Mỹ đầu tư vào nâng cấp cơ sơ hạ tầng ở Brazil

293

Dù Brazil là một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng nhưng nền kinh tế này vẫn bị hạn chế bởi việc thiếu đầu tư của Nhà nước vào cơ sở hạ tầng. Trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2014 và Olympic 2016, Brazil được trông đợi sẽ dành hơn một nghìn tỷ đô la lấy từ ngân sách của chính phủ và khoảng 34 tỷ đô la từ các nhà đầu tư tư nhân. Số tiền này sẽ được đầu tư cho một số lượng lớn các dự án xây dựng nhằm tăng cường và cải thiện các tuyến đường bộ, đường sắt, các sân vận động, khách sạn, sân bay..

Chỉ còn 2 năm để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng – lĩnh vực không được chú trọng đầu tư trong 30 năm qua, và Brazil phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc đáp ứng các mục tiêu phát triển toàn diện. Không ngạc nhiên khi mà các kế hoạch xây dựng sẽ được thực hiện ngay sau khi thông qua, và môt khi nó được xúc tiến Brazilsẽ thu được những lợi nhuận rất lớn trong các hoạt động kinh tế thông qua đầu tư, du lịch và tiêu dùng. Việc này cũng sẽ đẩy nền kinh tế Brazil lên một bước mới cao hơn để có thể cạnh tranh với nền kinh tế của các nước đứng đầu.

May mắn thay, người dân Brazil không đơn độc trong nỗ lực xây dựng đất nước để kịp với 2 sự kiến lớn là World Cup và Olympic Game. Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Brazil. Quốc gia này hi vọng rằng với việc đầu tư với tỉ trọng lớn vào các dự án cơ sở hạ tầng sắp tới của Brazil, họ có thể thu lợi nhuận từ các khoản đầu tư đồng thời đạt được hợp tác thuận lợi với Brazil, mặt khác hạn chế tầm ảnh hưởng đang ngày một lớn của Trung Quốc trên thế giới.

Thêm vào đó, đầu tư chính của Mỹ vào Brazil cũng giúp các công ty Hoa Kỳ có thêm nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực việc xây dựng. Nhận ra tiềm năng của việc phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển bất động sản mà Brazil đang thực hiện, một vài công ty kiến trúc bao gồm JDS, HKS, OMA, Richard Meier, Aedas và Broadway Malyan đang tiến hành mở các văn phòng tại Brazil bất chấp tính quan liêu cũng như mất thời gian dài để xin giấy phép kinh doanh và hoạt động từ chính phủ Brazil.

Cho dù là về vấn đề tài chính, vấn đề thời gian hay văn hóa thì Brazil vẫn đang gặp phải hàng loạt những trở ngại trong nỗ lực nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao tiềm năng của một cường quốc thế giới mới. Mặc dù có một số lượng lớn các dự án xây dựng đang chờ được tiến hành, nhưng các nhà lãnh đạo dự án vẫn lạc quan vào tiến trình thực hiện. Họ tin tưởng rằng các dự án đang được thực hiện sẽ mang lại lợi nhuận cũng như lợi ích lâu dài cho xã hội, kinh tếBrazilngay cả sau World Cup và Olympic kết thúc.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)