Kienviet.net – “…Quốc hội đang kiên quyết sửa đổi luật Đất đai để phù hợp với thực tiễn của đời sống. Đây là việc làm cực kỳ cấp bách, hợp lòng dân. Bởi nếu không, thì những vụ như ở Tiên Lãng, Văn Giang hay ở rất nhiều nơi khác, cùng với nạn quy hoạch treo hiện nay sẽ không phải là cuối cùng.”

Quy hoạch treo là các quy hoạch, dự án đầu tư đã được phê duyệt theo quy định nhưng quá 3 năm không triển khai xây dựng. Và cũng theo quy định thì quá thời hạn đó, tất cả các dự án treo này sẽ bị thu hồi. Đó là nói về lý. Nhưng trong thực tế, có hàng trăm dự án quy hoạch đã được phê duyệt cách đây hàng hai, ba mươi năm hiện vẫn để hoang hóa, người dân sống trong các vùng đất quy hoạch bị “treo” này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhà ở cũ nát không được xây cất mới, không được chuyển nhượng, mua bán. Hạ tầng kỹ thuật như điện, nước sạch, đường sá tại các nơi đây không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, cải tạo vì đó là đất…quy hoạch?! Việc các dự án được phê duyệt, cấp đất rồi để đó không chỉ  gây bức xúc trong cộng đồng, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh xã hội, làm tổn hại đến kinh tế của người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đất nước, bởi hàng ngàn vạn ha đất ( mà chủ yếu là đất trồng lúa) bị để lãng phí không sinh ra lợi nhuận. Trong khi đó đất đai là tài sản quý giá của quốc gia. Tại sao lại có câu chuyện quy hoạch treo? Có nhiều nguyên nhân, từ tầm nhìn chiến lược của nhà quản lý đến lòng tham của chủ đầu tư.

107231 400

Tấm biển này đã ở đây bao lâu ?

    Trước khi dự án được duyệt và được cấp đất, người ta phải qua rất nhiều khâu thẩm định chặt chẽ theo luật Đất đai, từ tính khả thi của dự án, nguồn vốn đầu tư, đến quy hoạch chi tiết.v.v.và.v.v. Tuy nhiên rất nhiều chủ đầu tư, sau khi bằng mọi cách, mọi thủ đoạn để dự án được duyệt và được cấp đất, nhưng không triển khai xây dựng mà để…bán đất kiếm lời. Đất được cấp, được đền bù theo giá quy định, lại là đất nông nghiệp, giá vài chục ngàn đồng/m2. Nhưng khi thành đất dự án, được san lấp mặt bằng qua loa, dựng vài cái cột điện để làm khu công nghiệp, khu đô thị mới thì lập tức đất trở thành…vàng, giá bán gấp vài chục lần. Siêu lợi nhuận như thế, nên rất nhiều dự án được bán trao tay khi chữ ký phê duyệt chưa ráo mực. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn găm dự án với hàng chục, hàng trăm ha đất trong nhiều năm để kiếm lời! Hay có khu đất trong TP được quy hoạch làm công viên, mở đường, nhưng rồi trải qua mấy nhiệm kỳ chủ tịch vẫn không triển khai được?! Sự tồn tại các dự án quy hoạch treo đã bộc lộ một lỗ thủng lớn của cơ chế bởi các quy định lỗi thời, lạc hậu không theo kịp sự phát triển và đổi mới của xã hội. Nó cũng chỉ ra những mắt xích yếu kém về tư duy, năng lực, về nạn tham nhũng, quan liêu trì trệ… trong cả một hệ thống từ lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch đến quản lý quy hoạch của các cấp chính quyền trong suốt nhiều năm qua. Người ta chỉ quen cấp, duyệt dự án, nhưng lại buông lỏng kiểm tra, quản lý việc thực hiện dự án, và thu hồi đất dự án khi nó không được thực hiện theo luật định.

Nam Trung Yen Q

Hình mang tính chất minh họa

    Gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều luật sư đã cảnh báo về sự vi phạm pháp luật của các dự án quy hoạch treo. Theo đó, người dân có thể khiếu kiện với sự tư vấn pháp lý của các luật sư về những hậu quả do quy hoạch treo gây ra cho cuộc sống và kinh tế của họ. Quốc hội đang kiên quyết sửa đổi luật Đất đai để phù hợp với thực tiễn của đời sống. Đây là việc làm cực kỳ cấp bách, hợp lòng dân. Bởi nếu không, thì những vụ như ở Tiên Lãng, Văn Giang hay ở rất nhiều nơi khác, cùng với nạn quy hoạch treo hiện nay sẽ không phải là cuối cùng./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
quyhoach
Thu hồi dự án, xóa quy hoạch treo – Thành tích và hậu quả

Nhiều địa phương đang thu hồi hàng loạt dự án treo, xóa bỏ hàng loạt quy hoạch. Dù được xem Read more

thiet ke web bat dong
Bơm tiền gỡ nợ xấu không cứu nổi BĐS

Muốn thị trường BĐS khởi sắc, phải xác định rõ được cầu ở đâu và ai mua. Vấn đề của Read more

ff5d4fe026d28bccaotoctrungluong
Hơn 2.000 hộ dân phải “sống treo” vì dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khởi công từ tháng 11.2009, với tổng chiều dài 54km, Read more

images742247 Khue Trung
Kẹt cứng trong quy hoạch treo – Kỳ 3: Người dân có thể kiện

Theo các luật sư, tại các dự án (DA) quy hoạch treo hoặc quy hoạch treo đã được xóa nhưng Read more

dat treo10nam
Kẹt cứng trong quy hoạch treo – Kỳ 2: Xóa quy hoạch, dân vẫn khổ

Tại nhiều dự án ở TPHCM, mặc dù quy hoạch treo đã được xóa, nhưng hầu như quyền lợi của Read more

Quy hoach treo 1
Kẹt cứng trong quy hoạch treo – Kỳ 1: Bỏ quên hàng chục năm

Theo quy định, dự án đã lập nếu sau 3 năm không thực hiện phải xóa quy hoạch, trả lại Read more