Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính, nước biển dâng gây lũ lụt, sóng thần, động đất trên thế giới ngày càng gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Nhiều nước chịu ảnh hưởng thường xuyên luôn phải chuẩn bị nhiều phương án dự phòng nhằm đối phó với những thảm họa do thiên nhiên gây ra, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn hiệu quả. Số lượng người thương vong không giảm, để lại thiệt hại về người và của rất nặng nề. Chính vì vậy, ứng phó BĐKH song hành với phát triển công nghiệp xanh là giải pháp tích cực nhất mà mỗi quốc gia cần phải hướng đến.

15

Theo TS. Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do BĐKH và mực nước biển dâng. Với mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam không thuộc nhóm các nước phải cam kết cắt giảm khí nhà kính. Nhưng, nếu xét dưới góc độ toàn cầu và lợi ích quốc gia lâu dài, chúng ta nên chủ động nghiên cứu chiến lược phát triển công nghiệp xanh phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, chủ động ứng phó với BĐKH.

Thuật ngữ “Công nghiệp xanh” xuất hiện chưa lâu nhưng đã được hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng và có nhiều hội nghị quốc tế tổ chức bàn về vấn đề này. Từ trước đến nay, chúng ta luôn nhắc đến khái niệm về công nghiệp xanh, nhưng để hiểu rõ hàm ý trong đó, cần tổng hợp thành 4 nhóm chính gồm: Các sản phẩm xanh; Năng lượng mới và tái tạo (phát thải CO2 thấp); Dịch vụ xanh; Môi trường bền vững. Các nhóm này hầu hết được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, GTVT, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, sản xuất năng lượng từ nguồn tài nguyên thiên nhiên; áp dụng các sản phẩm xanh và công nghệ xanh trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp và tái sử dụng cũng như quản lý rác thải…

Cũng theo TS. Đỗ Hữu Hào, nguồn năng lượng hóa thạch rất quan trọng đối với sự phát triển của loài người, nhưng cũng là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. Khi bị đốt cháy nhiên liệu hóa thạch tạo ra lượng khí thải cácbon điôxit rất lớn. Để giảm thiểu BĐKH phải bảo đảm lượng phát thải cácbon điôxit từ nguồn năng lượng hóa thạch không quá 14,5 GT/năm, nhưng hiện nay đã vượt gấp đôi con số này và vẫn trên đà gia tăng. Việc phát triển ngành năng lượng cácbon thấp góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính vào bầu khí quyển, làm chậm lại quá trình nóng lên toàn cầu, giảm mực nước biển dâng chính là bước tiến hướng tới nền công nghiệp xanh.

Tuy nhiên, phát triển công nghiệp xanh mà vẫn bảo đảm an ninh năng lượng và cung cấp đủ nguyên liệu cho nền kinh tế thì trước mắt phải ứng dụng đồng bộ hệ thống các giải pháp trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến (công nghệ than sạch) để khai thác, chế biến và sử dụng than đá có hiệu quả, ô nhiễm thấp; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các dạng năng lượng hóa thạch, từng bước chuyển sang năng lượng mới tái tạo; tìm kiếm thăm dò nguồn nhiên liệu mới như hyđrát mêtan để thay thế cho dầu khí… Bên cạnh đó, rất cần có sự tham gia chủ động của cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trong các hoạt động ứng phó với BĐKH; hỗ trợ và phổ biến kinh nghiệm các mô hình ứng phó BĐKH hiệu quả; thực hiện hoặc tham gia thực hiện các đề án, dự án trong chiến lược và kế hoạch thực hiện của các Bộ, ngành, địa phương…

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
olafur eliasson khong gian anh sang thoi gian con nguoi ket noi
Olafur Eliasson: không gian, ánh sáng, thời gian và cách nghệ thuật kết nối chúng

Một bài nói chuyện chắc chắn bạn nên xem từ đầu đến cuối, tôi tin rằng bạn sẽ thích cách Read more

bccf7f02e16b3ec0c808e0c75f7bc5d3
Phục dựng Quan Tượng Đài

Quan Tượng Đài (Kinh thành Huế) là một kiến trúc quan trọng ở Kinh thành. Đây là đài quan sát Read more

slides04
Nhà Slides năng lượng mặt trời Ai Cập

Ý tưởng nhà ở này do nhóm sinh viên ngành kiến trúc và kỹ thuật các trường Đại học Hoa Read more

zef table 3 Copy
Điều hòa nhiệt độ bằng một chiếc bàn gỗ

Các nhà thiết kế Pháp giới thiệu chiếc bàn có cấu tạo đặc biệt, hoạt động như điều hòa nhiệt Read more

DUONG GIO KIEN TRUC CONG SINH 1 Copy
Đường gió / Công ty Kiến trúc Cộng Sinh

Ý tưởng thiết kế mà kiến trúc sư đưa ra là tạo một không gian ở chống chịu với khí Read more

2 11 2015 3 32 37 PM
Trường THCS Dân tộc nội trú Huyện Xuân Lộc / Công ty TNHH Thiết Kế Kiến Trúc Xây Dựng Gia Định

Trường THCS Dân tộc nội trú Huyện Xuân Lộc là công trình giáo dục phục vụ con em người dân Read more