Dự án Mái Nhà Trắng là dự án thay thế các mái nhà trên khắp thế giới từ màu đen sang màu trắng, một trong số những minh họa ấn tượng cho sự thay thế là sự thay đổi này đã giúp giảm thiểu 24 tỷ tấn CO2, tương đương với lượng khí thải CO2 thải ra năm 2010. Dự án này cho biết: mỗi năm chúng ta chỉ cần tiến hành thay thế 5%, thì đến 2030 chúng ta sẽ hoàn tất việc thay thế này trên toàn cầu.

Thật vậy, mái nhà được sơn trắng có thể phản chiếu 85% ánh sáng mặt trời so với 20% ít ỏi của mái màu đen. Hơn thế nữa, mái nhà màu trắng còn giúp các tòa nhà mát hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm năng lượng tiêu thụ cho hệ thống làm mát của tòa nhà. Tại các thành phố lớn, các mái nhà sơn trắng còn hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, làm mát tổng thể khu vực trong thành phố.

Thêm vào đó, nó còn giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 tương đương với lượng khí thải của 14 nhà máy điện trong 11 thành phố lớn, giúp tiết kiệm 5 tỉ $ chi phí năng lượng ở Hoa Kỳ; đồng thời giúp giảm thiểu khói, cúp điện luân phiên hay các ca tử vong liên quan đến các bệnh về tim mạch.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nói rằng đây là biện pháp nhanh nhất, rẻ nhất mà chúng ta có thể thực hiện. Vậy thì, chúng ta còn chờ gì nữa? Nếu bạn là người dân New York, bạn có thể tình nguyện tham gia Dự án Mái Nhà Trắng. Kế hoạch ban đầu của dự án là vào tháng 8 này dự án sẽ thay thế toàn bộ các mái nhà ở khối các làng phía Đông.

Thái Linh – Kienviet.net ( Dịch từ Ecogeek )

Bình luận từ Facebook