Danh sách 8 tác giả đứng đầu giải thưởng WAN 2012

181

WAN (Viết tắt của World Architecture News), là tên của một trang Web kiến trúc  uy tín, nổi tiếng trên thế giới. Và mục đích của họ là đưa ra một giải thưởng Kiến trúc mang tính cạnh tranh toàn cầu, WAN 21 for 21 là cuộc thi nhằm tìm kiếm, vinh danh 21 KTS nổi bật, tiên phong trong sáng tạo kiến trúc của thế kỷ 21. Ngoài giải thưởng WAN 21 for 21 nhằm tôn vinh các Kiến trúc sư, WAN còn các giải thưởng như Colour in ArchitectureResidentialLighting

Sau đây là danh sách của 8 tác giả đứng đầu tại giải thưởng WAN 21 for 21:

1. Vo Trong Nghia Co. Ltd, Ho Chi Minh City, Viet Nam 2. HHF Architects Espinazo del Diablo, Jalisco, Mexico 3. Rintala Eggertsson Architects, Oslo, Norway 4.MAD Architects, Beijing, China

5.Helen & Hard, Stavanger, Norway

6.Cloud 9, Barcelona, Spain 7.CREUSeCARRASCO arquitectos, Malpica, Spain 8.Kéré Architecture, Berlin, Germany

Kienviet.net sẽ có các bài viết cụ thể về từng tác giả, mời quý độc giả theo dõi trong các bài viết tới.

Trân trọng !

Xem thêm ảnh trong bài tại đây: 

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ W.A.N)

18 BÌNH LUẬN

 1. Không biết có giống giải Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới không nữa ^^! Dù sao cũng công nhận tài năng của anh. Chúc anh có nhiều thành công mới..

  • sử dụng tre thì có thể thân thiện môi trường nhưng nếu cứ khai thác tre quá nhiều thì sẽ ra sao,tre cũng là cây xanh và cũng cần được bảo vệ,tôi tự hỏi không biết người kiến trúc sư nghĩ gì khi sử dụng chúng,hãy tự hỏi người ta sẽ trồng lại được những cây tre đó trong bao lâu,không có gì là vô tân cả.một kiến trúc sư giỏi thì sẽ tìm được giải pháp tốt về vật liệu thân thiện môi trường mà không phá hoại thiên nhiên.

 2. Dù sao tre cũng là loại cây dễ trồng và sinh sôi nhất ở Việt Nam mình. Tôi nghĩ các anh quá khắt khe với VTN, điều đó có thể là tốt, nhưng chỉ có nghĩa khi xuất phát từ thiện chí của các anh!
  Cá nhân tôi nhìn VTN không vì vào các giải thưởng VTN đạt được, mà nhìn vào thực sự các công trình anh ta làm. Tôi nghĩ đó là những thành quả sáng tạo thực sự và có ích cho người sử dụng, đó là ý nghĩa quan trọng nhất của kiến trúc.
  Nhìn VTN và một số KTS khác âm thầm làm việc, không họp hành nhiều như các anh em đoàn đội khác, không tự nghĩ ra công trình chỉ để kiếm giải,… tôi thật sự khâm phục VTN và cũng thấy quả là đáng buồn cho không khí nền kiến trúc nước nhà, … nhất là trong thời buổi khó khăn này.

  • Tôi đồng tình với ý kiến của anh. Vả lại, giá trị nghệ thuật của môt tác phẩm kiến trúc không phụ thuộc vào độ… hoành tráng. Nghĩa đã sử dụng thành công loại vật liệu địa phương (ở Việt Nam có nhiều) cho các công trình dân sinh mà không có chút gò bó nào ở sức biểu hiện của giá trị nghệ thuật! ‘Nhiệt liệt hoan nghênh’ Kts. Võ Trọng Nghĩa!

 3. Giả sử đồng thuận ý kiến của mineral, vậy mình hỏi bạn, hiện tại các công trình sử dụng vật liệu nung khá nhiều, rồi khai thác gỗ vào xây dựng, vậy kiến trúc sư nên tư vấn cho các nhà thầu dùng vật liệu gì thân thiện môi trường mà không phá hoại thiên nhiên như bạn nói ở trên ?

 4. Ý kiến của mineral không đúng. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu về kiến trúc xanh, người ta vẫn coi ‘Gỗ” (trong đó có tre) là vật liệu xanh. Lý do là nó vẫn có thể tái tạo được, bằng cách khai thác và trồng lại một cách hợp lí. Trong khi quá trình khai thác, chế biến và sử dụng không gây nguy hại gì đến môi trường, khác hẳn hoàn toàn với các loại vật liệu khác như : thép, kính, bê tông, vật liệu tổng hợp, …

 5. Thực ở các quốc gia tiên tiến hơn, họ sử dụng khai thác các tài nguyên như gỗ, tre…có tuần hoàn, trồng và khai thác hợp lí, hiệu quả. Vì bạn sống ở Việt Nam với sự “bừa bãi” ngay trong cả mặt nhận thức cơ bản của con người nên mới có 1 lối mòn đó là “khai thác làm phá hoại thiên nhiên”.

