TP.HCM: Quanh việc cải tạo khu phố cổ của người Hoa ở Chợ Lớn

637

Vấn đề đặt ra là phải giải quyết hài hòa giữa yêu cầu gìn giữ bản sắc khu phố cổ với nhu cầu sinh sống của hàng triệu người dân nơi đây.

Dự án “Bảo tồn và cải tạo khu phố cổ người Hoa” ở khu vực Chợ Lớn vừa được Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM khởi động.

 KTS Nguyễn Trường Lưu

Trao đổi với chúng tôi, Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho biết: Mặc dù TP.HCM có tốc độ phát triển nhanh nhưng nơi này vẫn còn giữ lại được những nét kiến trúc được xây dựng từ trước những năm 1920 với phong cách kết hợp châu Âu và Trung Hoa.

Thực trạng khu phố cổ lớn nhất TP.HCM này hiện ra sao, thưa ông?

– Kiến trúc TP.HCM không thể tách rời kiến trúc của khu vực Chợ Lớn (bao gồm quận 5, 6, 10 và một phần quận 11). Xác định giá trị lịch sử và tầm quan trọng của việc bảo tồn khu phố cổ này, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc lập Dự án “Bảo tồn khu phố cổ người Hoa” có diện tích nghiên cứu 68ha, trong đó bao gồm khu vực Chợ Lớn.

Những căn nhà cổ ở đây hoặc đang dần mất đi bởi quá trình đô thị hóa của xã hội hoặc đang bị xuống cấp bởi thời gian, do trùng tu không đúng cách. Vì vậy, đối tượng chủ yếu được bảo tồn là kiến trúc của khu phố cổ.

Một góc khu phố cổ người Hoa ở Chợ Lớn.

Vậy theo ông đâu là điểm mấu chốt nhất quy hoạch cần giải quyết?

– Kiến trúc cổ ở đây đang bị mất dần nên vấn đề quan trọng là cần chỉnh trang cùng với việc bảo tồn. Tại khu vực Chợ Lớn, luồng giao thông hỗn loạn, bãi đậu xe máy không theo quy định, bốc dỡ hàng mọi lúc mọi nơi, hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, trạm biến thế và các biển quảng cáo làm rối tầm mắt…

Giải pháp đặt ra là phải giữ mặt tiền những dãy nhà cổ này lại, đồng thời cho lùi sâu vào để tạo mặt tiền thông thoáng cho người dân thuận tiện trong sinh sống, làm ăn.

Ông có thể cho biết giải pháp thế nào để hài hòa giữa quyền lợi người dân và giữ phố cổ?

– Xét theo yêu cầu của người dân và tình hình thực tế, các chuyên gia đề xuất một số ý tưởng ban đầu như cần làm thông thoáng mặt tiền đường của chợ cũng như các khu phố, thông qua việc nâng diện tích cây xanh, đường và vỉa hè. Đồng thời, xem xét lại quy cách treo pano quảng cáo trên tuyến Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục (quận 5)… Quan trọng nhất là hạn chế người dân tự ý xây dựng mới và sửa chữa nhà.

  • “Vấn đề được những người trong khu phố cổ quan tâm nhất là bảo tồn nhưng không ảnh hưởng tới kinh doanh, thu nhập của các hộ gia đình”. – KTS Nguyễn Trường Lưu

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Việt