Không còn cảnh tắc đường, kẹt xe trong khói bụi, thời gian và hành trình từ điểm đi đến điểm đến nhanh và chính xác đến từng phút… đó là nhờ xe và hệ thống giao thông thông minh. Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai thành công. Hy vọng những giải pháp công nghệ hiện đại trong hạ tầng giao thông sẽ sớm được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM để người dân không còn phải đối mặt với tắc đường, khói bụi…

2 1

Xe thông minh là xu hướng tương lai

Từ xe thông minh

Giải pháp xe thông minh PRT (Personal Rapid Transit) của Tập đoàn FairWood (Anh) đã chạy thử 1 năm tại sân bay Heathrow (Luân Đôn) và đang được 6 TP của Ấn Độ triển khai được coi là 1 trong những giải pháp hữu hiệu cho giao thông đô thị tương lai.

Được thiết kế nhỏ gọn, chạy trên trục đường ray trên không, chở 4 – 6 người, sử dụng công nghệ thông tin điều hành đơn giản qua vệ tinh GPS theo cách chọn điểm đến giống như cách gửi 1 email qua hệ thống internet. Hệ điều hành thông minh nhận và xử lý thông tin, chọn ra con đường đi nhanh và ngắn nhất rồi điều khiển xe chạy không dừng tại các trạm PRT. Không chỉ giúp giải quyết vấn nạn kẹt xe, giải pháp này có nhiều ưu điểm như thời gian chờ đợi ngắn (không quá 10 giây), di chuyển nhanh, chi phí cho hơn 2500 xe PRT chở 1 triệu lượt người/ngày qua 150 trạm chỉ bằng 1/5 chi phí xây dựng Metro với công năng tương tự và hoàn toàn khả thi.

3 1

Việt Nam có thể làm chủ công nghệ và xây dựng giao thông thông minh

Đến giao thông thông minh

Thực tế giao thông thông minh đã được nghiên cứu ứng dụng và triển khai hiệu quả tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản…

Với trị giá 423 triệu đô, Hồng Kông đã phát triển thành công hệ thống giao thông thông minh, cải thiện hiệu quả hệ thống giao thông và giải quyết ùn tắc thành công trên 4yeeus tố: quản lý, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát các hoạt động giao thông. Hệ thống điều khiển trên mạng lưới đường bộ toàn lãnh thổ Hồng Kông được coi là một trong những mạng lưới bận rộn nhất thế giới.

Tại xứ sở Hoa Anh đào, hệ thống phát thanh Radio FM điều khiển bằng máy tính được cài dọc theo đường phố, dùng để thu thập và gửi thông tin từ hơn 18.000 đèn hiệu tia hồng ngoại, tính toán thời gian để vượt qua các vụ tắc nghẽn giao thông và tìm ra hướng đi nhanh nhất. Bên cạnh đó, mô hình smart car cũng đang được thử nghiệm, giúp người dân chủ động kiểm soát hành trình và thời gian tham gia giao thông. Với tốc độ cố định, không tắc đường, bấm và lựa chọn hành trình, người dân có thể có mặt tại vị trí đã chọn chính xác đến từng phút.

Nhắc đến giao thông, nhiều người sẽ ao ước đất nước mình có được hệ thống giao thông như quốc đảo Sư tử – Singapore. Hiện quốc gia này đang ứng dụng hệ thống thu phí giao thông điện tử ERP để làm giảm thời gian dừng xe không cần thiết. Cùng với sự gia tăng dân số, Singapore đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng hệ thống giao thông để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng.

Và hy vọng cho Việt Nam

Liệu những giải pháp về giao thông thông minh có thể triển khai tại Việt Nam? Đại diện cho Tập đoàn FPT, đơn vị đang có một số dự án nghiên cứu về giao thông thông minh, ông Phan Minh Tuấn – Giám đốc Cty Giải pháp kỹ thuật –Tập đoàn FPT khẳng định, với trình độ khoa học công nghệ thông tin hiện đại, Việt Nam có thể tiếp quản và làm chủ các công nghệ tiên tiến trên thế giới để ứng dụng vào thực tiễn, ứng dụng ITS giảm ách tắc và tai nạn giao thông. Xe thông minh, hệ thống giao thông thông minh đã được nhiều nước đi trước triển khai, Việt Nam có thể học hỏi, rút kinh nghiệm và tìm ra hướng đi phù hợp với thực tế đất nước.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more