Giới thiệu sách: The Vertical Farm – Giải pháp cho lương thực thế giới thế kỉ 21/ TS Dick Despommier

719

Tiến sĩ Dickson Despommier được xem là một trong số các chuyên gia hàng đầu về mô hình nông trại thẳng đứng – một khái niệm mang tính lí thuyết hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề về lương thực cho thế giới tương lai.

Có rất nhiều lời tán dương cũng như chê trách về mô hình này, những người tán dương cảm thấy phấn khích và tự hào về hiệu quả cũng như lợi nhuận mà những tòa nhà chọc trời “cao tít” này có thể mang lại, còn những người phản đối thì lại lo ngại về việc sử dụng sai các nông trại thẳng đứng, hoặc các khâu thực hiện kém hiệu quả, chi phí cao. Cuốn sách The Vertical Farm: Giải pháp cho lương thực thế giới thế kỉ 21, mới được xuất bản gần đây đã thực sự mang tới cho chúng ta cơ hội để hiểu thêm về nông trại thẳng đứng của Tiến sĩ Despommier.

The Vertical Farm là cuốn sách mở rộng thêm từ “bài luận sơ khai về nông trại thẳng đứng”; bài luận này trước đây đã từng đề cập tới những ưu điểm của nông trại thẳng đứng. Despommier tin rằng mô hình nông trại thẳng đứng này có thể thực hiện ở mọi quốc gia trên thế giới, thích ứng với các điều kiện thời tiết, đất nông nghiệp để phục vụ cho quá trình phát triển lương thực hiệu quả và bền vững. Các nông trại thẳng đứng còn có thể tiết kiệm năng lượng, nguồn nước, giảm thải độc hại và mang lại các cơ hội việc làm cho người lao động đồng thời duy trì hệ sinh thái và còn nhiều hơn thế nữa.

Trên thực tế, có rất ít nông trại thẳng đứng được xây dựng – chỉ có một số các dự án nhỏ sử dụng kĩ thuật trồng cây trong nước.

Trong suốt mùa hè vừa rồi, đã có rất nhiều tin đồn xoay quanh việc Tiến sĩ Despommier  cộng tác với Weber Thompson để xây dựng nông trại thẳng đứng ởNewark,NJ. Giải thích cho những tin đồn đó, Despommier nói rằng họ vẫn chưa có dự án nào về nông trại thẳng đứng ở NJ vào lúc này.

Trong cách tiếp cận của Despommier, nông trại thẳng đứng là một quá trình bền vững hoàn thiện ở đó nước được tái chế và lọc sạch, cây trồng được chăm bón và sinh trưởng hữu cơ, không có GMO. Những bệnh trên thực vật sẽ được giảm thiểu bằng việc xây dựng trang trại trong “P2” (đảm bảo an toàn sinh học) – cơ sở để giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm và các mầm bệnh không mong muốn khác.

Những lo ngại về nông trại thẳng đứng bao gồm cả việc vận chuyển nông phẩm đến các công ty, xa hơn nữa là áp dụng cơ giới hóa và tự động hóa trong việc sản xuất lương thực. “Nông trại thẳng đứng sẽ cho phép chúng ta lần đầu tiên cung cấp lương thực cho mọi người trên trái đất đồng thời vẫn đảm bảo chức năng sinh thái ban đầu”. Đối với Despommier, hệ thống nông nghiệp truyền thống là một thất bại hoàn toàn trên toàn thế giới vì hệ thống này không thể đáp ứng đủ nhu cầu lương thực và cũng bởi vì hệ thống này hoạt động với chi phí lớn. Despommier tin rằng nông trại thẳng đứng sẽ cho phép chúng ta cân bằng hệ thống lương thực của chúng ta với phần còn lại của tự nhiên.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Inhabitat)