Văn phòng kiến trúc Mochen – “Người kiến trúc sư có thái độ khiêm nhường”

98

Văn phòng kiến trúc Mochen Architects & Engineers đã tự tay thiết kế nơi làm việc này của họ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Mô tả dự án của Mochen Architects & Engineers: “Đường Tong Linge là một con đường nằm ở phía nam quận Tây Thành của Bắc Kinh, ở giữa đại lộ Trường An và đường Tuyên Vũ Môn Tây. Văn phòng của chúng tôi nằm ở phía tây của con đường này. Trước kia lúc chưa đổi mới nơi đây đã từng là Viện Công nghệ Truyền hình Bắc Kinh, một tòa nhà điển hình của thập niên 80 với một khoảng sân bên trong.

Chúng tôi nhận thấy rằng các công trình dọc con đường Tong Linge vô cùng đa dạng: cả hai bên đường là những cụm lớn bao gồm những căn nhà có sân trong đã bị biến đổi bởi người dân, đang trong tình trạng hư hỏng và phải đối mặt với việc bị phá dỡ; nằm giữa những căn nhà này còn có các tòa nhà chung cư được xây vào thập niên 60 – 70, các căn hộ chung cư cao tầng xây vào cuối thập niên 90, một cơ quan lớn của nhà nước (Tân Hoa Xã), một nhà thờ với các đường nét Trung Hoa lẫn phương Tây, và thậm chí còn có một một khu chợ rau với các bức tường được trang trí bằng những cây cột theo phong cách La Mã.

 

Cũng như nhiều nơi ở Trung Quốc với việc xây cất diễn ra liên tục, những tòa nhà này được xây vào những thời kỳ khác nhau, với những phong cách khác nhau nằm ngay giữa hai con đường lớn của thành phố đã phải tuân theo sự phát triển của kết cấu đô thị cũ. Lối phát triển có vẻ như hỗn độn và tùy tiện này theo thời gian lại thể hiện được một trật tự kỳ diệu.

Nó đã được người dân nơi đây chấp nhận và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ, do sự hình thành và phát triển của nó ăn khớp với bối cảnh xã hội và văn hóa hiện đại, và cũng là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau cùng tác động trong một quãng thời gian. Giống như các khu định cư được hình thành nên từ những hành vi đơn lẻ, không có tổ chức từ hàng ngàn năm trước, lối phát triển bền vững và liên tục đổi mới này đã tạo ra kiểu định cư của kỷ nguyên mới, sẽ đi vào lịch sử và được nghiên cứu bởi các thế hệ tương lai hàng ngàn năm sau. Các công trình mới được xây lên từng ngày và trật tự mới liên tục được thiết lập. Do đó, thay vì hô hào những khẩu hiệu thiếu phù hợp như phải giữ gìn những cái cũ – cái cũ như được hiểu bởi những người mắc hội chứng Electra Complex, chúng ta phải biết chấp nhận lối kiến trúc tương lai như một người kiến trúc sư có thái độ khiêm nhường.

Đối diện với một dự án nâng cấp như thế này trong một bối cảnh cụ thể nhưng cũng mang tính tổng quát, chúng tôi mong muốn giữ lại cái trật tự đã được thiết lập ở đây, tránh việc phá bỏ những hình thái không gian đa dạng ban đầu, chấp nhận mọi thành phần, đối xử với chúng như những phân đoạn của lịch sử, ngược lại với việc thực hiện cái gọi là sự sửa đổi có chọn lọc. Công trình mới vẫn nằm một cách yên tĩnh, cách xa so với mặt đường; một khoảng sân ngăn cách giữa văn phòng với không gian đô thị; hình khối ban đầu của khu vực lối vào vẫn được giữ lại, trong khi những sự sửa sang đơn giản giúp cải thiện trải nghiệm khi bước vào tòa nhà. Chúng tôi tin rằng nó thực sự cho thấy mục tiêu của chúng tôi là thể hiện lòng tôn trọng đối với lịch sử.

Gắn liền với chương trình của tòa nhà, các ý tưởng và phương pháp của chúng tôi đều dựa trên việc theo đuổi văn hóa truyền thống Trung Quốc, bởi vì việc khơi dậy ý thức về văn hóa và truyền thống là cơ sở để giữ gìn cho tính đa dạng khỏi bị biến mất.

Trong bối cảnh thời đại, ý thức đó đòi hỏi phải suy nghĩ sáng tạo; nó không thể tồn tại bằng cách đi theo thể thức cũ, mà bằng cách thích ứng với những đường nét nghệ thuật của hiện tại và tương lai. Với thể thức mới, văn hóa truyền thống có thể được tái sinh, cũng giống như một con bướm thoát ra khỏi vỏ kén của nó.

Dựa trên những lập luận đó, chúng tôi đã tăng cường các đường nét nghệ thuật bề ngoài với phong cách tối giản hiện đại, và cố dùng những hình khối trừu tượng như một phép ẩn dụ cho văn hóa truyền thống, nhằm khắc phục sự đơn điệu và các điểm yếu do các mảnh ghép mang tính biểu tượng gây ra. Nước, cây tre, đồi núi và các hình ảnh khác, những cái được truyền đạt ở một góc độ tinh thần gắn liền với những khái niệm văn hóa Trung Hoa truyền thống là thứ mà chúng tôi đang theo đuổi và cố gắng tạo ra. Từ bên trong ra bên ngoài, giá trị văn hóa sẽ được lưu truyền lại và được giữ cho giàu đẹp trong quá trình cảm nhận tòa nhà này từ trên xuống dưới.”

Bạn đọc có thể xem thêm ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo