Trong tuần lễ với ngày sinh nhật của mình, Álvaro Siza dường như được nhân lên niềm vui khi nhận được giải thưởng Sư tử vàng cho thành tựu trọn đời của Triễn lãm Kiến trúc quốc tế lần thứ 13. Quyết định này được thực hiện bởi hội đồng quản trị của Biennale di Venezia đưa ra, do ngài Paolo Baratta chủ trì, theo đề nghị của Giám đốc của Triển lãm lần thứ 13, David Chipperfield. Siza sẽ được vinh danh tại Giardini (lễ hội trưng bày và sắp đặt nghệ thuật) của la Biennale (tổ chức 2 năm 1 lần) vào ngày 29 tháng 8 năm 2012.

Álvaro Siza giành Giải thưởng Sư Tử Vàng cho thành tựu suốt đời

Alvaro Siza (tên đầy đủ Alvaro Joaquim de Melo Siza Vieira; ngày 25 tháng 6 năm 1933 tại một thị trấn duyên hải nhỏ, Matosinhos, Bồ Đào Nha) là một kiến trúc sư theo chủ nghĩa Hậu Hiện đại. Từ 1949 đến 1955, Alvaro Siza theo học kiến trúc tại trường kiến trúc, Đại học Porto. Năm 1954, ông đã hoàn thành tác phẩm đầu tiên của mình trước khi tốt nghiệp. Cùng năm đó, ông mở văn phòng thiết kế riêng ở thủ đô Porto. Các thể loại công trình của Siza rất đa dạng, từ bể bơi đến các công trình lớn, nhà ở, ngân hàng.

Từ năm 1966, Siza bắt đầu dạy tại trường đại học, từ năm 1976 ông được bổ nhiệm làm giáo sư kiến trúc tại Đại học Porto. Ngoài ra, ông còn là giáo sư thỉnh giảng tại các trường đại học trên thế giới như Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Bogota, Trường Bách khoa Lausanne và các đại học khác.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng lớn về kiến trúc, như Huy chương Vàng của quỹ Mies van der Rohe, đây là giải thưởng cao quý nhất về kiến trúc ở châu Âu, Huy chương Vàng kiến trúc của Cộng đồng chung châu Âu, giải thưởng Pritzker năm 1992. Và đến nay, năm 2012 ông dành giải thưởng Sư tử vàng cho thành tựu trọn đời.

Nhà ở tại Mallorca do Alvaro Siza Vieira thiết kế
Nhà trưng bày Serpentine do Alvaro Siza và học trò xuất sắc của mình - Souto Moura thiết kế

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ Archdaily)