“Bản giao hưởng va-li”

153

Tác phẩm của sinh viên ngành thiết kế người Hà Lan vừa tốt nghiệp Jeriël Bobbe, Suitcase Symphony (hay còn có tên gọi Me-lo-di), nhằm biến không khí đơn điệu của phi trường thành một dịp cho âm nhạc bay bổng.

Suitcase symplony hay còn gọi là Me-lo-di, lối đi kéo hành lý do Jeriël Bobbe thiết kế

Mẫu thiết kế được tạo thành từ những phiến ván gỗ đơn lẻ có thể tháo lắp linh hoạt – mỗi phiến có một bề mặt khe rãnh riêng, trên đó bố trí các “phím đàn” theo một tính toán đặc biệt sao cho mỗi khi một bánh xe hàng được kéo qua chúng, một nốt nhạc nào đó lại vang lên: khoảng cách giữa các khe rãnh quyết định cao độ của âm thanh và độ sâu của chúng quyết định âm lượng.

Các phiến gỗ khi được gắn lại tạo thành một dạng lối đi hoặc băng chuyền hành lý tạo ra tiếng nhạc, và bằng cách sắp đặt ví trí các nốt khác nhau, một nhà thiết kế hay người quản lý sân bay có thể tạo ra một bản nhạc riêng để “chơi” khi hành khách kéo hành lý qua bề mặt lối đi. Khoảng cách của các phiến gỗ được tính toán để nốt nhạc chính xác ngân lên khi hành khách di chuyển với tốc độ bước chân bình thường là 2.5 m/phút (4km/giờ).

Góc nhìn cận cảnh mô hình được sử dụng

Chi tiết trên phiến gỗ

Chi tiết mặt bên

Mỗi khối gỗ được thiết kế để tạo ra một nốt nhạc riêng khi hành khách đi qua chúng ở tốc độ bình thường

Nhìn gần phiến gỗ

Quá trình sản xuất; những phiến gỗ được công ty sản xuất Bruns(Hà Lan) chế tác

Các phiến gỗ hoàn thiện

Theo Artmedia