Lễ trao giải thưởng Pritzker năm 2012 đã diễn ra long trọng tại Tòa thị chính Bắc Kinh vào thứ 6 ngày 25 tháng 5 vừa qua, Wang Shu – Kiến trúc sư “địa phương” đầu tiên tới từ Studio Amateur Architecture nhận được giải thưởng “Nobel Kiến trúc”.

Năm ngoái lễ trao giải được tổ chức tại Washington.Dc với sự hiện diện của Tổng thống Obama, và năm nay sự kiện cũng được tổ chức tại một nơi có bối cảnh chính trị quan trọng – Tòa thị chính Bắc Kinh. Buổi lễ có sự hiện diện của nhiều quan chức quan trọng trong chính phủ Trung Quốc, trong đó có Thị trưởng Bắc Kinh và Bộ trưởng Bộ nhà ở và phát triển đô thị nông thôn.

Thomas J Pritzker và Wang Shu

Thomas J Pritzker, Wang Shu và Lord Palumbo tại buổi họp báo

Lần đâu tiêu giải thưởng Pritzker vượt qua chuẩn mực có sẵn để công nhận một giá trị với tuyên ngôn của kiến trúc trước sự tăng trưởng nhanh chóng tại đô thị. Với lối tiếp cận ngôn ngữ kiến trúc hiện đại qua sự thừa nhận các yếu tố truyền thống phong phú của Trung Quốc, Wang Shu hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng Pritzker năm 2012. Các thế hệ Kiến trúc sư tiếp theo của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng phong cách của ông, ông sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người trong những năm tiếp theo.

Còn tôi và các bạn, chúng ta sẽ nghĩ gì ? Có được gì từ đây ? Hay chia sẻ cảm nghĩ của bạn. Vui lòng gửi mail về địa chỉ:

Ban biên tập Trang tin điện tử Hội KTSVN

[e] hoiktsvn@kienviet.net

[tel] +844 37921257

[fax] +844 37921257

David Basulto và David, Assael của báo ArchDaily, Wang Shu

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)