Kienviet.net – Gardens by the Bay – Khu công viên nhiệt đới nhân tạo lớn nhất thế giới tích hợp các giải pháp công nghệ và thiết kế bền vững vừa khai trương ngày hôm qua, 29/6/2012. Đây là một phần của dự án thiết kế cảnh quan rộng 250 mẫu Anh, với những cây năng lượng supertrees cao từ 20 – 25m nằm ở phía Bắc, đây là khu vườn thẳng đứng nổi bật giữa một ốc đảo rộng lớn.

120607011845 singapore garden space horizontal gallery

Dự án là một phần của kế hoạch tái phát triển nhằm tạo ra khu trung tâm thành phố mới trong khu vực Marina Bay, phía nam Singapore. Với dự án này chính phủ Singapore hy vọng đây sẽ trở thành một điểm đến du lịch sinh thái, các hoạt động bền vững, tham quan các loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới.

120607014428 solar powered supertrees vertical gallery

Trong bài phát biểu trước đó, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: “Công viên sinh thái mới sẽ đem lại nhiều giá trị lớn cả về thương mại lẫn bất động sản, thúc đẩy kinh tế của Singapore phát triển”. Công viên mới này được nhiều chuyên gia so sánh với Central Park ở New York và Hyde Park ở London.

Những cây cầu mô phỏng theo kiểu di dạo trên không trung được dựng lên, bắc qua những  cây cao hơn 50m (cùng độ cao với Khải Hoàn môn ở Paris), cho phép khách tham quan đi dạo quanh các tán cây và quan sát những khu vườn từ trên cao.

Những siêu cây và quần thể sinh vật này chỉ chiếm 5% trong dự án tái tạo cảnh quan trị giá  hàng triệu USD, là dự án giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế quốc tế của những kiến trúc sư Anh thuộc Tổ chức Grant Associates.

Phần còn lại của khu vườn phía Nam sẽ dành để tôn vinh sự đa dạng chủng tộc trên đảo quốc sư tử. Trong những khu vườn di sản, khách tham quan có thể khám phá những khu vực văn hóa người Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ và thời kỳ thuộc địa, hiểu thêm về những mối liên hệ giữa những loại cây và lịch sử Singapore. Xung quanh những mảng xanh văn hóa này, 103 mẫu còn lại trong công viên là những khu vực trải dài bao gồm cầu và ao hồ.

120607020736 singapore transform environment horizontal gallery

Ốc đảo với những vườn cây này có hình ảnh tương phản với đô thị dày đặc của đất nước, tạo nên một phần chiến lược của chính phủ nhằm biến Singapore trở thành “Thành phố Vườn”.

120607125607 cloud forest dome horizontal gallery

120607015359 supertree bridge singapore horizontal gallery

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ CNN)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more