Gian hàng Tre 2012 / Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

673

Đây là gian hàng được trưng bày tại “Triển lãm Kiến trúc Việt 2012” diễn ra trong 5 ngày tháng 4 – 2012 tại Hà Nội. Gian hàng chính là sự nỗ lực của các kiến trúc sư trong công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa để góp phần cho sự đổi mới trong kiến trúc.

C1 banner

Với kích thước 3 x 8.6 m với chiều cao 4.2 m, nặng hơn 10 tấn, gian hàng đã được xây dựng chỉ trong hai ngày với duy nhất 500 cây tre là vât liệu xây dựng chính.

Với mong muốn mang lại tinh thần Việt Nam trong kiến trúc nên tre đã được sử dụng làm vật liệu chính. Tre được đặt thẳng giống như gạch để tạo bức tường tre, sàn và mái lớn theo phong cách tối giản để kịp với tiến độ thi công trong thời gian ngắn. Mọi người gọi đây là “Nhà tre” hay một ngôi nhà nhỏ bằng tre. Chốt tre và nêm tre được sử dụng để kết nối các phần với nhau chứ không phải là khớp nối kim loại. Dây thép được sử dụng tối thiểu để làm giảm độ võng của mái.

Tương tự, ba cây tre dài 8.6 m đã được kết nối với nhau theo chiều ngang tạo ra một khối công trình thống nhất. Những đơn vị tre được xếp lớp chồng lên nhau tạo nên bức tường dọc của gian hàng trong khi hai đầu cuối là những mẩu tre nhỏ 60 đến 80 cm xếp chồng như gạch. Kết cấu tay đòn là loại kết cấu điển hình trong các công trình đã thể hiện qua kết cấu mái. Bởi do mặt cắt của tre là hình tròn, nên góc nghiêng của kết cấu tay đòn này tự động tạo thành góc 60 độ.

Gian hàng cho thấy hai hình thức thể hiện khác nhau của bức tường. Trong khi bức tường dọc cho ta thấy được cấu trúc lớn, nhịp nhàng với những đường ngang song song, thì những những khúc tre ở hai đầu hồi tạo nên bề mặt xốp và được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Hai hai hình thức thể hiện đều tạo nên sự độc đáo của bức tường.

Thông tin dự án:

Giai đoạn thiết kế: tháng 4 – 2012

Thời gian xây dựng: tháng 4 – 2012

Thời gian triển lãm: 20.-24 /4/2012

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư: kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Phụ trách: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Takashi Niwa, Kosuke Nishijima

Nhà thầu: Công ty cổ phần nhà Gió và Nước.

Ảnh: Nguyễn Quang Phúc, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

*Bài viết được cung cấp bởi công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa 

Biên tập: Thái Linh – kienviet.net


9 BÌNH LUẬN

  1. hãy để tre sống dù là trong kiến trúc, tre không dễ trồng đâu, bạn trồng bao nhiêu cây tre khi bạn khai thác nhiều như zậy, đừng nghĩ tre nhiều giống như trước kia người ta cũng nghĩ rừng có nhiều.

    • Việt nam có khoảng 300 ngàn ha tre có thể khai thác làm TRe công nghiệp hoặc nguyên liệu kiến trúc, mỗi năm sản lượng khai thác 300 triệu cây, thời gian khai thác liên tục 60 năm, sau đó sẽ trồng lại. TRe Luồng Việt nam chủ yếu đang dùng để làm đũa ăn một lần, để làm giấy vàng mã xuất khẩu, sản lượng khai thác nguyên liệu toàn miền Bắc không dưới 3000 tấn/ngày. Việc bạn lo hết TRe ở Việt nam cũng giống như lo hết nước ở Biển đông vậy. Tôi thì đang lo làm cách nào tiêu thụ được TRe cho người trồng để họ có thể sống được bằng nghề trồng tre trên quê hương của họ.

  2. Lên ảnh thì có vẻ ấn tượng nhưng cảm giác sẽ bí. Kiến trúc kiểu này tôi không thích và nghĩ là người làm nghề cần thận trọng hơn về yếu tố không gian sử dụng, cho dù la 1 gian hàng showroom. Tre suy cho cùng là một vật liệu và công cụ như gạch đá để cấu thành không gian kiến trúc. Vạt liệu tre và cấu trúc tre có đặc thù riêng và sử dụng phù hợp trong một số hoàn cảnh thì sẽ phát huy tác dụng và ngược lại, nếu lạm dụng thì chỉ mang tính hình thức, tốn kém và không hiệu quả. Một vài lời chia sẻ.

  3. suy cho cung thì những công trình của VTN cũng chỉ mang tính hình thức chưa tạo được sự ấn tượng trong không gian và sử dụng tre 1 cách vô ích, rõ ràng thì những kiểu nhà dân gian hay nhà sàn sử dụng vật liệu tự nhiên nhưng vẫn tốt hơn so với những công trình này. thử hỏi sau khi gian hàng này hết giá trị sử dụng thì 500 cây tre đó sẽ được dùng làm gì…..lãng phí…..chỉ biết khai thác nhưng chưa nghe gì dến tái tạo chúng, dù là công trình kiến trúc xanh sứ dụng tre thì sao không để nó sống trong công trình, tồn tại và chăm sóc nó như 1 cây xanh nào dó!!!!!!!!!!!!!!!!!

  4. Kiến trúc là để phục vụ cho con người, và nếu như nó mới chỉ dừng ở Quán cafe hay nhà hàng, chủ đâu tư lại phải lắm tiền thì chưa ngon. Nhu cầu ở là tối thượng, nếu anh Nghĩa làm nhà ở bằng tre với cách làm như hiện tại: ví dụ: xử lí tre đạt chuẩn chống cháy độ B theo tchuan Trung Quốc…vậy nhà có đắt tiền hay rẻ tiền ? theo tôi biết thì ko rẻ tẹo nào !

  5. Tôi thấy gian hàng này cũng hay, phát đi một tín hiệu xanh, vỏ bao che dùng vật liệu địa phương (nơi nào không có tre thì…), thời gian lắp dựng và tháo gỡ nhanh nên rất tiện (dùng giã chiến thì good) nếu có KDL sinh thái nào làm mô hình này gần Sài Gòn chắc là…đặc biệt rồi. Nói lòng vòng, hiểu tí tẹo về kiến trúc vậy thôi, những thứ khác như chi phí, kỹ thuật… để người có trách nhiệm lo. Chỉ lo là ta không làm được như VTN thôi!

  6. tôi thích vị trí của nó, lằm sâu trong góc của khu triển lãm Giảng Võ. Một cục xanh lè, một cục xanh giản dị xuất hiện trong góc khuấ. Với đằng trước là bao sự hào nhoáng của những vật liệu hiện đại. Với hình khối đơn giản đã làm toát lên vẻ đẹp chất cảm bề mặt được tạo ra bởi chính cấu trúc tự thân của cây tre( hình trụ tròn).Nhưng theo suy nghĩ cá nhân,tôi thấy nếu khi bật đèn bên trong mà ánh sáng có phần nào đó hắt được ra ngoài thì hay biết mấy. và khi vào trong gian hàng, sự mấp mô của sàn tre gây khó chịu khi đi lại, lúc đứng xem cũng ko dc thoải mái cho lắm.

  7. sv trẻ: bạn đúng là con mắt sinh viên, cái gì mà nằm ở 1 góc chứ? nó nằm bên hông mái nhà chugn của Hội KTSVN, vị trí đáng tiền đấy. Nguyên 1 cục, tôi cá anh nghĩa k dám cắt dây cáp đâu, lòe mọi người cả !