Luigi Rosselli Architects đã hoàn thành thiết kế căn nhà “Gordons Bay House” tại bờ biển Sydney, nước Úc.

Được đặt nằm trên sườn đồi nhìn ra vùng vịnh, thiết kế của căn nhà bao gồm ba tầng lầu, mỗi tầng lệch xen kẽ nhau một góc 6 độ so với đường biên khu đất. Cách sắp xếp cho mỗi tầng lầu lệch đi như vậy đem lại một giải pháp cho những hạn chế khác nhau do vị trí của căn nhà tạo ra.

 

Tầng dưới cùng nơi chứa nhà để xe được đặt nằm lệch nhằm tạo điều kiện cho xe đi lên từ con dốc bên cạnh một cách dễ dàng, đồng thời tăng tối đa diện tích cảnh quan phía trước nhà. Tầng giữa hướng về phía quang cảnh vùng vịnh và mũi đất Clovelly. Điều này cũng giúp giữ gìn và tăng cường các góc nhìn từ phía con đường nằm ở phía nam của căn nhà.

Tầng trên cùng lệch theo hướng ngược lại để tạo ra các khoảng thềm và vác phần nhô ra để lộ hoặc che lấy các không gian tương ứng bên trên và bên dưới. Thứ tự này đảm bảo rằng dự án không xâm phạm vào không gian của nhà bên cạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của căn nhà. Các tầng lầu xoay quanh một cái lồng cầu thang giúp mang ánh sáng và không khí vào trung tâm căn nhà.

Được thiết kế để tồn tại lâu dài, căn nhà sử dụng những tấm bê tông đúc từ ván khuôn và các thanh dầm biên giúp cho cấu trúc này có thể tự đứng vững một cách chắc chắn. Các cửa sổ và các lớp bảo vệ tường được trang bị cùng một loại cửa chớp nhôm có dạng êlíp giúp bảo vệ căn nhà khỏi môi trường khắc nghiệt ở bờ biển. Màu sắc của các chất liệu, cũng như việc sử dụng gỗ mới chung với gỗ tái sử dụng và đá sa thạch giúp gắn liền căn nhà với bối cảnh xung quanh nó.

 

 

 

Bạn đọc có thể xem thêm ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo