Công trình cải tạo nhà dân ở Sydney của Smart Design Studio

265

Sự thú vị trong việc cải tạo và mở rộng ngôi nhà cổ chia lô ở Potts Point, Sydney, Australia tập trung vào chiếc cầu thang xoắn ốc lớn và duyên dáng, chính là cái tạo ra sự giao nhau then chốt giữa phần cũ và mới của ngôi nhà.

Thông tin dự án:

Thiết kế: Smart Design Studio
Điạ điểm: Sydney, Australia
Tổng diện tích: 325m2
Ảnh: Smart Design Studio

Chiếc cầu thang kéo dài chiều rộng của ngôi nhà, với điểm nhấn là các bậc thang thép xoắn xung quanh trụ thép trung tâm với sáu vòng xoắn làm nên khoảng liên kết giữa phần cũ và mới của ngôi nhà. Đồng thời nó cũng là phần tử kết nối cấu trúc cực thiểu mới, hiện đại với phần nhà cũ vốn tinh tế, gọn gàng.

Khu sinh hoạt chung và khu riêng tư mở rộng từ mỗi bên của cầu thang được sắp xếp so le. Phòng khách chính, phòng ăn, bếp và phòng sinh hoạt chung; phòng ngủ lớn, phòng ngủ cho khách, phòng làm việc và phòng giặt là: mỗi một không gian duy trì một cảm giác tự nhiên của sự riêng tư thông qua việc xếp tầng so le nhau giúp giữ được cảm giác kết nối trong sự cởi mở và chuyển động được tạo ra bởi cầu thang.

Về nội thất, kết thúc phần nhà cũ mở ra một không gian mới mang phong cách giản cổ điển (stripped – classical style) hiện đại, thanh lịch cùng với những nẹp chân tường, cửa ốp lịch sự và sàn gỗ rộng, tất cả đều được sơn trắng bóng. Ngược lại, phần không gian mở rộng với màu trắng làm chủ đạo cùng với sàn gỗ trắng bóng giúp làm nổi bật những tấm ván gỗ ốp tường màu đen xuyên suốt cả ba tầng. Về ngoại thất, sự liên kết với bên ngoài được nhấn mạnh thông qua một bức tường dài 13m bao gồm nhiều cánh cửa trượt giúp nhìn ra khu vườn bên ngoài. Thêm vào đó, những cánh cửa xếp cũng được che đi bởi đồ gỗ càng tạo nên sự kết nối liền mạch cho khu vườn bậc thang phía sau với cây tiêu lớn. Ngôi nhà này cũng mang đến những không gian đặc biệt được bổ sung bởi những hình khối chắc chắn, thiết kế đơn giản và chi tiết tinh tế.

Bạn đọc có thể xem thêm hình ảnh dưới đây:

Nguyễn Đức – Theo SGTT