Ngày 29/5, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Cộng hòa Liên bang Đức đã chính thức tài trợ “Dự án bảo tồn phục hồi nội thất công trình Tả Vu- Đại Nội Huế” trong giai đoạn 2012-2013, với tổng nguồn vốn 139.660 euro.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế (10/6/1982-10/6/2012).

Ngomon2

Đây là dự án thứ 4 trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ quốc tế của Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thực hiện các dự án bảo tồn di tích Cố đô Huế. Ba dự án trước là: Bảo tồn phục hồi nội thất Khải Tường Lâu – Cung An Định; Bảo tồn phục hồi Cổng và bình phong khu mộ vua – lăng Tự Đức và Bảo tồn tu bổ công trình Tối Linh Từ – Phủ Nội Vụ – Đại Nội Huế.

Tả Vu là nơi dành cho các quan văn (đối diện có Hữu Vu là toà nhà dành cho các quan võ) chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều, nơi làm việc của Cơ Mật Viện, đồng thời cũng là nơi tổ chức thi đình và yến tiệc. Tả Vu và Hữu Vu đều được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 và cải tạo vào năm 1899. Phần trang trí nội thất (họa tiết vẽ trên tường và trần nhà) của công trình khá tương đồng với các trang trí nội thất của công trình Khải Tường Lâu – cung An Định; nhưng đã bị hư hỏng nặng trong thời gian chiến tranh, nay chỉ một số họa tiết còn sót lại đang được bảo quản chờ có điều kiện thuận tiện để phục hồi.

Công trình do nhóm thực hiện Dự án bảo tồn, trùng tu và đào tạo Đức (GCREP) liên kết với Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE) – vốn là những đối tác có kinh nghiệm thực hiện các dự án bảo tồn trang trí nội và ngoại thất tại di tích Huế trước đó, nay tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thực hiện phục hồi lại trang trí nội thất của Tả Vu, đồng thời tổ chức chương trình đào tạo nghề tại chỗ cho một số họa sỹ, thợ truyền thống trẻ của Huế về kỹ năng bảo tồn tác phẩm trang trí nghệ thuật theo tiêu chuẩn của châu Âu và quốc tế. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi triển lãm trưng bày về một phần lịch sử của triều Nguyễn và là điểm dừng chân thú vị cho du khách trong khi tham quan khu vực Đại Nội.

Quốc Việt – TTXVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
dienphungtien3
Phục hồi hoàn chỉnh cổng, bình phong, non bộ tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế

 Ngày 7/1, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Hiệp hội Read more

ttt
Phục hồi di tích Tả Tùng Tự – Thế Mếu, Đại Nội Huế

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Read more

1346455839 ortophoto
“Working with the 99%” đã dành chiến thắng trong cuộc thi xây dựng thành phố tương lai ở Venice

Tại Venia Architeture Biennale, ba dự án dành chiến thắng với chủ đề thành phố tương lai đã được công Read more

supditichd
Huế: ‘Bó bột’ cho di sản thế giới

Cùng với Thương Bạc Đình, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình là những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

PHU VAN LAU BI SAP
Sập di tích Phu Văn Lâu

Khoảng 5 giờ sáng 15.5, di tích Phu Văn Lâu (kinh thành Huế) đột ngột bị sập đổ góc đông Read more

73030102
Việc trùng tu di tích Cố đô Huế: Nan giải bài toán giữa bảo tồn và phát triển

Thừa Thiên - Huế đã đạt được nhiều tiến bộ trong công tác trùng tu hệ thống di tích Cố Read more