“Sliding House” nổi tiếng do văn phòng kiến trúc dRMM Architects ở London hoàn thành vào năm 2009. Căn nhà hiện đại hai tầng độc nhất vô nhị với những bức tường và mái nhà di động này tọa lạc tại Suffolk, Anh.

Sliding House 01 800x528

Yêu cầu của dự án này là một căn nhà dùng để làm nơi nghỉ hưu, trồng hoa quả, tổ chức tiệc tùng và để tận hưởng phong cảnh miền quê. Cảnh vật xung quanh lô đất là một sự kết hợp giữa những ngọn đồi thoai thoải ở Anh và những mảnh đất trồng trọt của Hà Lan. Nó bị giới hạn bởi những đường biên quy hoạch do luật phát triển nông thôn ở địa phương quy định. Giữa kiến trúc sư và vị khách hàng có một sự trân trọng đặc biệt dành cho những căn nhà quê giản dị. Điều này đã dẫn đến việc vận dụng và biến đổi phong cách nhà khung gỗ – lợp gỗ thường thấy ở địa phương.

 Sliding House 03 800x532

Kết quả là ba thể tích nhà truyền thống với các chi tiết độc đáo, những điểm mới mẻ về chức năng và một sự ngạc nhiên lớn. Một căn nhà đơn giản nằm trên một trục thẳng được cắt ra thành ba phần: nhà ở, nhà để xe và nhà phụ. Nhà để xe được đưa ra khỏi trục để tạo ra một khoảng sân ở giữa ba phần.

 Sliding House 04 800x532

Bố cục của căn nhà được xác định rõ ràng hơn nhờ các vật liệu và màu sắc: lớp sơn cao su đỏ và các tấm kính, gỗ thông sơn đỏ và đen.

 Sliding House 02

Điểm gây ngạc nhiên chính là các khối tách biệt này có thể thay đổi hình thù nhờ vào một kết cấu bọc bên ngoài gồm mái và tường nặng 20 tấn có thể dịch chuyển dọc theo lô đất, tạo ra những sự kết hợp giữa các không gian đóng, mở và các khung cảnh tùy vào vị trí của nó. Đây là một kết cấu độc lập bao gồm thép, gỗ, lớp cách nhiệt và các thanh gỗ thông không sơn nằm trên các đường ray chìm dưới đất.

 Sliding House 08 800x532

Các đường ray này có thể được nối dài trong tương lai nếu khách hàng muốn xây một cái hồ bơi và nó thỉnh thoảng cần có mái che.

Sliding House 13 800x596

Sliding House mang lại những không gian biến đổi rất mới lạ, đồng thời tạo thêm bóng râm, lớp chống thấm và ánh sáng. Sự thay đổi linh hoạt này là một hiện tượng khó có thể diễn tả bằng lời hay bằng hình ảnh. Bản chất của nó chính là khả năng biến đổi toàn bộ bố cục và tính chất của căn nhà tùy theo mùa, thời tiết, hoặc theo ý thích của chủ nhân nhờ vào một chiếc điều khiển từ xa.

Sliding House 10 800x1202

Sliding House 14

Sliding House 11 800x532

Video

Theo Kientrucinfo

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more