Trung tâm văn hóa Tập đoàn nhật báo Quảng Châu / IAPA

491

 IAPA đã hoàn thành thiết kế Tòa nhà Trung tâm văn hóa Tập đoàn nhật báo Quảng Châu ở Trung Quốc. Đây là một công trình phức hợp  vừa dành  chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: IAPA
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc
Khách hàng: Tập đoàn nhật báo Quảng Châu
Diện tích: 180,000 mét vuông

Dự án là một công trình đa chức năng bao gồm khu văn phòng, triển lãm, thương mại, khách sạn, văn hóa và các không gian dịch vụ đặc biệt. Tạo ra một không gian sống động trong nền kinh tế phát triển ở Quảng Đông. Tòa nhà đặt tại khu thương mại phía Đông Nam, nằm gần sông Châu Giang ở hướng bắc và đối diện tháp Canton về phía Tây.

Giấy và in ấn, hai trong những yếu tố tiêu biểu nhất trong văn hóa báo chí, là những điểm nhấn trong thiết kế này. Một ý tưởng gắn liền với nghề báo chí, có thể giúp cho mọi người thêm yêu công việc báo chí mà họ đang làm, khi được làm việc trong không gian này.

Tòa nhà có hình dáng như hàng ngàn tờ giấy được xếp chồng nên nhau, hình ảnh quen thuộc trong văn hóa báo chí. Ngày nay báo chí là một phần không thể thiếu cho cuộc sống của mọi người, nó giúp mọi người cập nhật tin tức hàng ngày cũng như theo dõi  các hoạt động xã hội.

IAPA mở rộng ý tưởng giấy gấp từ kiến trúc đến phong cảnh. Không gian phong cảnh bên ngoài sử dụng nguồn nước dồi dào cho những khu vườn xây dựng theo ý tưởng nước rút, nhấn mạnh tính năng khu vực sông nước của thành phố phía nam Trung Quốc và đặc trưng kiến trúc bờ sông.

Những khu vườn có chiều cao khác nhau không chỉ làm mờ đường ranh giới giữa kiến trúc và quang cảnh mà còn mở rộng với cảnh quan xung quanh cũng như khai thác tối đa yếu tố nước.

Một bảo tàng của Trung tâm được IAPA thiết kế có hình dáng như một bảng giấy in biểu tượng cho một phát minh cổ xưa của Trung Quốc. Đã tạo mối liên hệ sâu sắc giữa nguồn gốc in ấn và văn hóa báo chí ngày nay.

Tòa nhà được thiết kế mở, nhằm tạo ra không gian làm việc hòa quyện với thiên nhiên đã đem lại cảm giác thoải mái cho nhân viên. Đứng ở vị trí nào của tòa nhà, bạn cũng có thể ngắm toàn bộ cảnh quan thiên nhiên và phong cảnh tuyệt vời của dòng sông Châu Giang lãng mạng phía dưới.

Bạn đọc có thể xem thêm hình ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Dịch từ Archdaily )