Sliding House: Nhà trượt độc đáo ở Anh

157

“Sliding House” nổi tiếng do văn phòng kiến trúc dRMM Architects ở London hoàn thành vào năm 2009. Căn nhà hiện đại hai tầng độc nhất vô nhị với những bức tường và mái nhà di động này tọa lạc tại Suffolk, Anh.

Yêu cầu của dự án này là một căn nhà dùng để làm nơi nghỉ hưu, trồng hoa quả, tổ chức tiệc tùng và để tận hưởng phong cảnh miền quê. Cảnh vật xung quanh lô đất là một sự kết hợp giữa những ngọn đồi thoai thoải ở Anh và những mảnh đất trồng trọt của Hà Lan. Nó bị giới hạn bởi những đường biên quy hoạch do luật phát triển nông thôn ở địa phương quy định. Giữa kiến trúc sư và vị khách hàng có một sự trân trọng đặc biệt dành cho những căn nhà quê giản dị. Điều này đã dẫn đến việc vận dụng và biến đổi phong cách nhà khung gỗ – lợp gỗ thường thấy ở địa phương.

C1 banner

 

Kết quả là ba thể tích nhà truyền thống với các chi tiết độc đáo, những điểm mới mẻ về chức năng và một sự ngạc nhiên lớn. Một căn nhà đơn giản nằm trên một trục thẳng được cắt ra thành ba phần: nhà ở, nhà để xe và nhà phụ. Nhà để xe được đưa ra khỏi trục để tạo ra một khoảng sân ở giữa ba phần.

 

Bố cục của căn nhà được xác định rõ ràng hơn nhờ các vật liệu và màu sắc: lớp sơn cao su đỏ và các tấm kính, gỗ thông sơn đỏ và đen.

 

Điểm gây ngạc nhiên chính là các khối tách biệt này có thể thay đổi hình thù nhờ vào một kết cấu bọc bên ngoài gồm mái và tường nặng 20 tấn có thể dịch chuyển dọc theo lô đất, tạo ra những sự kết hợp giữa các không gian đóng, mở và các khung cảnh tùy vào vị trí của nó. Đây là một kết cấu độc lập bao gồm thép, gỗ, lớp cách nhiệt và các thanh gỗ thông không sơn nằm trên các đường ray chìm dưới đất.

 

Các đường ray này có thể được nối dài trong tương lai nếu khách hàng muốn xây một cái hồ bơi và nó thỉnh thoảng cần có mái che.

Sliding House mang lại những không gian biến đổi rất mới lạ, đồng thời tạo thêm bóng râm, lớp chống thấm và ánh sáng. Sự thay đổi linh hoạt này là một hiện tượng khó có thể diễn tả bằng lời hay bằng hình ảnh. Bản chất của nó chính là khả năng biến đổi toàn bộ bố cục và tính chất của căn nhà tùy theo mùa, thời tiết, hoặc theo ý thích của chủ nhân nhờ vào một chiếc điều khiển từ xa.

Video

Theo Kientrucinfo