 6. Ban mineral chỉ nói về một cách nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác thôi, đó là một cách đặt vấn đề rất hay! Ta thường nghĩ đến vật liệu tre là vật liệu địa phương, từ những hình ảnh nhà sàn, nhà rông, đồng quê Việt với con trâu bên nước, bụi tre làng, từ câu chuyện cổ tích Thánh Gióng… người ta đã mặc định gán một hình ảnh cho cây tre là thân thiện. KTS.Võ Trọng Nghĩa đã thành công biêt sử dụng cái hình ảnh ấy, và khai thác tính năng của tre nứa để áp dụng phục vụ cuộc sống.
  Tôi không biết Kts. Võ Trong Nghĩa trong đồ án có đưa ra, đẫn người ta đến với những hình ảnh về con người Việt, cuộc sống, văn hóa đi cùng với nó bụi tre làng hay không, nếu có thì giá trị của đồ án thực sự rất ấn tượng.
  Còn việc có tuần hoàn để đáp ứng được nhu cầu về tre hay không? Ở Việt Nam hiện nay có 1,4 triệu ha rừng tre, nứa, chiếm 15% diện tích rừng tự nhiên, với trữ lượng khoảng 8,4 tỷ cây, trong số này có khoảng 800.000 ha là tre nứa thuần, khoảng 600.000 ha hỗn giao với gỗ,con số này chắc chưa đến mức mình phải báo động vàng đâu! Giờ mình đang khuyến khích kts sử dụng vật liệu địa phương, vật liệu có sẵn, là nguôn tài nguyên dồi dào của đất nước, và có lẽ biết đâu trong đó lại thấy được nhiều hình ảnh mà trước đây mình không để ý đến, những hình ảnh đó rất gần gũi và rất Việt. như KTS.Võ Trọng Nghĩa đã tìm ra trong cây tre Việt.

 7. Vì bạn sống ở Việt Nam với sự “bừa bãi” ngay trong cả mặt nhận thức cơ bản của con người nên mới có 1 lối mòn đó là “khai thác làm phá hoại thiên nhiên”….hahaha. Đúng vậy,khai thác thiên nhiên là phá hoại môi trường khi người ta không có ý thức tái tạo lại nó.một kiến trúc sư sinh thái giỏi không phải chỉ biết khai thác thiên nhiên để thực hiện dự án của mình.tôi khâm phục những kiến trúc sư sinh thái nước ngoài như KENYANG ông luôn đưa thiên nhiên vào được công trình của mình,thử hỏi có ai trong những người khai thác tre đã trồng lại đươc 1 cây tre hay chưa,đừng để suy nghĩ tre cũng nhiều như rừng như quan niệm con người trước đây, để giờ đây rừng cũng bị cạn kiệt mà con người không thể làm gì được,1 VTN không sao nhưng 100 VTN….. thì….???đó có phải là sự “bừa bãi” ngay trong cả mặt nhận thức cơ bản của con người nên mới có 1 lối mòn đó là “khai thác làm phá hoại thiên nhiên” của bạn kiến cò hay không

 8. Haiz…Khai thác cả ngàn cây tre để xây dựng 1 công trình thì chẳng có gì là giỏi cả. Nếu đưa được công trình của mình sống giữa hàng ngàn cây tre ấy,mới là hay.1 kts giỏi thì đi sau họ là những lý luận thuyết phục, hy vọng 1 VTN giỏi thì đi sau anh ta cũng là 1 dự án khai thác và bảo tồn tre VN.

 9. Chúc mừng anh Nghĩa. anh lấy 3con Futur Arch Grin, Lấy thêm con Wan21,2 con Green Good Design, hóa ra bác lấy hết àh? Công ty bác có tuyển người không cho em qua làm với, em đang thất nghiệp đây.

 10. =)) có ai biết cây tre là cây gì không, sao ngồi chém như đúng rồi thế. Tre nó mọc theo bụi, và khi khai thác chỉ chọn 1-2 cây trong bụi đó mà thôi. Nó hồi phục rất nhanh. Không phải chặt một phát là thành rừng trống đồi núi trọc như kiểu rừng gỗ đâu.

 11. Ở Thanh hoá chúng tôi có 73000hecta rừng luồng, hiện nay chúng tôi đang dùng để làm cọc đóng nền để xd, một phần ép làm ván sàn, phần nhiều phải NGHIÊN LÀM GIẤY, nếu các kts làm đc ctr từ tre thì quá tốt. Rừng tre chỉ trồng một lần và khai thác mãi, khai thác thường xuyên thì rừng mới tốt. Sản lượng luồng khoảng vài trăm triệu cây/năm. Các Anh cứ thiết kế thoải mái! Mời các kts đến xem, rừng luồng CẦN KHAI THÁC BạT Ngàn

 12. Ở Hoà Bình quá nhiều tre, có 15.000 hecta tre, chúng tôi phải nghiền bán bột GIẤY! Các kts tích cực sử dụng tre hơn thì nông dân có đầu ra, họ sẽ trồng nhiều tre phủ xanh đất trống.

 13. Hoá ra Anh Nghĩa được nhiều giải thưởng mới như vậy. Kiểu kiến trúc tự do phóng khoáng nhỉ, em xem các công trình mới của Anh Nghĩa thấy có gì đó rất lạ nhưng lại có điểm chung. Đó là gần với thiên nhiên.