Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010 / Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

336
Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Tại triển lãm Expro Thượng Hải năm 2010, ban tổ chức đã sắp xếp cho nhóm các nước đang phát triển  bao gồm Việt Nam cấu trúc của một kho chứa hàng để cải tạo thành nơi trưng bày. Từ đó đặt ra thách thức không nhỏ dành cho người thiết kế để biến đổi cấu trúc nhà kho đơn điệu này thành một gian hàng đặc sắc mang nhiều dấu ấn và biểu hiện cho nền văn hóa Việt Nam. Vật liệu tre đã được chọn sử dụng là vật liệu chính trong thiết kế và cải tạo nhằm đề cao tinh thần bền vững, sức chịu đựng và sự thân thiện của người Việt Nam.

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010
Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Vấn đề đặt là hết sức khó khăn bởi chủ nhà Trung Quốc yêu cầu Việt Nam bố trí gian hàng mới không được đụng chạm tới cấu trúc có sẵn của nhà kho. Một giải pháp được đưa ra với sự bố trí tổng cộng 6 vạn cây tre Trung Quốc (Trung Quốc có hàng triệu Ha rừng Tre). Bên trong gian hàng, du khách có thể khám phá văn hóa Việt Nam thông qua các buổi biểu diễn bằng nhạc cụ truyền thống Việt Nam, cùng với các sản phẩm gốm cổ từ thời Lý, Trần….

Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010
Gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010

Mặt đứng tổ hợp tre tạo hình lượn sóng chính là một giải pháp làm giảm bức xạ mặt trời. Với ý tưởng đột phá, biến đổi không gian nội thất thành “rừng tre” , những kết cấu chịu lực bằng tre theo phương đứng tạo nên lớp vỏ bọc bằng tre kín đáo bên trong nội thất.

Công trình có lớp vỏ bọc từ 80.000 cây Tre
Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Hơn nữa, đây là gian hàng triển lãm tiên phong với vật liệu tre được xử lý chống cháy theo các quy định của ban tổ chức Trung Quốc (tại đây Trung Quốc yêu cầu vật liệu Tre của Việt Nam phải đạt chuẩn chống cháy độ B theo tiêu chuẩn chống cháy của Trung Quốc).

Mặc dù thời gian triển lãm chỉ trong vòng sáu tháng nhưng với đặc tính dẻo dai, bền bỉ, vật liệu tre đã được sử dụng để cải tạo nhà kho thành một loại công trình hoàn toàn khác. Công trình đã được đánh giá cao và được xuất bản trong nhiều cuốn sách, được giải thưởng Green Good Design 2011, giải khuyến khích của Futurarc 2011, Green Leadership Award…

Tổng chi phí đầu tư cho gian hàng Việt Nam tại triễn lãm Expro Thượng Hải năm 2010 trên dưới 1 triệu USD (chỉ bằng 1/100 vốn đầu tư của những gian hàng lớn tại đây).

 Thông tin dự án:

Kiến trúc sư thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư chính: KTS. Võ Trọng Nghĩa

Cộng sự: KTS. Shunri Nishizawa

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Diện tích: 915 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 4, 2010

Chi tiết giếng trời
Chi tiết giếng trời

Chi tiết mối nối
Chi tiết mối nối

Mặt cắt chi tiết
Mặt cắt chi tiết

Công trình có lớp vỏ bọc từ 80.000 cây Tre
Công trình có lớp vỏ bọc từ 60.000 cây Tre

Mặt bằng của công trình

Mặt bằng của công trình

Mặt cắt
Mặt cắt

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_04
Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_04

Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_03e
Nội thất gian hàng - ShanghaiExpo_03e

Mặt cắt
Mặt cắt

Giải pháp kiến trúc
Giải pháp kiến trúc

Một số thông tin bên lề của dự án:

– Dự án được dựng lên từ 6 vạn cây tre Trung quốc, khai thác thế mạnh hàng triệu hecta tre của đất nước này

