Dinh thự ở bờ biển Carmel – Dirk Denison Architects

190

Dirk Denison Architects đã thiết kế căn biệt thự này ở thành phố biển Carmel, bang California, Mỹ.

Căn nhà này nằm trên một khu đất nhiều cây cối nhìn ra Vịnh Carmel và biển Thái Bình Dương. Chủ nhân của nó muốn được tận hưởng phong cảnh đẹp tuyệt vời này từ mọi khu vực của căn nhà. Do đó nó được thiết kế với một không gian trung tâm bao gồm sân trong, phòng khách, phòng ngủ và vây xung quanh là các không gian nhỏ dùng làm nhà bếp, góc ăn sáng, văn phòng và nhà tắm chính. Các cánh cửa và tường bao quanh khoảng sân trong ngăn cách với phòng khách và phòng ngủ có thể gấp lại làm cho không gian này như được mở ra theo đúng nghĩa đen. Các đường thẳng đứng nhịp nhàng của các bức ngăn này (làm bằng thép và gỗ gụ đặc) tạo nên một đường viền thông thoáng có thể co giãn dọc theo chiều dài của nó.

Nhìn từ một góc nghiêng, các tấm ngăn trông có vẻ khít lại với nhau, nhưng khi nhìn gần hoặc nhìn thẳng, chúng có những khe lớn ở giữa cho phép ánh sáng và không khí đi qua và lan tỏa khắp không gian trung tâm. Tất cả các căn phòng khác ở tầng một đều nằm liền kề với đường viền ngăn cách này, tạo ra một sự kết nối giữa các khu vực trong căn nhà và giúp ta cảm nhận được các mối liên hệ thị giác khi đi xuyên qua các không gian. Phần lõi trung tâm của căn nhà được bảo vệ khỏi những cơn gió biển mạnh thổi vào từ đại dương bằng một mái nhà bằng kính, được thiết kế để tạo ra các góc nhìn hướng lên phía trên và để duy trì một không gian ấm áp ở giữa nhà.

Những cây cột thép làm điểm tựa cho những sợi cáp và thanh ngang bằng thép được kết hợp vào với những tấm ngăn đứng bằng gỗ – hòa vào với nhịp điệu thay đổi của chúng nhưng vẫn nổi bật lên với một màu đen xám đậm. Khi cần một cơn gió mạnh thổi qua, những cánh cửa sổ trượt lớn ngăn giữa văn phòng và khoảng sân trong có thể được mở ra một cách dễ dàng, tạo ra sự lưu thông gió cho toàn bộ không gian. Căn nhà như đang được sống và “thở” thông qua khoảng sân ở giữa này. Các chủ nhân của nó có thể hết mình tận hưởng cuộc sống trong căn phòng này, thậm chí có thể ngâm mình bên trong chiếc bồn tắm nước nóng kiểu Nhật đặt bên dưới mái nhà kính và ngắm nhìn bầu trời vào ban đêm.

Lối lên tầng hai là một cầu thang nằm bên ngoài căn nhà. Ở trên cùng căn nhà là một không gian nhỏ ở tầng hai với góc nhìn bao quát hướng ra cảnh biển tuyệt đẹp. Không gian này chủ yếu được dùng làm phòng ngồi thiền với một ô cửa trời lớn hình tròn ở phía trên giúp hướng sự tập trung lên bầu trời xanh hay những ngôi sao ban đêm. Ẩn giấu bên dưới tấm thảm rơm kiểu Nhật chìm vào trong sàn nhà là một tấm nệm dành cho khách, sẵn sàng được lấy ra làm chỗ cho khách nằm ngủ giữa những ngọn cây bách xung quanh.

Bạn đọc có thể xem thêm hình ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo