KTS Võ Trọng Nghĩa và cuộc so tài WAN 21

218

Hội Kiến trúc sư Việt Nam trân trọng thông báo, KTS Võ Trọng Nghĩa vừa được Hội đồng Giải thưởng WAN 21 for 21 công bố là  người đứng đầu danh sách 8 tác giả thắng cuộc trong vòng xét tuyển lần thứ 2 bởi các công trình dự thi được thực hiện bằng Tre của ông. Đó là: “ wNw Café”; “wNw Bar”; “ Eco-resort pavillion” và “ Hill Restaurant” (Mexico).

    KTS Võ Trọng Nghĩa đã sáng tạo rất thành công khi khai thác các công năng quan trọng của Tre như tính uyển chuyển, mềm dẻo để tạo nên sự khác biệt trong tác phẩm kiến trúc của mình.

   Đánh giá các tác phẩm kiến trúc sử dụng vật liệu Tre của KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Patrik Schumacher (tập đoàn Zaha Hadid), thành viên Hội đồng đã nhận xét: “ Công ty Võ Trọng Nghĩa đã tìm kiếm được hình thức phù hợp với chất liệu tre để khiến chúng có thể tỏa sáng.” Đây cũng chính là tiền đề để các tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa được Ban Hội thẩm đánh giá cao.

    Giải thưởng WAN 21 for 21 là cuộc so tài mang tầm quốc tế được tổ chức bởi World Architerture News , một Trang web có uy tín của KTS, nhằm tìm kiếm và vinh danh 21 KTS nổi bật, tiên phong trong sáng tạo mới của kiến trúc thế kỷ 21. Năm 2011, Hội đồng giải thưởng mà thành viên là những tổ chức, KTS có uy tín trên thế giới, đã chọn được 05 KTS đầu tiên qua các vòng tuyển chọn khắt khe. Và cuối tháng tư năm nay, 8 KTS tiêu biểu trong đó có KTS Võ Trọng Nghĩa của Việt Nam đã được vinh danh. WAN sẽ tiếp tục tìm kiếm bình chọn và hoàn thành danh sách 21 KTS được vinh danh là KTS của thế kỷ 21 trong thời gian tới.

   Hội KTS Việt Nam đánh giá cao những thành công đã đạt được của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự  trong việc ứng dụng vật liệu xanh vào các công trình kiến trúc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, xanh, sạch, thân thiện với môi trường và mang đậm bản sắc.

 Mọi liên hệ với KTS Võ Trọng Nghĩa theo địa chỉ:

Ms Hoàng Hà. Điện thoại di động: 0907 712 666;

Email:[email protected]

                                                                          HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM

5 BÌNH LUẬN

 1. Mình đã thần tượng anh Nghĩa từ lâu,ko phải vì anh có nhiều giải thưởng mà vì những công trình nghiên cứu xanh của anh,đã đóng góp cho trái đất một môi trường trong sạch hơn,mát mẻ hơn,giờ anh tiếp tục được vinh danh…một KTS chân chất con người miền trung, Quảng Bình nắng gió,thật sự anh tài giỏi,thật đáng để làm gương cho thế hệ trẻ,mong sẽ có nhiều hơn nữa những KTS như anh Nghĩa và anh Hào…chúc các anh có thêm nhiều công trình xanh nữa ở VN.

 2. A Nghĩa làm kiến trúc tre như làm xếc thế nàz ko phải ai cũng làm được. Tre từ xưa đến nay trong kiến truc Việt luôn đóng một vai trò rất lớn trong kết cấu mái (ko bị phong sương), là vật liệu truyền thống được cha ông lựa chọn vì tính ưu việt của nó sau khi được ngâm kỹ, vùi bùn. Tre xuất hiện trong kiến trúc nhà ở cho đến các chùa chiền, đình miếu, lăng tẩm… ng ta bắt gặp hình ảnh cây tre trong các chức năng như vì kèo, tay đòn, rui mè…Thậm chí là Tre cũng xuất hiện trong những chi tiết trang trí, trong nghệ thuật truyền thống nói chung.
  A nghĩa với khả năng kỹ thuật và sự đào tạo bài bản từ trình độ ĐH đến TS từ Nhật, một đất nước cũng gắn bó khá nhiều với kiến trúc Tre, Gỗ đã khá tinh tế khi vừa tận dụng được lợi thế của vật liệu Tre VN vừa hợp với xu thế KT TG. Sự kiện a dc lọt vào top nhung KTS “tiên phong trong sáng tạo mới của kiến trúc thế kỷ 21” và hàng chục giải thưởng lớn tầm Quốc Tế đã khẳng định hướng đi và năng lực của bạn thân a. Thiết nghĩ Kts chúng ta nên tự hào và thấy đó là 1 điều đáng mừng. Những ng như a Nghĩa có năng lực, có nguồn lực, mối quan hệ với TG, có hướng đi mới là ng kích đẩy được KT Việt vốn đã quá non kém, thiếu chuyên nghiệp và sổi thì. Tôi tin là trong một tg không quá xa chúng ta sẽ có 1 cty, 1kts sáng giá tác động tích cực vào nên KTVN cũng như mang Vn ra TG.

 3. @KTS Phạm Xuân Thành HN, mời bác xem thêm các ct a Nghĩa làm ở Mexico và các nhà hàng khác để có thêm thông tin về khả năng của ng KTS cũng như khả năng của cây Tre Việt.
  http://ashui.com/mag/congdong/kientrucsu/6941-cong-ty-vo-trong-nghia-dung-dau-danh-sach-giai-thuong-wan-21-for-21.html
  Có một kts trẻ ng Nhật rất nổi tiếng là Sou Fujimoto với quan điểm về kiến trúc của mình là “TƯƠI LAI NGUYÊN THỦY” ô nghiên cứu và xây dựng nhiều ct làm bật những “từ khóa” trong “ngữ pháp kiến trúc” mà ô đang hoàn thiện nó. Có thể đó là một quan điểm chưa gần với Vn, nhưng nó là một mảnh sân rất riêng của kiến trúc TG mà ng “khai hoang” là Sou Fujimoto và KT TG đã không thể không chú ý, công nhận như một hiện tương.
  Chúc vui!