Vạn Lý trường thành là một trong những công trình kiến trúc có thể thấy được từ mặt trăng.

Vạn Lý trường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, thời Xuân Thu Chiến Quốc, sau đó được tu bổ qua 11 triều đại kéo dài hơn 2.700 năm của Trung Hoa.

 a

Sau khi Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế nổi danh nhất trong lịch sử Trung Quốc, thống nhất 7 nước Tần, Tề, Yên, Sở, Hàn, Triệu và Ngụy, ông đã chiêu mộ hơn 300.000 người xây dựng trường thành quy mô lớn để bảo vệ an ninh trước sự xâm lược của Hung Nô.

a10

Trải qua hơn 10 năm ròng rã cùng sự mất mát của rất nhiều người dân Trung Hoa, Vạn Lý trường thành đã hoàn thành, kéo dài tới hơn 5.000 km. Vạn Lý trường thành nổi tiếng với sự hùng vĩ của nó, và được công nhận là một trong những Di sản văn hóa thế giới.

 a3

Vạn Lý trường thành được hợp thành bởi 4 bộ phận chủ yếu: tường thành, chòi canh, bờ thành và các cửa lên xuống, uốn lượn quanh các sườn núi và sông suối. Một số cửa lên được xây ở những nơi có địa thế hiểm trở tới độ phải bò mới có thể chui qua được. Di chỉ này hầu như chưa từng trải qua bất cứ một sự tu sửa lớn nào.

 a4

Có khá nhiều cửa ải nổi tiếng trong hàng ngàn năm lịch sử của trường thành và dưới đây là những cái tên quen thuộc nhất.

Sơn Hải Quan là cửa ải đầu tiên ở phía đông, và vẫn còn trong tình trạng tốt. Nơi đây gắn với sự kiện người Mãn Châu vượt Trường Thành vào Trung Quốc, đánh dấu sự sụp đổ của nhà Minh.

Nhạn Môn Quan là cửa ải rất nổi tiếng trong các tiểu thuyết kiếm hiệp vì thường được xem là nơi phân chia ranh giới giữa Trung Quốc và đại mạc Mông Cổ. Nhân vật Kiều Phong, anh hùng từng là bang chủ Cái Bang trong truyện Thiên Long bát bộ của Kim Dung đã tự sát tại đây và được xem là biểu tượng của sự bi tráng.

Cái tên Nhạn Môn Quan xuất phát từ địa thế hiểm yếu khiến ngay cả bầy chim nhạn cũng phải bay men theo vách núi mới qua được ải.

 a1

Gia Dụ Quan nằm ở điểm cực Tây của Vạn Lý trường thành ngày nay và cũng đánh dấu nơi bắt đầu của Con đường tơ lụa danh tiếng. Đây cũng là một trong các điểm du khách thường viếng thăm.

Tuy vậy, nơi mà khách du lịch biết tới nhiều nhất lại là Bát Đạt Lĩnh, đoạn trường thành nằm gần Bắc Kinh, một trong các điểm du lịch chính của thành phố này.

 a5 1

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã quyết định sẽ mở thêm 2 khu mới của Vạn Lý trường thành thành khu tham quan để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách du lịch mong muốn đến đây để được một lần làm “hảo hán” như trong câu ngạn ngữ cổ Trung Hoa: “ Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” (Chưa ghé Vạn Lý trường thành chưa phải hảo hán).

 a11

 a2

 a5 1

a6

a7

a8

a9

Hiền Trang – Theo Xzone

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more