Đại diện Kiến trúc Xanh châu Âu đến với kiến trúc sư Việt Nam

159

Phát triển kiến trúc Xanh, các đô thị sinh thái và các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ là giải pháp bền vững cho xây dựng và quy hoạch đô thị.

Gần đây chúng ta được nghe nhiều về “Kinh tế phát triển Xanh”, Kiến trúc Xanh, Đô thị Xanh hay sinh thái…, tuy vậy phần lớn chúng ta nhận thức khá mù mờ, thậm chí có nhiều công trình rất “xám” lại được nhận giải thưởng kiến trúc “xanh” đã gây nhiều tranh cãi.

Những chuẩn mực “Kiến trúc Xanh” rất đa dạng và có nhiều cách diễn đạt khác nhau đem lại những tác phẩm kiến trúc hay những đô thị “khoác áo mầu Xanh” nhưng vẫn làm chúng ta bối rối trước những giá trị thực chất về một mục tiêu đích thực của kiến trúc Xanh đóng góp chung vào quá trình phát triển bền vững.

Để có thêm một cách nhìn về “kiến trúc Xanh”, Brian O’Brien – một KTS, nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị đã thực hiện các dự án công trình và đô thị Xanh tại châu Âu, được giới chuyên môn đánh giá cao… sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để gặp gỡ và trao đổi với giới chuyên môn về “Kiến trúc Xanh” trong khoảng trung tuần tháng 7 tới.


KTS Brian O’Brien tại văn phòng Công ty Kiến trúc Sinh thái Solearth (Dublin Ailen)

Brian O’Brien tốt nghiệp danh dự Đại học California (Berkeley – Hoa Kỳ) và Trường Kiến trúc Dublin (DIT – Ailen), là nhà đồng sáng lập của Công ty Kiến trúc sinh thái Solearth, là công ty kiến trúc hàng đầu Ailen trong lĩnh vực kiến trúc bền vững, đóng góp phần lớn cho các công trình được trao giải thưởng trong suốt 12 năm qua.

Trải qua gần 20 năm trải nghiệm với kiến trúc bền vững, ông còn cộng tác với Sim Van der Ryn và Pliny Fisk của Mỹ và Công ty Kiến trúc Edward Cullinan ở London, Anh – các KTS tiên phong trong lĩnh vực này.

Brian nhận được các giải thưởng cho công trình Tòa nhà Daintree và Dự án Emerald, hai công trình tiên phong về thiết kế đa năng, chi phí rẻ, tiêu hao ít năng lượng bằng cách sử dụng vật liệu tự nhiên và tích hợp không gian làm việc và sinh sống. Dự án làng sinh thái Tipperary, Ailen là quy hoạch cộng đồng sinh thái đầu tiên do ông thiết kế hiện đang được đánh giá cao.


Một người Ấn Độ tiêu dùng tài nguyên như bàn chân nhỏ, chỉ bằng 20% mức tiêu dùng hợp lý …Nếu tiêu dùng như bàn chân to, chúng ta cần 3 trái đất mới thỏa mãn nhu cầu. Dự án làng sinh thái Tipperary, Ailen do KTS O’Brien thực hiện  – Ảnh do O’ Brien cung cấp

Brian tin rằng các tòa nhà và các thành phố nên được thiết kế tựa như một hệ thống sinh học trong đó những can thiệp được mô phỏng chu trình sinh học tự nhiên. Ông đã thực hiện trong dự án Living Building Challenge (Tòa nhà xanh mô phỏng thiên nhiên) ở Ailen trong năm 2010. Hiện nay Brian đang là Chủ tịch của Viện Xây dựng Xanh của Ailen (Living Building Institute of Ireland).

Ông đại diện cho Solearth tại Climawin, một dự án nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, trong đó có sự tham gia của nhiều cơ quan và trường đại học tại châu Âu để phát triển dòng cửa sổ thân thiện, sử dụng ít năng lượng phù hợp cho vùng khí hậu của các nước châu Âu.

Được công nhận như là một nhà khai phá và kiên trì theo đuổi các giải pháp Xanh, Brian thường xuyên công bố và trình bày ý tưởng của mình tại các hội nghị về kiến trúc bền vững, xây dựng Xanh và tính bền vững trong lĩnh vực xây dựng.

KTS Trần Huy Ánh
Hội viên Hội KTS Việt Nam, Cố vấn chương trình KGCC – Trung tâm hành động vì đô thị

4 BÌNH LUẬN

 1. Nói đến Kiến Trúc Xanh thì ai cũng khoái, muốn phát triển thì phải biết hướng tới những điều tiến bộ. Nhưng để duy trì nuôi dưỡng được môi trường xanh trong công trình kiến trúc thì cả vấn đề lớn và chi phí rất lớn. Mà cụ thể từng công trình cũng đã hoạch toán ra được chi phí khổng lồ đó. Có điều là trước khi quyết định đầu tư vào những công trình kiến trúc xanh, ” Nước Nhà” nên đặt ra câu hỏi “liệu có phù hợp với nền kinh tế xã hội nước ta hay chưa trong khi còn rất nhiều người dân chưa có nhà ở, thậm chí là một mái nhà lá để trú mưa trú nắng tạm thời cũng còn thiếu lắm…?”
  Mình đọc lời của bạn Nam Còi thấy cái câu “KTS trong nước đói lắm”, tự nhiên bật cười…KTS.VN hãy tự đặt ra câu hỏi “tại sao mình cũng là KTS mà lại bị bỏ đói?”

 2. Muốn không bị bỏ đói phải vươn lên khẳng định mình thôi, công trình kts VN bây h đã đi ra thế giới, cũng không nên chọn con đường vẽ triển khai cho kts nước ngoài mà vẫn nghĩ là công trình mình vẽ ra.

 3. …”Brian tin rằng các tòa nhà và các thành phố nên được thiết kế tựa như một hệ thống sinh học trong đó những can thiệp được mô phỏng chu trình sinh học tự nhiên”…
  Thật tuyệt vời, đây là tư tưởng hòan toàn đúng đắn mà bây giờ mới thấy có người nói ra được.
  Còn rất nhiều vấn đề phía trước nhưng ít nhất “keyword” đầu tiên cũng đã có rồi.
  Cái này sẽ cho là một sự phát triển bền vững tòan diện.