Chính sách đô thị và quy hoạch đô thị có quan hệ mật thiết với nhau. Để có được hiểu biết thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có dịp phỏng vấn nhanh Giáo sư Susan Fainstein tại Hội nghị Phát triển toàn cầu tại Budapest 16-18/6.

  • Bà Susan Fainstein là một Giáo sư về quy hoạch đô thị tại khoa Thiết kế, Đại học Harvard, Hoa Kỳ và là Giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học Quốc gia Singapore. Bà cũng đã giảng dạy tại Columbia, trường đại học Amsterdamvà Đại học Witwatersrand. Giảng dạy và nghiên cứu của bà tập trung vào chính sách công, lý thuyết quy hoạch đô thị và tái phát triển đô thị. Bà nhận được giải thưởng giáo dục xuất sắc cho thành tựu sự nghiệp và Giải thưởng về cuốn sách Công bằng cho Thành phố.

23

GS. Susan Fainstein

Chính sách đô thị chắc chắn có ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị nhưng bà có thể cho biết là chính sách đô thị có ảnh hưởng ở mức độ nào đến quy hoạch đô thị? Để có quy hoạch tốt, chính sách đô thị và những người ra quyết định đến chính sách đô thị cần phải làm gì?

Rõ ràng là chính sách đô thị có liên quan rất nhiều đến quy hoạch đô thị. Quy hoạch đô thị của hầu hết các thành phố đều bị ảnh hưởng và tác động ở mức độ nào đó theo các quy trình của chính sách đô thị. Chính sách đô thị và quy hoạch đô thị nói chung có liên quan với việc quản lý của các khu vực đô thị. Đó là những hoạt động ảnh hưởng đến quá trình đầu tư tại các thành phố.

Để có một quy hoạch tốt cần phải có chính sách đô thị tốt và thích hợp. Một chính sách đô thị tốt phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp giữa các nhà nhà hoạch định chính sách và những người có quyền đưa ra quyết định. Các nhà hoạch định chính sách đô thị bao gồm nhiều nhiều thành phần tham gia trong các lĩnh vực sử dụng đất, tái định cư nền kinh tế vận tải, đất đai,… Những người tham gia này cần phối hợp rất chặt chẽ trong từng chi tiết để tránh trùng lặp và thiếu hụt ở từng giai đoạn.

Trong trường hợp không có phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ thì khó có thể hoặc không thể có một quy hoạch tốt và điều này hay gặp ở rất nhiều thành phố ở các nước đang phát triển. Một quy hoạch tốt đòi hỏi phải các nhà hoạch định chính sách đô thị không chỉ có khả năng hiểu biết về quy hoạch đô thị mà họ phải có hiểu biết về vấn đề xã hội. Ví dụ trong trường hợp của giải quyết vấn nạn khu ô chuột, chính quyền thành phố không nên đẩy những con người khốn khổ này hoặc loại bỏ họ hoàn toàn ra khỏi thành phố – nơi họ đang cư trú tạm thời vì có thể họ có nơi nào hơn để đi. Chính quyền đô thị lúc nào phải hỗ trợ họ bằng ứng dụng một số chính sách trợ cấp để họ có thể ở lại trong thành phố với kế sinh nhai cần thiết tối thiểu. Sự hỗ trợ này luôn luôn là chính quyền địa phương, mặc dù trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Chính quyền địa phương có thể đánh thuế thu nhập cao hơn từ các tổ chức, doanh nghiệp… để hỗ trợ cho các nhóm nghèo hơn này hoặc huy động nền kinh tế khác để giúp nhóm người này.

615C9BEDFF3F65BF793A9151A801AE79

Bà có nhận xét nào ​​về tái phát triển ở các đô thị tại châu Á?

Quá trình tái phát triển có tác động lớn đến nhiều khía cạnh của đô thị và đóng góp một vai trò quan trọng trong lịch sử và nhân khẩu học của các thành phố trên khắp thế giới. Các nước đang phát triển ở châu Á luôn luôn phải đối mặt với vấn đề tái phát triển, không phải là tất cả nhưng hầu hết là như vậy.

Tái phát triển trong lý thuyết luôn luôn dễ dàng hơn nhiều so với thực tế. Một lần nữa, tôi vẫn phải nhấn mạnh là sự phối hợp giữa đa ngành. Ngân sách và tiền bạc là vấn đề quan trọng trong việc giải quyết đến tái phát triển đô thị nhưng không thể thành công nếu không điều phối và hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành. Đôi khi, để có được một sự đồng thuận hoặc thỏa hiệp là rất khó khăn nhưng chúng ta không thể bỏ qua quá trình này.

Bà có lời khuyên nào cho các nhà quy hoạch trẻ, đặc biệt là đối với những nhà quy hoạch tại các nước đang phát triển ở châu Á?

Các nhà quy hoạch trẻ có tiềm năng và đầy tham vọng nhưng họ cần phải thực tế. Là nhà quy hoạch, họ nên lắng nghe tiếng nói của cộng đồng chứ không phải suy diễn bằng cảm giác hay trực giác của mình. Họ cần tham khảo học hỏi ý kiến ​​từ kinh nghiệm từ bài học của chính thức thành phố của mình cộng với kinh nghiệm quốc tế. Với công nghệ phát triển như ngày nay, điều này có thể được thực hiện dễ dàng và phải tận dụng lợi thế của mình để tránh những sai lầm từ quá khứ như đã xảy ra ở nhiều khu vực.

Bà đã từng đến Việt Nam chưa và có nhận xét gì về sự phát triển ở Việt Nam?

Có, tôi đã có cơ hội đến Hà Nội và tôi vô cùng lo lắng về sự không an toàn trong giao thông, đặc biệt là cho người đi bộ. Việt Nam cần kiểm soát hệ thống giao thông chặt chẽ hơn nữa. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia năng động và tôi thậm chí còn thấy Việt Nam năng động hơn so với Singapore. Tôi nghĩ rằng Việt Nam có tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai gần.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more