Kienviet.net – Gardens by the Bay – Khu công viên nhiệt đới nhân tạo lớn nhất thế giới tích hợp các giải pháp công nghệ và thiết kế bền vững vừa khai trương ngày hôm qua, 29/6/2012. Đây là một phần của dự án thiết kế cảnh quan rộng 250 mẫu Anh, với những cây năng lượng supertrees cao từ 20 – 25m nằm ở phía Bắc, đây là khu vườn thẳng đứng nổi bật giữa một ốc đảo rộng lớn.

Dự án là một phần của kế hoạch tái phát triển nhằm tạo ra khu trung tâm thành phố mới trong khu vực Marina Bay, phía nam Singapore. Với dự án này chính phủ Singapore hy vọng đây sẽ trở thành một điểm đến du lịch sinh thái, các hoạt động bền vững, tham quan các loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước đó, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: “Công viên sinh thái mới sẽ đem lại nhiều giá trị lớn cả về thương mại lẫn bất động sản, thúc đẩy kinh tế của Singapore phát triển”. Công viên mới này được nhiều chuyên gia so sánh với Central Park ở New York và Hyde Park ở London.

Những cây cầu mô phỏng theo kiểu di dạo trên không trung được dựng lên, bắc qua những  cây cao hơn 50m (cùng độ cao với Khải Hoàn môn ở Paris), cho phép khách tham quan đi dạo quanh các tán cây và quan sát những khu vườn từ trên cao.

Những siêu cây và quần thể sinh vật này chỉ chiếm 5% trong dự án tái tạo cảnh quan trị giá  hàng triệu USD, là dự án giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế quốc tế của những kiến trúc sư Anh thuộc Tổ chức Grant Associates.

Phần còn lại của khu vườn phía Nam sẽ dành để tôn vinh sự đa dạng chủng tộc trên đảo quốc sư tử. Trong những khu vườn di sản, khách tham quan có thể khám phá những khu vực văn hóa người Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ và thời kỳ thuộc địa, hiểu thêm về những mối liên hệ giữa những loại cây và lịch sử Singapore. Xung quanh những mảng xanh văn hóa này, 103 mẫu còn lại trong công viên là những khu vực trải dài bao gồm cầu và ao hồ.

Ốc đảo với những vườn cây này có hình ảnh tương phản với đô thị dày đặc của đất nước, tạo nên một phần chiến lược của chính phủ nhằm biến Singapore trở thành “Thành phố Vườn”.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ CNN)