Sinh ra tại Rạch Giá (Kiên Giang), lập nghiệp và thành công nơi xứ người, nhưng Kiến trúc sư (KTS) Hồ Thiệu Trị – kiều bào Pháp đã trở về, chọn Hà Nội để sống và làm việc. Những công trình kiến trúc của ông đã góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Thủ đô.

Cái duyên với Hà Nội đến với KTS. Hồ Thiệu Trị thật tình cờ. Đó là vào cuối năm 1994, sau khi hoàn thành chuyến công tác tại Thượng Hải (Trung Quốc), KTS. Hồ Thiệu Trị đã trở về thăm quê hương sau hơn 20 năm xa cách. Đặt chân tới Hà Nội, dạo quanh khu phố cổ, cảm nhận bầu không khí ấm áp và thân thiện. Thế rồi ông gặp được KTS. Hoàng Đạo Kính, người đang tham gia vào dự án cải tạo, tu bổ Nhà Hát Lớn Hà Nội. Qua trao đổi, KTS. Hoàng Đạo Kính cảm phục trước những hiểu biết về kiến trúc Pháp của Hồ Thiệu Trị và muốn mời ông cùng tham gia vào việc tu bổ Nhà Hát Lớn. Sau đó khi đã trở về Pháp, KTS. Hồ Thiệu Trị nhận được một bức thư của Bộ Văn hoá Thông tin, mời ông về Việt Nam để trình bày phương án, tham gia hội đồng tái tạo tu bổ Nhà Hát Lớn. Và thật bất ngờ, phương án của KTS. Hồ Thiệu Trị đã được Hội đồng thẩm định chọn làm phương án tối ưu nhất trong dự án tái tạo tu bổ Nhà Hát Lớn Hà Nội. Ông tâm sự: Tôi được nhiều người bạn gán cho cái tên là “người yêu Hà Nội”. Tôi thấy điều đó cũng đúng. Tôi cảm thấy rất thích hợp với Hà Nội, với không gian, những hàng cây… Nó tạo cho tôi sự gần gũi, thân mật khi ở trong thành phố này. Do đó tôi quyết định chọn Hà Nội để sống và làm việc.

Nothin 213

KTS. Hồ Thiệu Trị

Bằng kiến thức, kinh nghiệm tiếp thu được trong những năm tháng trên đất Pháp, KTS. Hồ Thiệu Trị đã đem hết nhiệt huyết cùng với nhiều KTS trẻ Việt Nam ròng rã 3 năm trời (1995-1997) mới hoàn thành xong một khối công việc khổng lồ. Từ một công trình đã xuống cấp, Nhà Hát Lớn Hà Nội “sống” lại và thêm phần “lung linh”. Sau công trình này, KTS. Hồ Thiệu Trị đã được nhận giải thưởng kiến trúc do Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng.

Những năm tiếp sau đó, ông được mời tham gia hàng trăm công trình lớn, nhỏ khắp 3 miền đất nước và nhận được nhiều giải thưởng như Giải nhất phương án thiết kế SVĐ quốc gia Mỹ Đình (do Đức tổ chức), giải A phương án thiết kế Nhà Quốc hội và Quảng trường Ba Đình mới, giải 3 cuộc thi phương án thiết kế Trụ sở Tổng công ty Vận tải và Dịch vụ công cộng Hà Nội Transerco trên đường Kim Mã. Lần đầu tiên đến Hà Nội năm 1989, và bắt đầu làm việc tại Hà Nội từ cuối 1994 cho đến nay, KTS. Hồ Thiệu Trị đã chứng kiến sự đổi thay của Thủ đô cả trên phương diện kiến trúc và kinh tế – xã hội.

53468734

Gắn bó và hiểu Hà Nội, ông vẫn trăn trở đôi điều trước những đổi thay của thành phố mỗi ngày: Tôi còn nhớ lần đầu tiên gặp Hà Nội, tôi bị thu hút bởi những bức tường rong rêu, những con đường yên ả. Khi tôi trở về làm việc đã có sự đổi thay rất nhanh. Tuy nhiên sự phát triển nhanh sẽ tạo ra 1 số vấn đề, như những ngôi nhà xây dựng tuy gọi là mới nhưng không được nghiên cứu kỹ hoặc quy hoạch chưa cặn kẽ để tạo ra sự hài hoà trong khu phố.

KTS. Hồ Thiệu Trị tâm sự: “Trong giai đoạn hội nhập, sẽ có nhiều KTS nước ngoài cũng như những KTS đã sống từ lâu ở nước ngoài trở về Việt Nam làm việc, mang theo những suy nghĩ, những đam mê, những đường nét sáng tạo của riêng mình. Tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng cân nhắc và chọn lựa những phương án tốt để tạo nên cảnh quan kiến trúc đẹp cho thành phố”.

Hoàng Dương – Theo Đại đoàn kết

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhà ở công nhân và nhà giá rẻ Pháp trước năm 2000
Nhà ở công nhân và nhà giá rẻ Pháp trước năm 2000

"Nhà ở xã hội Pháp, được biết đến ngày nay với tên viết tắt HLM (nhà cho thuê giá vừa Read more

Sự can thiệp đương đại vào công trình lịch sử
Sự can thiệp đương đại vào công trình lịch sử

Bảo tồn các di tích là bảo vệ công trình trước các yếu tố bất lợi của tự nhiên và Read more

Có phải đã quá trễ cho sự phục hưng của Art Deco?
Có phải đã quá trễ cho sự phục hưng của Art Deco?

Sau gần một thế kỷ, Art Deco cuối cùng đã trở lại. Trong các dự án mới gần đây, không Read more

Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn

Ngày 16/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khánh thành một dự án siêu thực và đặc biệt, đó là Read more

Cuốn sách “Brutalist Paris” đang được gây quỹ trên kickstarter
Cuốn sách “Brutalist Paris” đang được gây quỹ trên kickstarter

Được phát triển bởi Blue crow Media - nhà xuất bản độc lập có trụ sở tại London, cuốn sách Read more

kienviet kien truc kinh dien nha 14 va 15 weissenhof siedlung kts le corbusier va pierre jeanneret 6
Kiến trúc kinh điển: Nhà 14 và 15 Weissenhof-Siedlung | KTS Le Corbusier và Pierre Jeanneret

Nằm trong số 21 ngôi nhà được triển lãm Die Wohnung giới thiệu vào năm 1927 ở Stuttgart, Đức, Nhà Read more