Bắt đầu từ tháng 6 này, “Quốc gia thành phố” Singapore sẽ có thêm một điểm nhấn mới. Nó có tên gọi là “Những công viên bên bờ Vịnh”.

Như tên gọi của nó, thực chất ở đây là sự kết hợp giữa kiến trúc xây dựng và thiết kế công viên cây xanh tạo thành một khối thống nhất, hài hoà và đương nhiên phải đẹp và hấp dẫn để quyến rũ du khách. Trong thực chất, mục đích của dự án còn đi xa hơn thế nữa.

Trên diện tích rộng 101 ha có được nhờ lấn biển, người ta cho xây dựng 18 “siêu cây” bằng bê tông và thép cao từ 25 đến 50 mét, cả trong lẫn bên ngoài đều trồng treo nhiều loại cây và hoa màu sắc rực rỡ được kết hợp với nhau rất cầu kỳ. Các tấm năng lượng mặt trời được gắn để chiếu sáng và soi rọi các màu sắc khi bóng tối phủ xuống. Những cây nhân tạo này vừa là phần của kiến trúc lại vừa tạo bóng râm che cho phía dưới. Nước mưa được thu gom lại ở Hồ Rồng bay vừa dùng để tưới cây, vừa dùng để hạ nhiệt trong các khu nhà kính trồng cây và hoa. Những chiếc cầu dài 128 mét nối các ngọn cây nhân tạo với nhau để du khách có thể nhìn từ trên cao xuống cả khu công viên.

Nhưng có lẽ điều đáng chú ý nhất ở đây là triết lý biến Thành phố công viên thành Thành phố trong công viên. Sự hài hoà giữa đô thị với thiên nhiên không chỉ nhằm để đảm bảo vẻ đẹp của cảnh quan đô thị, mà còn nhằm tăng chất lượng cuộc sống cho con người, đồng thời còn hướng tới mục tiêu nâng cao trách nhiệm và ý thức của con người về bảo vệ môi trường sinh thái. Khu công viên này còn được chủ ý làm thành một biểu tượng cho tính đa dạng về sắc tộc, tôn giáo và văn hoá của đất nước này. Ở đó có 4 khu được gọi là Những công viên di sản, trồng những loại cây và hoa khác nhau đặc trưng cho bốn cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và văn hoá ở Singapore là người Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia và Anh. Quy hoạch và phát triển đô thị đúng đắn có thể phát huy được mọi ý nghĩa và giá trị về nhiều phương diện khác nhau.

Bắc Hà – Theo KTĐT