Nhà ở tại Gia Lai / Vo Trong Nghia Architects

1008

Không chỉ nổi tiếng với những công trình bằng vật liệu Tre, KTS Võ Trọng Nghĩa còn có nhiều công trình nhà ở thiết kế theo xu hướng tiết kiệm năng lượng. Dự án Kienviet.net giới thiệu tới các bạn dưới đây là một ví dụ rõ nét.

Đây là  một dự án nhà ở dân dụng tại tỉnh Gia Lai, miền Trung Việt Nam. Khu đất mang dáng dấp nhà ống quen thuộc của Việt Nam với bề ngang 7m và sâu 40m. Một vấn đề thường thấy tại nhà ống Việt Nam đó là nhu cầu cao về số lượng phòng ngủ trong một khu đất hẹp, từ đó dẫn đến việc phân chia phòng với quá nhiều những hành lang hẹp, đây là lối mòn thiết kế thường gặp với kiểu “nhà ống”.

Trong dự án này, không gian tiếp khách, không gian ăn tối và cả mảng xanh bên ngoài được kết hợp thành một không gian liên thông xuyên suốt, tránh lối thiết kế hành lang nhàm chán. Bức tường cao 4m dọc lối đi được gắn kết từ đá granite (thông qua kỹ thuật của người dân bản địa), cho hiệu ứng ánh sáng từ giếng trời thay đổi theo từng thời điểm trong ngày. Dãy lam trên đỉnh giếng trời vừa giúp ngăn ánh nắng trực tiếp vừa giúp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà đồng thời tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Kiến trúc sư thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa + Daisuke Sanuki + Shunri Nishizawa
Công ty xây dựng: Wind and Water house JSC.
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki