Nhờ có tầm nhìn quy hoạch đô thị, thành phố Curitiba, Brazil, sở hữu một môi trường đô thị khá lý tưởng. Quy hoạch đô thị của Curitiba được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đặt trong danh sách những trường hợp thí điểm nền kinh tế xanh tại các nước đang phát triển.

curitiba 2 960x720

Thành phố Curitiba sở hữu một trong những môi trường đô thị tốt nhất thế giới

Trong thời kỳ đầu phát triển của thành phố, các nhà quy hoạch đô thị đã nhìn thấy trước được ảnh hưởng của việc gia tăng dân số và bùng nổ đi lại bằng phương tiện ô-tô có thể sẽ dẫn đến sự phát triển khó kiểm soát và những con phố đông đúc. Những viễn cảnh đó đã thôi thúc các quan chức thành phố và các nhà quy hoạch đô thị thông qua một kế hoạch tổng thể mới, nhằm xây dựng thành phố theo hướng bền vững hơn.

Điểm cốt lõi của kế hoạch này là một hệ thống vận tải công cộng hiệu quả cao. 30 năm trước, thành phố bắt đầu triển khai một dịch vụ xe buýt độc đáo, mà sau đó được biết đến là hệ thống xe buýt nhanh (Bus Rapid Transit – BRT). Từ đó, hệ thống này đã được một số thành phố lớn trên thế giới áp dụng như là một giải pháp tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả vận tải công cộng.

green3

Nói về hiệu quả của hệ thống BRT, Fernanda, một công dân của thành phố, hồ hởi nói: “Nó như xe điện ngầm chạy trên mặt đất và nó rất thuận tiện, nhanh chóng đến mức hiện nay, tôi rất ít khi lái xe đi làm”.

Mỗi ngày, như mọi người dân địa phương khác tham gia giao thông, Fernanda đi bộ tới các điểm chờ xe buýt, nơi cô có thể thoải mái đáp các tuyến xe buýt BRT chạy trên các tuyến đường chuyên biệt. Với hệ thống BRT, việc đi lại hằng ngày của Fernanda từ nhà đến nơi làm việc mất không quá 20 phút. Nếu tự lái xe đi làm, cô ấy có thể mất ít nhất gấp đôi thời gian đi xe buýt. Bởi thế, đã rất lâu rồi Fernanda không còn nhớ nhiều đến cảm giác bị mắc kẹt do tắc nghẽn giao thông trong khi đi lại từ nhà đến công sở. Là một công dân của thành phố Curitiba, một trong những thành phố lớn nhất của khu vực phía nam phát triển của Brazil, Fernanda hưởng thụ một cuộc sống với việc đi lại thuận tiện và không khí trong lành.

BRT chỉ là một phần trong hệ thống vận tải công cộng tích hợp của thành phố Curitiba. Sáng kiến của hệ thống này là kết nối nhiều dịch vụ xe buýt khác nhau vào một mạng lưới, từ những xe buýt nhỏ chạy qua các khu vực dân cư đến những chiếc xe buýt BRT chạy trên các trục đường chính. Trong điều kiện đó, người dân địa phương có thể đi lại trong toàn hệ thống xe buýt với chi phí khá rẻ.

Để thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện vận tải công cộng, chính quyền địa phương cũng đã thông qua những chính sách liên quan, như hạn chế xe ô-tô đi vào khu vực trung tâm và trợ cấp chi phí vận tải công cộng cho người dân.

Sau những năm phát triển, hệ thống vận tải công cộng tích hợp đã trở thành lựa chọn đầu tiên để đi lại đối với 3,2 triệu người dân của thành phố Curitiba. Theo chính quyền địa phương, đến nay, hệ thống vận tải công cộng tích hợp của Curitiba bao gồm 340 tuyến xe buýt với khoảng 1.500 xe buýt tham gia vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 1,9 triệu hành khách mỗi ngày.

Một khảo sát gần đây cho thấy, dưới 30% những người sở hữu ô-tô trong thành phố lái xe đi làm hằng ngày. Và kết quả là, mức sử dụng nhiên liệu trên đầu người của Curitiba ít hơn khoảng 25% so với những thành phố khác của Brazil có cùng lượng dân số. Với việc tiêu thụ nhiên liệu ít hơn, thành phố không chỉ có thể giảm được khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà còn tạo ra được một trong những môi trường đô thị tốt nhất trên thế giới.

Hiện tại, chính quyền thành phố Curitiba vừa bắt đầu tiến hành nâng cấp hệ thống vận tải công cộng tích hợp với một giải pháp vận tải thông minh. Thành phố đang làm việc với nhà cung cấp giải pháp mạng lưới di động Ericsson của Thụy Điển và nhà điều hành mạng điện thoại di động lớn nhất Brazil Vivo để kết hợp công nghệ viễn thông di động 3G vào hệ thống vận tải.

Hệ thống vận tải thông minh mới được kỳ vọng sẽ hiệu quả hơn và thậm chí có thể có chức năng như một trung tâm cho việc phân phối thông tin công cộng.

Bông Mai – Theo Nhandandientu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020
Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020

Thiết kế gian hàng cho thấy tầm nhìn của Bỉ về phát triển bền vững đô thị, các ngành công Read more

image012 1
Thành phố Chefchaouen và những lý giải xung quanh về sắc xanh độc đáo

Được ví là "viên ngọc xanh của Maroc", thành phố Chefchaouen khiến du khách như lạc bước vào những trang Read more

trí tuệ nhân tạo, thành phố
Trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay đổi cuộc sống đô thị ra sao?

Câu hỏi rằng trí tuệ nhân tạo AI sẽ tác động như thế nào đến tương lai của các thành Read more

e6dqatar city 1
Thành phố “thông minh” trị giá 45 tỷ USD phục vụ cho World Cup 2022 ở Qatar

Để phục vụ cho World Cup 2022, Qatar đã bắt đầu xây dựng thành phố thông minh có số vốn Read more

trieu 1
Khởi động Giải thưởng Các thành phố dẫn đầu về ứng phó với Biến đối Khí hậu 2014

Siemens và nhóm các Thành phố dẫn đầu về Ứng phó với Biến đổi Khí hậu (C40) vừa phát động Read more

61
Putrajaya – “thành phố vườn” của Malaysia

Putrajaya - thành phố hành chính mới của Malaysia, cách Kuala Lumpur chỉ 25 km về phía Nam. Đây là Read more