Được đánh giá là khá hoàn thiện và chi tiết, bản Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tâm nhìn đến năm 2050 được kỳ vọng sẽ là tiền đề cho Hà Nội phát triển mọi tiềm năng, thế mạnh của mình. Tuy nhiên, có một vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm đó là việc xử lý các nghĩa trang đã tồn tại hàng chục năm, nằm rải rác khắp các khu đô thị cũ và mới sẽ ra sao?

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, kể từ năm 1999 đến nay, với nỗ lực và quyết tâm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, cả nước đã có trên 760 khu đô thị được hình thành, cung cấp trên 700 triệu m2 nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, có lẽ cũng chính vì tốc độ phát triển có phần thần tốc như vậy mà các nghĩa trang đang dần bị nuốt gọn vào các khu đô thị mới. Thế giới của người sống và người chết chỉ được phân biệt bằng một bức tường, thậm chí là một hàng rào chắn hết sức sơ sài, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề vệ sinh môi trường.

IMG 7850

Khu nghĩa trang nằm giữa khu đô thị mới Trung Yên. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Được đánh giá là một trong những khu đô thị có vị trí đắc địa vào loại bậc nhất của Hà Nội nhưng lọt thỏm giữa các toà nhà cao ngất ngưởng, ngay bên cạnh toà nhà Viện Dầu khí cao 17 tầng vẫn tồn tại một “khu đô thị” của người chết. Và theo phản ánh của nhiều người dân sống ở đây thì sự phân tách giữa hai thế giới bằng một bức tường rào cũng chỉ mới có từ vài tháng nay, còn trước đó, gần như cư dân của 2 thế giới không hề có sự phân biệt.

Theo chị Hằng – chủ một cửa hàng nhỏ nằm ngay trên con đường đi vào khu nghĩa trang trên cho biết thì điều này gây rất nhiều phiền toái cho gia đình chị. Đặc biệt là những dịp lễ, tết của người âm, hương khói nghi ngút khiến bầu không khí vô cùng ngột ngạt. Thậm chí, nếu gia đình nào làm lễ cho người âm vào buổi tối là y rằng hôm đó cả khu mất ngủ.

“Từ khi chuyển về đây, gia đình tôi chẳng dám mở cửa sổ bởi mỗi khi nhìn xuống, cái mà chúng tôi nhìn thấy không phải là công viên ngợp bóng cây xanh mà là hàng trăm ngôi mộ xếp thẳng hàng mà thấy rợn cả tóc gáy”, chị Hằng chia sẻ.

Vấn đề là vậy và tình trạng quá tải của các khu nghĩa trang cũng đã được phản ánh nhiều, tuy nhiên, theo một khảo sát mới đây của Viện Kiến trúc quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) tại một số TP lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… cho thấy, quy hoạch nghĩa trang tại các tỉnh thành chưa được chú trọng, đặc biệt là công nghệ táng. Hầu hết các nghĩa trang đều không đạt chuẩn, không có hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý nước thấm, hàm lượng các chất độc hại có trong nước mặt và nước ngầm cao gấp nhiều lần cho phép.

Đặc biệt, nhiều nghĩa trang tại Hà Nội bất cập về tổ chức không gian và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, do nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Trong quá trình đô thị hóa, nhiều ngôi mộ được dồn vào một khu đất thấp trong khi hạ tầng đô thị như đường sá, cốt nền xây dựng được nâng cao. Vì vậy, các khu nghĩa trang trở thành các điểm trũng, hệ thống thoát nước không được đầu tư.

Mặc dù quy chuẩn về quy hoạch đã nêu rõ, khoảng cách từ nghĩa trang đến khu dân cư gần nhất tối thiểu là 1,5km nhưng trên thực thế, quy chuẩn này đã bị “bỏ quyên” khi mà thế giới của người sống và người đã khuất gần như không có sự tách bạch như vốn có tại nhiều khu đô thị.

Và theo một kết quả khảo sát chất lượng môi trường đã được thực hiện tại một số nghĩa trang đô thị và điểm dân cư xung quanh (thực hiện tại khu vực các nghĩa trang đô thị của TP Hà Nội, Huế, Việt Trì, Mỹ Tho, Thủ Dầu Một, Sầm Sơn) về chất lượng nước mặt và nước ngầm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì, so với Tiêu chuẩn 505 BYT/QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ Y tế về vệ sinh đối với chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt thì: Độ pH thường là axit, hàm lượng Coliform từ 20 – 3.667 lần, hàm lượng BOD5 và COD của nước mặt và nước ngầm vượt quá từ 2 đến hơn 15 lần, hàm lượng NO3- gấp từ 2 – 100 lần.

Nói như vậy để thấy rằng, việc “bỏ quên” các nghĩa trang trong quá trình thực hiện quy hoạch là điều hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống vật chất, tinh thần và sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, với tốc độ đô thị hoá như hiện nay, việc thực hiện quy hoạch nghĩa trang đô thị ở từng địa phương nói chung và Hà Nội nói riêng cần phải được thực hiện ráo riết.

Theo Petrotimes

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jig
Griesheim: thành phố vui chơi cho trẻ đầu tiên ở Đức

Khái niệm “sân chơi thành phố” thường được hiểu là khu vui chơi của trẻ ở thành thị, giúp chúng Read more

2 11 20130409091633 1eugrzzi2z
Dạo chơi phố nhỏ Solvang

Từ cái nhìn đầu tiên, Solvang – một thị trấn nhỏ ở Mỹ với những ngôi nhà nóc nhọn cao, Read more

d667f3a4820a42e1d24c31f69d52b26f
Gắn bảo vệ môi trường với tiến trình đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa phát triển nhanh cả về không gian lẫn chất lượng đô thị đã đem lại Read more

KhaiNiem1
Khái niệm nông thôn mới vùng đô thị Hà Nội

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội đang phát triển thành hai vùng đô thị lớn nhất Read more

SuyNghi4
Suy nghĩ về Quy hoạch & Xây dựng nông thôn vương quốc anh

Những vùng nông thôn có tiềm năng du lịch luôn là một lợi thế cho phát triển. Nhưng phát triển Read more

TrungQuoc3
Xây dựng nông thôn trong đô thị Bài học từ Trung Quốc

Cho đến nay, Trung Quốc luôn được coi là một quốc gia đi đầu trong công cuộc tái thiết nông Read more