Phát động cuộc thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng trụ sở các chi nhánh các cấp của Agribank

160

Sáng ngày 07/6/2012, tại trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn ViệtNam– Agribank; số 18, Trần Hữu Dực, Hà Nội, ngân hàng Agribank và Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc mẫu trụ sở các chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam. 

Tới dự Lễ phát động cuộc thi có ông Kiều Trọng Tuyến, Phó Tổng giám đốc phụ trách Agribank; ông Đặng Văn Quang, Phó Tổng giám đốc Agribank;  bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó Tổng giám đốc Agribank; TS.KTS Ngô Doãn Đức, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, lãnh đạo Viện Kiến trúc và đông đảo cá nhân, tổ chức tư vấn tham gia cuộc thi.

Cuộc thi nhằm tìm ra một đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc có năng lực trong nghiên cứu đề xuất phương án kiến trúc tốt nhất, có tính khả thi cao để áp dụng xây dựng các trụ sở Agribank. Thông qua cuộc thi, lựa chọn phương án tối ưu về kiến trúc cho công trình có chức năng chính là Trụ sở làm việc của các chi nhánh Agribank; Kiến trúc tạo lập hình ảnh, phong cách kiến trúc thống nhất gây được ấn tượng, dễ nhận diện là điểm nhấn để quảng bá thương hiệu Agribank, góp phần tô điểm cảnh quan kiến trúc nơi xây dựng công trình. Agribank sẽ chọn phương án đoạt giải để thiết kễ mẫu áp dụng cho các dự án đầu tư xây dựng Trụ sở các chi nhánh trên cả nước. Cuộc thi dành cho các cá nhân, đơn vị hành nghề tư vấn thiết kế kiến trúc công trình ở trong nước hội đủ các điều kiện chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực tiễn. Thời gian phát đề thi từ ngày 12/6/2012 đến 16/6/2012 và thời gian nộp phương án dự thi trước 16 giờ 30 ngày 9/8/2012.

Chi tiết về thể lệ cuộc thi vui lòng xem tài liệu đính kèm.

Kts. Lê Thiêm, Viện Kiến trúc – Hội KTSVN

9 BÌNH LUẬN

 1. Gửi BTC:
  tôi mất 1h đồng hồ đẻ đọc hết cả tài liệu BTC công bố nhưng có một số khúc mắc như sau
  1. tóm lại là các nhân có chứng chỉ hành nghề có được tham gia hay không?
  2.mỗi phương án phải đủ 5 loại hay 4 loại?
  3.sẽ chấm giải nhất theo từng mẫu ( như vậy có thể mẫu của anh A đoạt giải trụ sở cấp 1 nhưng anh B lại đoạt giải cấp 2…)
  như vậy thì chắc chắn một điều là nếu mang tất cả các mẫu đó đưa vào thực tế thì sẽ o có sự thống nhất về mặt định hướng thương hiệu…..mà cái này là cái chủ đầu tư hướng tới có sự đồng bộ….

  vậy tôi hiểu như thế có chính xác không?

  4.BTC sẽ chọn bao nhiêu đồ án để hỗ trợ 5 triệu hay là tất cả đạt quy định đều được… mà điều này thì cực kỳ mông lung..

  5.văn bản chính quy mà quá nhiều lỗi chính tả

  nói chung là sau tất cả những tìm hiểu đọc phản hồi ở đây, cách làm việc thì cá nhân tôi sẽ không tham gia ( kể cả nếu được phép )

  đôi lời góp ý

 2. Một số nội dung trong quy chế thi tuyển cần phải làm rõ, xem xét cần thận hơn.

  1- Nội dung và các ý tưởng phương án đoạt giải sẽ được sử dụng triển khai các bước tiếp theo mà không cần thiết báo cho tác giả…….????

  2- Mỗi bộ hồ sơ tham gia dự thì nếu nộp bài thi đúng thời hạn, đầy đủ nội dung theo quy chế, có chất lượng, sau khi Hội đồng kiểm tra phân loại và được ban tổ chức xác nhận. Chủ đầu tư ghi nhận về chất lượng thì được nhận khoản hỗ trợ……?????

  3- Tiêu chí và cơ sở đánh giá của Hội đồng tuyển chọn chưa được nêu cụ thể, làm cơ sở giám sát và phản biện cho các đơn vị tham gia cuộc thi, tránh các quyết định cảm tính, thiếu cơ sở khoa học. Cần được công khai và minh bạch, nhưng trong tài liệu cuộc thi không nêu…..????

 3. 1- Nội dung và các ý tưởng phương án đoạt giải sẽ được sử dụng triển khai các bước tiếp theo mà không cần thiết báo cho tác giả…….????

  Riêng với điều khoản này cho thấy cần sớm có luật kiến trúc sư. Bảo vệ tác quyền và lợi ích tham gia triển khai kỹ thuật khi phương án được đưa vào thực hiện.

  CÁC KTS: HÃY TẨY CHAY NHỮNG CUỘC THI NHƯ THẾ NÀY TRƯỚC KHI LUẬT KTS ĐƯỢC THÔNG QUA.

 4. Từ cách tổ chức (thông báo dự thi, quy chế, nhiệm vụ, thời gian phát động…) đã thấy nản không muốn tham gia (mặc dù đã đăng ký). Hội KTS mà còn tổ chức đứng ra tổ chức kiểu này thì mất uy tín quá. Nản cho cái nghiệp này…

 5. Nội dung và các ý tưởng phương án đoạt giải sẽ được sử dụng triển khai các bước tiếp theo mà không cần thiết báo cho tác giả…….????

  Riêng với điều khoản này cho thấy cần sớm có luật kiến trúc sư. Bảo vệ tác quyền và lợi ích tham gia triển khai kỹ thuật khi phương án được đưa vào thực hiện.

  CÁC KTS: HÃY TẨY CHAY NHỮNG CUỘC THI NHƯ THẾ NÀY TRƯỚC KHI LUẬT KTS ĐƯỢC THÔNG QUA.