Hướng tiếp cận mới trong công tác lập quy hoạch và quản lý đô thị

101

Đây là chủ đề của Hội thảo do Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP) – Bộ Xây dựng và đoàn chuyên gia JICA tổ chức ngày 15/6/2012 tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang khai mạc hội thảo

Dự án xây dựng năng lực lập quy hoạch và quản lý đô thị (Dự án CupCup) là Dự án khoa học hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA). Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn được Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao là cơ quan thực hiện dự án trong 3 năm (2009 – 2012). Dự án nhằm thành lập một trung tâm đào tạo với tên gọi là Trung tâm Đào tạo Lập quy hoạch đô thị Việt Nam trực thuộc VIAP để đào tạo cán bộ chịu trách nhiệm về lập quy hoạch đô thị ở cấp địa phương nhằm giúp cán bộ của các địa phương lập và quản lý tốt quy hoạch đô thị.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã hoàn thành các sản phẩm như: Bộ cẩm nang lập Quy hoạch đô thị; Nghiên cứu, thực hiện lập QHC đô thị dưới hình thức nghiên cứu thí điểm tại thành phố Hải Dương; Đào tạo giảng viên; Tổ chức các khoá đào tạo; Nghiên cứu, đề xuất các công cụ quản lý quy hoạch đô thị; Dự kiến thành lập Trung tâm đào tạo Quy hoạch đô thị Việt Nam thuộc VIAP.

Tại hội thảo, đánh giá về kết quả thực hiện Dự án CupCup, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cho biết: Dự án đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, các sản phẩm cuối cùng đã hoàn thành. Bộ Xây dựng đánh giá cao nỗ lực của các chuyên gia, cán bộ đã tham gia dự án và mong rằng trong thời gian tới các sản phẩm của dự án tiếp tục được mở rộng, triển khai có hiệu quả tại các địa phương. Các kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị được chuyển giao cho Việt Nam thông qua hợp tác trong khuôn khổ của dự án sẽ góp phần rất lớn vào công tác quy hoạch và quản lý các đô thị Việt Nam, giúp Việt Nam quản lý phát triển các đô thị theo hướng bền vững.

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, ông Motonori Tsuno cho rằng, Dự án CupCup sẽ góp phần thực hiện các định hướng của Việt Nam trong phát triển đô thị. Xây dựng các thành phố sinh thái, phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại là những định hướng cho quá trình lập quy hoạch và quản lý đô thị Việt Nam trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Viện trưởng Viap Ngô Trung Hải giới thiệu dự án CupCup và các sản phẩm của dự án

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, ông Motonori Tsuno phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam