Trong thông điệp nhân Ngày thế giới chống sa mạc hóa (17/6), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moom đã nhấn mạnh cuộc sống trên Trái Đất sẽ không bền vững nếu nguồn đất đai không lành mạnh. Vì vậy, các nước cần đưa vấn đề quản lý đất đai bền vững thành một trong những chiến lược phát triển của quốc gia.

13160 6 korea9big

Báo cáo về hiện trạng các TP châu Á cũng cho biết, tỉ lệ đô thị hóa trong khu vực châu Á đang ở mức 42,2%. Và với tốc độ đô thị hóa nhanh, đến năm 2025, châu Á ước tính sẽ có hơn 50% dân số sinh sống ở thành thị, và các xu hướng cho thấy con số này sẽ tăng lên 2/3 dân số thế giới trong vòng hai thế hệ tiếp theo.

Tại Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa hiện nay là trên 30,4% với dân số đô thị chiếm khoảng 30 triệu người và tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 50% vào năm 2040. Với tốc độ tăng GDP tại các khu vực đô thị khoảng 12,6% và đóng góp gần 70% trong tổng GDP quốc gia, các đô thị Việt Nam đang đóng vai trò động lực trong phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, đô thị hóa nhanh cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ cho cuộc sống đô thị. Đó là sự bất bình đẳng và chênh lệch thu nhập ngày càng tăng giữa đô thị và nông thôn cũng như giữa các nhóm khác nhau trong đô thị. Dân số đô thị tăng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 3% đã tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng ở các TP và tăng thêm gánh nặng trong việc cung cấp nhà ở cho người dân. Do các dự án nhà ở mới thường tập trung vào nhóm dân cư có thu nhập cao, nên tại khu vực đô thị vẫn còn hàng vạn hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế khác nhau vẫn đang phải sống trong điều kiện chỗ ở không đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu. Trên 30% các hộ gia đình ở có diện tích nhà ở dưới 36m2, chỉ có 25% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và 19% sống trong những căn nhà tạm bợ, cấu trúc không bền vững được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền.

IMG 1542

Theo đánh giá chung có khoảng 15 – 20% hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị thực sự gặp khó khăn về chỗ ở. Công nghiệp hóa, sự bùng nổ các hoạt động xây dựng cùng sự gia tăng đáng kể của các phương tiện giao thông cơ giới đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và di sản văn hóa đô thị. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa cao nhưng không đi kèm với quy hoạch đô thị bền vững dẫn đến những hệ lụy, như việc chuyển đổi một diện tích lớn đất nông nghiệp và ao hồ thành đất xây dựng đô thị ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực… cũng như khả năng chống chịu của đô thị với biến đổi khí hậu.

Các đô thị đang ngày một phát triển. Nhưng các vùng đất khô cằn trên thế giới hiện cũng đã chiếm hơn 40% diện tích đất đai trên hành tinh và những người sống ở các vùng đất này là những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trước đói nghèo.

Thế giới không thể đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015 nếu không giữ vững được nguồn đất đai mà sự sống của con người đang phụ thuộc vào nó. Thế giới cũng không thể đảm bảo được nguồn nước ngọt đang được sử dụng tới 70% cho sản xuất nông nghiệp. Trong khi nhu cầu về nước được dự báo tăng tới 30% vào năm 2030, thế giới sẽ đứng trước nguy cơ các nguồn cung cấp nước giảm mạnh không đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh hạn hán ngày càng xảy ra thường xuyên hơn với mức độ khốc liệt hơn.

Ngọc LýTheo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0 Copy
Trồng cây trong phố Hà Nội: Đầy ngổn ngang!

Xem ra trồng cây cho Hà Nội xanh hơn vẫn còn nhiều việc ngổn ngang, nhưng nếu muốn có thay Read more

143953baoxaydung 1 Copy
Nâng cấp đô thị: Không phải là cuộc đua

Con số thống kê từ công tác thẩm định nâng cấp đô thị theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại Read more

Joyful Kids enjoying themselves inside a Jeepney in Cebu City Philippines. Their smiles make me feel peaceful and joyful. I think this is pure happiness for them. copy Mac KwanNational Geographic Traveler Photo Cont
Liệu phát triển bền vững có thực sự mạng lại hạnh phúc?

Trong cuộc đua tranh mãnh liệt chạy theo hình thức bề ngoài của những trang thiết bị công cộng bền Read more

27 DOOL110527ThangTT5
Được phân lô bán nền trở lại

Từ ngày 5.1.2014, các khu đô thị không cần phải bán nhà mà có thể bán đất nền cho người Read more

d902
Khôi phục bất động sản: Mất 6 năm, giảm 60% giá trị

Mức thu nhập bình quân đầu người thấp trong khi đó giá nhà tại Việt Nam lại cao nhất nhì Read more

11
Tây Nguyên mất gần 130.000ha rừng trong 5 năm

Theo Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 5 năm qua (2008-2012), toàn Read more