– Công trình đã đoạt giải thưởng Green Good Design 2011, giải khuyến khích Future Arch Green Leadership Award 2011, được xuất bản ở nhiều sách và tạp chí chuyên ngành

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net – Tổng hợp


14 BÌNH LUẬN

 1. Xuân Bình lu loa như thằng Nghĩa làm cái mới, như vậy có oan cho nó không?! Chúng ta là người lớn, phải công bằng chứ. Ông biến công thành tội sao được? Ông có thể không thích con người hoặc công trình nào đó, còn công trình này quá đc, biến thua thành thắng, thông điệp Mạch lạc!

 2. Cải tạo từ một nhà kho thành như thế này là một thành công của gian hàng Việt Nam.
  Thông điệp mạch lạc xuyên suốt, kiến trúc tạo được ấn tượng riêng.
  Kiến trúc ba gian gợi hình ảnh đình miếu Việt, tuy nhiên những đường nét vòm cong và những hốc tường dạng vòm ở hai bên dễ khiến người ta liên tưởng đến một giáo đường Tây phương. Tìm tòi thử một hình thức đường nét khác có khi tạo hiệu quả khác hơn chăng (?!)

  Tôi đã đi tham quan gian hàng này, thực tế có nhiều điều không hài lòng, không hẳn là về kiến trúc mà về cách thức tổ chức hoạt động:
  – Bản vẽ kiến trúc gợi không gian rất tĩnh, lắng đọng, nhưng thực tế khi bước vào cảm thấy xô bồ, lộn xộn. Nguyên nhân là do có khá nhiều thứ phát sinh ra: sân khấu đặt la liệt những đàn T’rưng, đàn bầu với những chiếc giá rối mắt, chưa kể mấy dàn loa nhỏ có lớn có + dây nhợ la liệt, làm cho quang cảnh hồ nước và sân khấu phía trước rất lộn xộn.
  – Sự xuất hiện của đèn chùm: Có lẽ do bị tối nên phát sinh thêm mấy cái đèn chùm chiếu sáng, có lẽ chúng đã được mua đâu đó tại địa phương. Trong một không gian thế này mà đập vào mắt la liệt những đèn chùm kiểu cọ của phương Tây,thật thất vọng.
  – Màn ảnh trình chiếu lẽ ra nên chọn những hình ảnh đất nước con người Việt nam trên nhạc nền chọn lọc. Đó mới là cái mà bạn bè thế giới muốn thấy ở VN. Đằng này chỉ có một đoạn băng tua lại khá sơ sài, xen lẫn là hình ảnh kiểu như là hạ tầng phát triển, đô thị mọc lên, đất nước đổi thịt thay da, các vị lãnh đạo báo cáo trước đại hội bla bla bla…
  Tôi chứng kiến một thanh niên trẻ người TQ, có lẽ là sinh viên, anh đứng nhìn xéo vào cái màn ảnh đang chiếu những hình ảnh các vị lãnh đạo đó, cái nhìn đầy sự khinh bỉ.

  Nói chung, gian hàng VN là một thiết kế tốt và ấn tượng, nhưng đọng lại sau tham quan là cái cảm giác hụt hẫng, bởi sự tinh tế bị phá vỡ, sự cảm thụ không trọn vẹn. Như nhà văn Nam Cao mô tả, nó như một cái đầu đinh nhỏ trồi lên dưới chiếu, không làm hại ai, nhưng làm mất hết cái sự sung sướng của giấc ngủ.

 3. Kiến ngu nhận xét thật chính xác! Tìm hiểu thêm ly do có đèn chùm nữa thì quá tuyệt, họ đã cho cty đèn Trung Quốc Quảng Cáo!!!!! Việc này như một sự xâm phạm nghiêm Trọng đến kiến trúc. Bán mất linh hồn của công trình.