ hợp thể thao Holmlia – nơi có một bể bơi, nhiều sân bóng và có khả năng chứa 7.000 người trong trường hợp khẩn cấp – cũng trong lòng đất tại Oslo. Mọi thứ thật sự là rất khả quan và phù hợp với môi trường ở Hong Kong.

Các nhà hoạch định của Hong Kong cũng đang tham khảo thêm Nhật Bản và Hà Lan, những quốc gia từ lâu đã có nhiều công trình xây dựng dưới lòng đất, từ điện ngầm cho đến những nhà máy lọc dầu…

hong kong

Thành phố nhà chọc trời

  • Tính đến cuối năm 2011 Hong Kong có dân số hơn 7 triệu người, chen chúc trong diện tích 1.108km2. Đây là nơi có các tòa nhà chọc trời dày đặc hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới, nhưng cũng là nơi người dân phải sống trong cảnh chật chội nhất.
  • Vì lý do lịch sử, chính trị và địa lý, chỉ có 23,7% quỹ đất ở Hong Kong được khai thác và phát triển, trong đó có 76km2 đất, chiếm 6,8% tổng diện tích, được dùng làm đất ở. Do mật độ dân số cao cộng với quỹ đất hạn hẹp như thế, người dân Hong Kong chủ yếu sống trong các chung cư cao tầng. Lượng nhà cao tầng ở đây còn nhiều hơn cả kỷ lục 5.818 tòa nhà cao tầng của thành phố New York và biến Hong Kong thành “thành phố nhà chọc trời” thực sự. Giá nhà đất ở Hong Kong vì thế cũng trở nên cực kỳ đắt đỏ và được xếp vào loại đắt hàng đầu thế giới.
  • Theo số liệu thống kê năm 2011, 47,7% người Hong Kong phải sống trong các căn hộ chung cư công cộng (do chính quyền cấp chỗ ở) và nhà ở (do Chính phủ kiểm soát mức phí cho thuê nhà) bởi họ không đủ khả năng mua nhà. Các chung cư công cộng ở Hong Kong nhiều lúc cũng phải sống trong sợ hãi bởi nhiều chung cư đã lâu không được sửa sang hoặc bất cẩn do cháy nổ dễ làm nhiều người lâm vào hoàn cảnh vô gia cư. Ví dụ như Shek Kip Mei Estates của Kowloon là nhà ở công cộng đầu tiên được phát triển tại Hong Kong. Nhưng ngày 24/12/1953 xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn khiến tòa nhà bị thiêu rụi khiến 53.000 người trở thành vô gia cư.
  • Sắp tới ở Hong Kong sẽ mọc lên một tòa tháp có tên Unit Fusion mà nhiều người cho rằng đó sẽ là khu dân cư tương lai ở Hong Kong. Tòa tháp này có kiến trúc hình xoắn với gần 2.000 chiếc mô-đun được xếp chồng lên nhau theo hình xoắn, vừa mang tính kiến trúc biểu tương vừa là nơi giải quyết không gian sống cho Hong Kong. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ có dân nhà giàu mới mua được nhà ở đây, mà người giàu chiếm chỉ một tỷ trọng thiểu số ở Hong Kong.
Theo TTVH
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more