Đây là gian hàng được trưng bày tại “Triển lãm Kiến trúc Việt 2012” diễn ra trong 5 ngày tháng 4 – 2012 tại Hà Nội. Gian hàng chính là sự nỗ lực của các kiến trúc sư trong công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa để góp phần cho sự đổi mới trong kiến trúc.

Với kích thước 3 x 8.6 m với chiều cao 4.2 m, nặng hơn 10 tấn, gian hàng đã được xây dựng chỉ trong hai ngày với duy nhất 500 cây tre là vât liệu xây dựng chính.

Với mong muốn mang lại tinh thần Việt Nam trong kiến trúc nên tre đã được sử dụng làm vật liệu chính. Tre được đặt thẳng giống như gạch để tạo bức tường tre, sàn và mái lớn theo phong cách tối giản để kịp với tiến độ thi công trong thời gian ngắn. Mọi người gọi đây là “Nhà tre” hay một ngôi nhà nhỏ bằng tre. Chốt tre và nêm tre được sử dụng để kết nối các phần với nhau chứ không phải là khớp nối kim loại. Dây thép được sử dụng tối thiểu để làm giảm độ võng của mái.

Tương tự, ba cây tre dài 8.6 m đã được kết nối với nhau theo chiều ngang tạo ra một khối công trình thống nhất. Những đơn vị tre được xếp lớp chồng lên nhau tạo nên bức tường dọc của gian hàng trong khi hai đầu cuối là những mẩu tre nhỏ 60 đến 80 cm xếp chồng như gạch. Kết cấu tay đòn là loại kết cấu điển hình trong các công trình đã thể hiện qua kết cấu mái. Bởi do mặt cắt của tre là hình tròn, nên góc nghiêng của kết cấu tay đòn này tự động tạo thành góc 60 độ.

Gian hàng cho thấy hai hình thức thể hiện khác nhau của bức tường. Trong khi bức tường dọc cho ta thấy được cấu trúc lớn, nhịp nhàng với những đường ngang song song, thì những những khúc tre ở hai đầu hồi tạo nên bề mặt xốp và được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Hai hai hình thức thể hiện đều tạo nên sự độc đáo của bức tường.

Thông tin dự án:

Giai đoạn thiết kế: tháng 4 – 2012

Thời gian xây dựng: tháng 4 – 2012

Thời gian triển lãm: 20.-24 /4/2012

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư: kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Phụ trách: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Takashi Niwa, Kosuke Nishijima

Nhà thầu: Công ty cổ phần nhà Gió và Nước.

Ảnh: Nguyễn Quang Phúc, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

*Bài viết được cung cấp bởi công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa 

Biên tập: Thái Linh – kienviet.net


Bình luận từ Facebook