Tọa đàm “Hà Nội và Giao thông xanh – Một ngày nghỉ phép cho những con đường của Thủ đô”

275

Sáng 16/6 tại trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Hà Nội và Giao thông xanh – Một ngày nghỉ phép cho những con đường của Thủ đô”. Tới dự có KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, về phía ĐH Giao thông vận tải có TS. Mai Hải Đăng, hai diễn giả tham gia hội thảo là KTS Trần Huy Ánh – Đại diện trung tâm hành động vì đô thị (ACCD) và TS.KTS Mochizuki Shinichi, ngoài ra còn có đông đảo sinh viên tới từ các trường như: CLB Quy hoạch Trẻ – ĐH Kiến trúc Hà Nội, CLB Kiến trúc – ĐHXD, ĐH Giao thông vận tải.

KTS Phạm Thanh Tùng trao đổi cùng TS Shinichi về Giao thông xanh

Buổi tọa đàm “Hà Nội và Giao thông xanh – Một ngày nghỉ phép cho những con đường của Thủ đô” nằm trong chuỗi sự kiện thuộc khuôn khổ Diễn đàn giao thông bền vững 2012 do Trung tâm hành động vì đô thị (ACCD) và CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học IREC – ĐH Giao thông vận tải tổ chức.

Theo TS.KTS Mochizuki Shinichi vấn đề giao thông không chỉ mang tính quốc gia, đó là một chuỗi ảnh hưởng xuyên suốt. Việt Nam với quy hoạch phát triển như hiện tại là đang đi theo lối mòn của nhiều nước phát triển trên thê giới, và rất có thể trong tương lai, chúng ta sẽ phải trả giá cho sự sai lầm đã được báo trước này. Vấn đề phát triển tại Việt Nam còn tồn tại quá nhiều vấn đề bất cập, ngay từ vấn đề nhỏ nhất mà cốt lõi đó là ý thức của dân cư đô thị. Giới thiệu về Tuần lễ di động tại Châu Âu (EMW) và Ngày không khói xe (CFD), TS. Shinichi cho biết, đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa mà nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng, và Việt Nam để thực hiện không phải là vấn đề quá khó khăn. Với những hoạt động này chúng ta có thể nâng cao được ý thức của người dân, để tất cả có thể hiểu được vai trò của mình trong cộng đồng, hướng tới các hoạt động thiết thực hơn.

TS Shinichi trình bày quan điểm của mình và gợi ý hướng đi cho quy hoạch giao thông tại VN

KTS Trần Huy Ánh giới thiệu về dự án Ngày không khói xe tại Hội An và Hà Nội

Sinh viên tham dự tọa đàm đặt câu hỏi cho các diễn giả

KTS Phạm Thanh Tùng cùng các Sinh viên CLB Quy hoạch trẻ ĐH Kiến trúc Hà Nội

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net