Trung Quốc: Kế hoạch xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới và hoàn thành chỉ trong ba tháng

164

Mới đây, tập đoàn xây dựng Board Group của Trung Quốc đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng, đó là dự án xây dựng một tòa nhà cao nhất thế giới được xây dựng trong vòng ba tháng. Tòa nhà có tên “Sky City One”, cao 838m. Trong khi tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là Burj Khalifa ở Dubai, với độ cao 828 m. Sky City One sẽ cao hơn Burj Khalifa tới 10 m trong khi thời gian thi công ước tính chỉ bằng 1/20 thời gian xây dựng của tòa nhà Burj Khalifa. Sau khi hoàn thành tòa nhà này sẽ có 220 tầng. Là nơi cung cấp chỗ ở, khu văn phòng, nơi mua sắm, giải trí, cung cấp các dịch vụ cho nhu cầu của người dân ở đây.

Sky City One sẽ được xây dựng trong 90 ngày, điều này sẽ làm cho những toà nhà cao tầng khác trên thế giới phải  cảm thấy xấu hổ?

Sau khi dự án được đưa ra, một số người lo ngại rằng việc xây dựng một tòa nhà cao nhất thế giới mà thời gian thi công cho đến khi hoàn thành trong vòng ba tháng liệu có an toàn.

Board Group  là nhà thầu xây dựng có uy tín và kinh nghiệm trong việc xây dựng các công trình trong thời gian ngắn. Nhà thầu này từng xây dựng khách sạn New Ark 15 tầng chỉ trong thời gian một tuần. Trung tâm mua sắm 6 tầng chỉ trong một ngày.  Chính vì thế họ rất tự tin về tính an toàn và hoàn thành đúng mục tiêu của dự án.

Sky City One được thiết kế chịu được động đất, và phục vụ cho khoảng 100.000 người, với 220 tầng và 104 thang máy riêng biệt,  cung cấp không gian mua sắm, bán lẻ và giải trí cho người dân.

Dự kiến chi phí để xây dựng Sky City One là khoảng 628 triệu USD, một con số khá rẻ nếu so với chi phí 1.5 tỷ USD của tòa nhà Burj Khalifa. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 11 năm nay và dự kiến hoàn thành vào tháng 1 năm 2013.

Nguyễn Văn Đức Kienviet.net ( Dịch từ Gizmag /Dailymail )