Nhà E3 / Natalie Dionne Architecture

183

Natalie Dionne Architecture đã thiết kế căn nhà E3 ở Montreal, Quebec, Canada. Căn nhà E3 House nằm trong một khu vực đông đúc gần khu chợ nổi tiếng Jean-Talon Market của thành phố Montreal, Canada. Nó được thiết kế cho một gia đình có sự gắn bó sâu đậm với khu vực này, bao gồm một cặp vợ chồng và hai con đã lớn.

Dạng hình học bên ngoài của căn nhà là một khối hộp đơn giản được xác định bởi hai bức tường với các ô cửa sổ lớn ở phía đông và phía tây cùng với hai bức tường chung ở phía bắc và nam. Chiều hướng của lô đất đã tác động đến thiết kế của căn nhà nhiều tầng này, một thiết kế cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Các tầng lầu được đặt lệch ở hai bên một cái giếng trời cao 12 mét ở giữa. Nó chia căn nhà thành hai thể tích, phía trước và phía sau. Một cầu thang với cửa sổ mái ở trên cùng kết nối các tầng lầu lại với nhau.

 

Các ô cửa sổ lớn đặt ở hai đầu căn nhà và cửa sổ mái ở trung tâm cho phép ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào bên trong để tạo ra những sự kết hợp thay đổi liên tục giữa ánh sáng và bóng râm. Do đó môi trường bên trong có thể tự điều chỉnh tùy vào thời gian trong ngày và tùy theo mùa. Những bức mành che lớn bằng gỗ đặt trước các cửa sổ ở mỗi phòng giúp chắn bớt ánh sáng vào lúc bình minh và hoàng hôn. Để đảm căn nhà được thông gió tự nhiên, các cửa sổ được đặt đối diện nhau và tất cả đều có thể mở ra, cũng như những cánh cửa sổ ở trên mái. Những bức mành cũng giúp bảo vệ căn nhà khỏi cái nóng mùa hè.

 

Căn nhà được gọi là E3 bởi vì mặt cắt của nó trông giống như hai chữ E nằm tựa vào những bậc cầu thang ở giữa. Mỗi không gian sinh hoạt và mỗi căn phòng nằm ở một tầng riêng biệt. Cầu thang kết nối sáu căn phòng của ngôi nhà, dẫn lên một studio nằm ở căn gác trên cùng và một sân thượng nhìn ra phong cảnh núi Mount Royal nổi tiếng. Ở phía bên kia, bên ngoài cửa sổ mái là một hệ thống mái nhà xanh. Một khu vườn hoa oải hương nhỏ sẽ được trồng ở đây.

Các phòng ngủ hướng ra phía không gian trung tâm thông qua những cánh cửa xoay hoặc cửa trượt. Điều này giúp nới rộng không gian, đem ánh sáng vào khu vực trung tâm và tạo ra chiều sâu. Khi những cánh cửa này đóng lại, không gian trở nên yên tĩnh hơn, tạo sự cách biệt và riêng tư.

 

Thể tích của căn nhà được sắp xếp thông qua các yếu tố kiến trúc và các bề mặt kết hợp lại với nhau, góp phần tạo ra các đường nét sinh động mang tính điêu khắc cho không gian căn nhà. Cầu thang trung tâm, sáng sủa và thông thoáng, cùng với chiếc quầy bếp ấn tượng đều được làm từ thép và gỗ óc chó. Tủ bếp, tủ đồ và các không gian cất trữ, làm từ gỗ thích bọc veneer, được sắp xếp theo chiều đứng để tạo ra các hình khối đứng đa chức năng và đa cấp độ. Bên ngoài, lớp gỗ dán màu cà phê ghép lên trần và tường của hai hốc lớn thụt vào để nhấn mạnh các lối vào ở cả phía trước và phía sau. Ý đồ của dự án bao gồm một hệ thống chất liệu với những màu sắc đơn giản lặp đi lặp lại: bê tông đánh bóng, thép tự nhiên, gỗ và gạch men xanh. Sự tác động qua lại giữa các vật liệu này tạo ra những bố cục sinh động như trong những bức tranh trừu tượng.

Bạn đọc có thể xem thêm ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo