Hội nghị thảo luận cơ hội hợp tác đầu tư phát triển đô thị sinh thái Eco – City tại Việt Nam vừa diễn ra ngày 08/6 tại Hà Nội, Hội nghị do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tổ chức. Hàng trăm DN, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý đô thị hai nước đã tham gia Hội nghị để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam.

14

Định hướng phát triển đô thị của Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Những năm qua, Việt Nam luôn định hướng phát triển mạng lưới đô thị theo hướng hình thành các đô thị sinh thái. Việc triển khai xây dựng các đô thị sinh thái tại Việt Nam cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước, Chính phủ hai nước đã giao cho Bộ Xây dựng Việt Nam và MLIT (Nhật Bản) cùng phối hợp để thực hiện, hai Bộ đã ký kết những biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong bối cảnh tại các TP lớn của Việt Namhiện nay như: Hà Nội và TP.HCM đang chịu sức ép và áp lực về phương tiện cá nhân, dẫn đến tình trang ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên, hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế… căng thẳng. Hội nghị lần này cũng là cơ hội để DN, nhà đầu tư hai nước cùng trao đổi, hợp tác để thực hiện các dự án phát triển đô thị sinh thái. Bộ Xây dựng cam kết tạo mọi điều kiện để các dự án phát triển đô thị sinh thái được triển khai thuận lợi.

Bàn về vấn đề phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam, ông Hanaoka Hirofumi – Phó Cục trưởng Cục Đô thị, Bộ Đất đai, thuộc MLIT cho rằng: Trong tất cả các mô hình đô thị sinh thái mà Nhật Bản muốn giới thiệu với Việt Nam luôn nhấn mạnh một điều, đó là để hình thành một đô thị sinh thái thì xây dựng hệ thống giao thông công cộng, với khối lượng vận tải lớn là yếu tố tiên quyết. Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhiều dự án hạ tầng giao thông bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản, chúng tôi rất mong rằng có thể kết nối được những dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị với các dự án phát triển đô thị sinh thái.

Giải pháp tổng thể cho đô thị sinh thái từ Nhật Bản

Tại hội nghị, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu kinh nghiệm phát triển đô thị sinh thái theo hướng bền vững trên cơ sở tích hợp nhiều công nghệ hiện đại thông minh. Sau khi chỉ ra 4 vấn đề của đô thị Việt Namcần giải quyết là: Gia tăng dân số trong khu vực trung tâm đô thị, phòng ngừa ngập úng, ùn tắc giao thông, thiếu hụt năng lượng và ô nhiễm nguồn nước.

21

Trong đó vấn đề trọng tâm cần xử lý của đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM là việc giảm tải áp lực giao thông bằng phương tiện vận chuyển công cộng. Các đối tác Nhật Bản đã đề xuất mô hình đường sắt đô thị và khu phức hợp khu vực nhà ga tại các KĐT đáp ứng nhu cầu trung chuyển và giãn mật độ dân cư. Nâng cao chất lượng môi trường đô thị bằng quy hoạch tăng diện tích một độ không gian cây xanh và mặt nước. Tiết kiệm năng lượng từ công trình riêng lẻ cho đến khu vực quy mô lớn bằng phương pháp thụ động, linh động và tiết kiệm sau quản lý năng lượng khu vực. Phát triển an ninh và an toàn bảo vệ đất đai, bảo vệ quá trình phát triển đô thị hoá trước tác động của mực nước biển dâng và biến đổi khí hậu. Khai thác nước mưa và kiểm soát ngập úng bằng kiểm soát dòng chảy và hệ thống bơm, cửa xả. Cuối cùng là công nghệ tái chế năng lượng, xử lý chất thải rắn, nước thải và hệ thống thẻ thông minh. Thẻ thông minh xử lý nhiều chức năng như mua vé phương tiện vận chuyển công cộng, ví điện tử, nhận diện, thực hiện nhiều giao dịch, thẻ tín dụng… Việc ứng dụng và tích hợp thẻ thông minh sẽ hướng đến cải tạo phong cách sống của đô thị sinh thái với tiêu chí thuận tiện và an toàn.

Đại diện MLIT cho rằng, hình thức hợp tác phát triển đô thị sinh thái thích hợp nhất là hợp tác công tư, như vậy cả Việt Nam và Nhật Bản đều đạt được tiêu chí tăng tưởng kinh tế song phương.

  • Chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư vào phát triển KĐT sinh thái tại bằng việc thành lập tổ chức Hiệp hội phát triển đô thị sinh thái nước ngoài tại Nhật Bản (J-CODE). JCODE hoạt động trong các lĩnh vực: Lập tầm nhìn và đề xuất cho các dự án phát triển đô thị sinh thái; lập liên minh các doanh nghiệp tư nhân cho dự án; Thực hiện nghiên cứu khả thi các dự án phát triển tại các quốc gia trên thế giới. J-CODE hướng đến mục tiêu đóng góp vào việc xúc tiến các dự án phát triển đô thị sinh thái ở nước ngoài. Từ giai đoạn quy hoạch ý tưởng ban đầu cho đến quá trình xây dựng và quản lý đô thị … bằng cách đưa các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực thành một “Đoàn Nhật Bản”.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
13
Ngày đô thị Việt Nam 2013: “Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh”

Là chủ đề của Ngày Đô thị Việt Nam năm 2013 (ngày 08/11) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối Read more

saban2
Quy hoạch Phúc Thọ thành đô thị sinh thái của Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch Read more

IMG 2773
Phát triển các đô thị xanh ở Việt Nam

Với đặc điểm nổi bật là có nhiều không gian xanh, hài hòa hệ sinh thái nhân tạo, các đô Read more

Marielle Price
Chủ tịch Võ Quốc Thắng (DTGG): Luôn lấy chữ “tâm” làm tôn chỉ trong tất cả

"Bầu" Thắng - người đàn ông gắn liền với thương hiệu CTCP Đồng Tâm trong lĩnh vực sản xuất sản Read more

Marielle Price 3
KTS Nguyễn Tiến Thuận: “Để thỏa mãn sự sáng tạo của KTS thì ở Việt Nam, cơ hội này còn hiếm hoi lắm!”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more

46efed9773008c5ed511
Bà Nguyễn Thị Nga: “Đưa kiến trúc Việt Nam sánh vai với Thế giới là niềm vinh quang của Kiến trúc sư và Doanh nhân”

Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội, Đại lộ Vinh - Cửa Lò hay những sân Gôn độc đáo Read more