Nhà trên bờ sông với phong cảnh tuyệt đẹp – Mu Architecture

122

Văn phòng Mu Architecture ở Montreal, Canada đã thiết kế căn nhà mang tên Malbaie VI “La Marée” (Thủy Triều). Hoàn thành vào tháng 9 năm 2011, căn nhà hai tầng rộng 300 mét vuông này tọa lạc tại trung tâm vùng Charlevoix, tỉnh bang Quebec, Canada, nơi có cảnh vật đẹp tuyệt vời.

Ý tưởng thiết kế của căn nhà xoay quanh hai thể tích nằm lệch tâm được sắp đặt sao cho một lượng tối đa ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào bên trong và tận dụng được hầu hết các góc nhìn khác nhau. Hai thể tích này trông như mọc ra từ khu rừng đằng sau và phóng thẳng về phía con sông. Toàn bộ căn nhà tạo nên một góc rộng ôm lấy khoảng thềm lớn ở tầng dưới.

 

Khi tiếp cận, ta có thể nhìn thấy căn nhà với hình khối đơn giản nhất của nó: hai thể tích riêng biệt được phủ lên bằng những viên gỗ tuyết tùng. Thoạt nhìn, cả hai trông khá kỳ bí và tạo cảm giác khó chịu. Khi tiến lại gần vào giữa hai thể tích, một quang cảnh đẹp khác thường hiện ra. Cái “đài quan sát” này thực chất là một căn nhà rộng rãi nằm bên dưới một mái nhà xanh. Các thể tích bên trên, trông có vẻ tách biệt, là nơi đặt các phòng ngủ và nhà tắm. Chúng được kết nối với một tầng nhà bên dưới. Tầng này là một không gian mở có nhiều cửa sổ và là nơi chứa các khu vực sinh hoạt.

 

Ở chính giữa căn nhà, một chiếc cầu thang xoắn màu đỏ làm bằng kim loại trông như một cái chốt làm điểm tựa cho hai cái trục chính xoay quanh nó. Phòng khách, phòng ăn và nhà bếp được kết nối với cầu thang này. Tình cờ nó trở thành một điểm mốc về thị giác luôn luôn hiện diện trong căn nhà. Sàn nhà bằng bê tông sáng bóng và các bức tường móng thô nhám tương phản với trần nhà gỗ tuyết tùng. Nhà bếp đã được thiết kế nhằm tăng hiệu quả sử dụng và trông rất hiện đại. Nó chứa một quầy bar lớn nằm tách biệt ở giữa, có thể dùng làm bàn làm việc hay bàn ăn. Quầy bar này được đặt ngay trước một cửa sổ bao quát, cho phép tận hưởng cảnh vật tuyệt đẹp của con sông.

 

Căn nhà mang phong cách thành thị rộng rãi này với diện tích 300 mét vuông đặt trong một môi trường tự nhiên đã hòa nhập vào với khu vực xung quanh và đoạn sườn dốc bên dưới. Nó còn trở nên đặc biệt hơn với một khoảng sân rộng gần 200 mét vuông, một “bờ biển” trải dài ra phía con sông, được tô điểm với những tảng đá và thân cây lớn, trông như chúng đã được nước biển đưa vào bờ sau một cơn thủy triều.

 

Bạn đọc có thể xem thêm ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo

1 BÌNH LUẬN