Phát triển kiến trúc Xanh, các đô thị sinh thái và các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ là giải pháp bền vững cho xây dựng và quy hoạch đô thị.

Gần đây chúng ta được nghe nhiều về “Kinh tế phát triển Xanh”, Kiến trúc Xanh, Đô thị Xanh hay sinh thái…, tuy vậy phần lớn chúng ta nhận thức khá mù mờ, thậm chí có nhiều công trình rất “xám” lại được nhận giải thưởng kiến trúc “xanh” đã gây nhiều tranh cãi.

Những chuẩn mực “Kiến trúc Xanh” rất đa dạng và có nhiều cách diễn đạt khác nhau đem lại những tác phẩm kiến trúc hay những đô thị “khoác áo mầu Xanh” nhưng vẫn làm chúng ta bối rối trước những giá trị thực chất về một mục tiêu đích thực của kiến trúc Xanh đóng góp chung vào quá trình phát triển bền vững.

Để có thêm một cách nhìn về “kiến trúc Xanh”, Brian O’Brien – một KTS, nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị đã thực hiện các dự án công trình và đô thị Xanh tại châu Âu, được giới chuyên môn đánh giá cao… sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để gặp gỡ và trao đổi với giới chuyên môn về “Kiến trúc Xanh” trong khoảng trung tuần tháng 7 tới.

20120627162555 aaaaa

KTS Brian O’Brien tại văn phòng Công ty Kiến trúc Sinh thái Solearth (Dublin Ailen)

Brian O’Brien tốt nghiệp danh dự Đại học California (Berkeley – Hoa Kỳ) và Trường Kiến trúc Dublin (DIT – Ailen), là nhà đồng sáng lập của Công ty Kiến trúc sinh thái Solearth, là công ty kiến trúc hàng đầu Ailen trong lĩnh vực kiến trúc bền vững, đóng góp phần lớn cho các công trình được trao giải thưởng trong suốt 12 năm qua.

Trải qua gần 20 năm trải nghiệm với kiến trúc bền vững, ông còn cộng tác với Sim Van der Ryn và Pliny Fisk của Mỹ và Công ty Kiến trúc Edward Cullinan ở London, Anh – các KTS tiên phong trong lĩnh vực này.

Brian nhận được các giải thưởng cho công trình Tòa nhà Daintree và Dự án Emerald, hai công trình tiên phong về thiết kế đa năng, chi phí rẻ, tiêu hao ít năng lượng bằng cách sử dụng vật liệu tự nhiên và tích hợp không gian làm việc và sinh sống. Dự án làng sinh thái Tipperary, Ailen là quy hoạch cộng đồng sinh thái đầu tiên do ông thiết kế hiện đang được đánh giá cao.

untitled

Một người Ấn Độ tiêu dùng tài nguyên như bàn chân nhỏ, chỉ bằng 20% mức tiêu dùng hợp lý …Nếu tiêu dùng như bàn chân to, chúng ta cần 3 trái đất mới thỏa mãn nhu cầu. Dự án làng sinh thái Tipperary, Ailen do KTS O’Brien thực hiện  – Ảnh do O’ Brien cung cấp

Brian tin rằng các tòa nhà và các thành phố nên được thiết kế tựa như một hệ thống sinh học trong đó những can thiệp được mô phỏng chu trình sinh học tự nhiên. Ông đã thực hiện trong dự án Living Building Challenge (Tòa nhà xanh mô phỏng thiên nhiên) ở Ailen trong năm 2010. Hiện nay Brian đang là Chủ tịch của Viện Xây dựng Xanh của Ailen (Living Building Institute of Ireland).

Ông đại diện cho Solearth tại Climawin, một dự án nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, trong đó có sự tham gia của nhiều cơ quan và trường đại học tại châu Âu để phát triển dòng cửa sổ thân thiện, sử dụng ít năng lượng phù hợp cho vùng khí hậu của các nước châu Âu.

Được công nhận như là một nhà khai phá và kiên trì theo đuổi các giải pháp Xanh, Brian thường xuyên công bố và trình bày ý tưởng của mình tại các hội nghị về kiến trúc bền vững, xây dựng Xanh và tính bền vững trong lĩnh vực xây dựng.

KTS Trần Huy Ánh
Hội viên Hội KTS Việt Nam, Cố vấn chương trình KGCC – Trung tâm hành động vì đô thị

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more